Trong nước

Hiên ngang Trường Sa

Vào lúc 9 giờ 30 ngày 26-7-2017, tại Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh (số 122 Sương Nguyệt Anh, Q.1), tác giả Trần Quốc Dũng đã giới thiệu tập sách ảnh của mình mang tên “Hiên ngang Trường Sa”.

Anh-minh-hoa---Hien-ngang-Truong-Sa

Anh cho biết: – Tập sách ảnh này phản ánh góc nhìn và suy nghĩ của riêng tôi đối với cuộc sống của người dân, người lính trên quần đảo Trường Sa. Tôi đã có vinh dự đến nơi này 3 lần từ năm 2008 đến nay, sau những lần đó tôi đã tập hợp ảnh và đã giới thiệu được kết quả của những chuyến đi Trường Sa trong tập sách ảnh có tên gọi là “Khoảnh khắc Trường Sa”, “Sắc màu tuổi thơ” và bây giờ là “Hiên ngang Trường Sa”…; có thể gọi đây là nỗi khát khao cháy bỏng của tôi cũng được. Còn nhớ, vào năm 2004 tôi, anh Hồng Phương (nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM) và một số bạn bè làm một chuyến ngược về vùng rừng núi Trường Sơn. Lúc đó tôi đã tâm sự với anh Hồng Phương, tôi rất muốn được đi đến Trường Sa. Tôi luôn khao khát điều đó. Lúc đó anh em trong đoàn cười ghẹo tôi rằng “đang đi Trường Sơn nhưng sao lòng lại luôn nghĩ về Trường Sa vậy”. Ơn trời, tôi đã được toại nguyện, không chỉ 1 lần mà đến 3 lần đến với Trường Sa. Đến với những người lính quanh năm làm bạn với biển cả, bảo vệ biển cả, bảo vệ quê hương Việt Nam. Tôi muốn lưu giữ những người anh hùng thầm lặng đó. Lưu giữ cả hình ảnh những chồi măng non đang ngày ngày lớn lên vững chắc giữa sóng to gió lớn. Và chuyến đi đầu tiên của tôi vào năm 2008 đã đem lại cho tôi nhiều lời động viên cũng như tình cảm tốt đẹp từ bạn bè, họ khen tôi chụp được nhiều bức ảnh giá trị cho cuộc sống hôm nay. Mỗi hòn đảo, chúng tôi chỉ được dừng chân 2 giờ đồng hồ. Điều đó đòi hỏi tôi phải chuẩn bị kỹ thông tin, hình thành trước góc ảnh trong đầu để sẵn sàng bấm máy khi có sự việc diễn ra mới có thể nắm bắt được những khoảnh khắc vô cùng nhanh của trời đất nơi này. Hoàn cảnh ra đời và những câu chuyện xoay quanh từng bức ảnh tôi dặn lòng phải ghi chú cẩn thận, vì thông qua đó, người xem không chỉ hiểu được suy nghĩ của chính tác giả mà còn biết trân trọng sự sống động của mỗi khoảnh khắc. Chỉ mong những bức ảnh nhỏ nhoi này góp thêm phần tuyên truyền về biển đảo quê hương Việt Nam trong cộng đồng xã hội. Vì trước tôi và sau tôi, đã có rất nhiều tác giả chụp về Trường Sa của Việt Nam.

Với góc nhìn trung thực, lạc quan về con người và cuộc sống, ghi nhận hình ảnh có địa chỉ và thời gian, sách ảnh “Hiên ngang Trường Sa” của Trần Quốc Dũng ngoài tính thời sự, nghệ thuật còn mang tính tư liệu cao góp phần nâng cao hiểu biết về Trường Sa, phục vụ cho công tác tuyên truyền giáo dục về chủ quyền biển đảo.

Anh nói: – Sau 9 năm cầm máy và 9 tháng làm sách, sách ảnh “Hiên ngang Trường Sa” của tôi đã ra đời. Ngoài tính thời sự – nghệ thuật, sách còn mang tính tư liệu về một góc của Trường Sa trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền Biển Đảo của Tổ quốc. Với 200 ảnh mầu & trắng đen, sách dầy 200 trang gồm 3 phần: Con người và cuộc sống ở Trường Sa; Vững mạnh để bảo vệ Trường Sa; Cả nước sát cánh cùng Trường Sa.

Cao Nguyễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 461

Ý Kiến bạn đọc