Thầy thuốc Văn nghệ

Hiếm muộn nam

Có đến 15% cặp vợ chồng không thể có con ngay cả khi quan hệ tình dục thường xuyên trong một năm hay lâu hơn. Trong một nửa số cặp vợ chồng này, hiếm muộn nam đóng vai trò chính.

Chứng giảm sinh sản ở nam giới thường do sinh tinh trùng ít, chức năng tinh trùng bất thường hay do tắc nghẽn. Bệnh tật và thương tích đóng vai trò quan trọng trong chứng vô sinh ở nam giới. Dấu hiệu chính của chứng vô sinh ở nam giới là không có khả năng thụ thai. Các dấu hiệu liên quan đến hiếm muộn nam còn bao gồm rối loạn chức năng tình dục như khó khăn xuất tinh hay tinh dịch ít, giảm ham muốn tình dục hay khó duy trì sự cương cứng, có số lượng tinh trùng thấp dưới 15 triệu tinh trùng trong 1 mililít hay tổng số tinh trùng ít hơn 39 triệu mỗi lần xuất tinh.

Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Hiem-muon-nam

Để thụ thai, nam giới phải sản sinh ra tinh trùng khỏe mạnh. Ít nhất một trong hai tinh hoàn phải hoạt động bình thường và cơ thể phải sinh ra testosteron. Một khi tinh trùng được tạo ra trong tinh hoàn, các ống dẫn tinh vận chuyển chúng cho đến khi trộn với tinh dịch và xuất tinh. Cần có đủ tinh trùng trong tinh dịch. Số lượng tinh trùng trong tinh dịch thấp giảm tỷ lệ thụ tinh. Tinh trùng phải có khả năng di chuyển. Nếu chuyển động bất thường, tinh trùng không thể xâm nhập trứng.

Chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn gây vô sinh. Mặc dù chưa biết lý do chính xác khiến chứng giãn tĩnh mạch gây vô sinh, nhưng nó liên quan đến nhiệt độ tinh hoàn.

Một số bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng đến việc sản sinh tinh trùng hay sức khỏe tinh trùng như chứng viêm tinh hoàn, bệnh lậu và bệnh HIV. Xuất tinh ngược là tình trạng tinh dịch đi vào bàng quang trong thời gian cực khoái thay vì xuất hiện ở đầu dương vật. Tình trạng này xảy ra trong bệnh tiểu đường, chấn thương cột sống, phẫu thuật bàng quang, phẫu thuật tuyến tiền liệt hay niệu đạo.

Một số người bị tổn thương tủy sống không thể xuất tinh mặc dù vẫn sinh ra tinh trùng nên cũng gây ra vô sinh. Các kháng thể chống lại tinh trùng là các tế bào miễn dịch nhầm lẫn tinh trùng như kẻ lạ và loại bỏ chúng nên không thể thụ thai. Phẫu thuật, xạ trị hay thuốc điều trị khối u ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Ở một số nam giới, trong quá trình phát triển bào thai, một hay cả hai tinh hoàn không đi xuống bìu gây vô sinh. Sự tắc nghẽn xảy ra ở bất kỳ nơi nào, kể cả trong tinh hoàn, trong ống thoát tinh, trong ống dẫn tinh hay trong niệu đạo. Các vấn đề khó duy trì cương cứng, xuất tinh sớm, giao hợp đau và các vấn đề về tâm lý cũng gây vô sinh. Một số phẫu thuật ngăn không cho tinh trùng xuất tinh, bao gồm thắt ống dẫn tinh, mổ thoát vị bẹn, phẫu thuật tinh hoàn, phẫu thuật tuyến tiền liệt cũng gây vô sinh. Tiếp xúc với chì hay kim loại nặng cũng gây vô sinh. Tiếp xúc với phóng xạ giảm sản xuất tinh trùng. Nhiệt độ cao giảm sản xuất tinh trùng. Thường xuyên sử dụng phòng xông hơi hay bồn nước nóng làm giảm số lượng tinh trùng. Mặc quần áo bó chặt hay làm việc trên máy tính xách tay trong thời gian dài cũng làm tăng nhiệt độ trong bìu và làm giảm sản xuất tinh trùng. Dùng ma túy cũng làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Uống rượu hạ thấp mức testosteron, gây rối loạn chức năng cương cứng và làm giảm sản xuất tinh trùng. Người hút thuốc lá có số tinh trùng thấp hơn người không hút thuốc. Căng thẳng gây trở ngại cho việc sản sinh ra tinh trùng. Béo phì cũng làm giảm khả năng sinh sản.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 484

Ý Kiến bạn đọc