Kính văn nghệ

Hết khôn dồn tới dại

Chú nhà báo có đọc thông tin này chưa? Vụ Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh  đã ra quyết định đình chỉ chức vụ của nhà báo Mai Phan Lợi, Phó Tổng Thư ký tòa soạn, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh tại Hà Nội nhằm làm rõ những dấu hiệu vi phạm của Mai Phan Lợi về cái tin anh ta viết trên facebook “Diễn đàn Nhà báo Trẻ” về việc máy bay Casa 212 rơi khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Trong đó có những từ ngữ gây bức xúc, tổn thương đến tình cảm của công chúng, bị dư luận phản ứng. 

- Vụ này cháu có nghe rồi và ngày 20-6-2016, trước ngày kỷ niệm Báo chí Cách mạng Việt Nam một ngày,  Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định 1063 do Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ký về việc thu hồi thẻ nhà báo của nhà báo Mai Phan Lợi, lý do là đã xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam, gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ, tổn hại đến uy tín đội ngũ những người làm báo.

- Tôi thấy anh nhà báo này giả bộ ngu ngơ rất hay, bởi vì đã được bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng Thư ký tòa soạn, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh tại Hà Nội thì không phải là sinh viên thực tập mà không biết ý nghĩa những cụm từ của mình sử dụng. Anh ta đã viết như thế này: “Vì sao CASA tan xác? Thật đau xót đến giờ này vẫn chưa tìm được 9 cán bộ trên máy bay CASA, nhưng có thắc mắc thật khó lý giải thuyết phục là tại sao máy bay tan xác? Theo bạn?”.

- Máy bay bị tác động bên ngoài nên vỡ.

- Máy bay rơi từ cao xuống biển nên vỡ vụn.

- Không biết lý do.

- Bị bắn.

- Bị giông lốc làm rơi xuống biển và vỡ khi đập vào mặt nước.

- Không loại trừ bị bắn vỡ.

- Máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật.

- Máy bay tự nổ nên vỡ.

Tôi xin nói cho chú nhà báo nghe, từ “tan xác” chỉ nên nói về việc bắn rơi máy bay quân thù. Còn trong trường hợp bi thương của đất nước, dùng “tan xác” với ngữ cảnh những đồng đội, chiến sĩ của mình đang mất mát hy sinh, thì đầu óc có vấn đề hoặc quá tàn nhẫn, là tàn ác và quá phản cảm. Chỉ với cụm từ “tan xác” đã thể hiện sự vô cảm, nhẫn tâm của người viết. Đặc biệt nghiêm trọng là tác giả status này viết rằng, “Không loại trừ bị bắn vỡ” và “Máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật”. Nói như vậy nghĩa là có một đối tượng tác chiến nào đó đã bắn rơi máy bay. Và nói như vậy là nghi ngờ Bộ Quốc phòng Việt Nam đã ăn bớt tiền để mua máy bay quá đát nên xảy ra sự cố. Vì thế nên những cựu quân nhân mới lên tiếng phản đối, trong đó có Đại tá Bùi Đức Toàn. Ông Toàn đã có nguyên một bài viết rất tâm tư. Giữa một đám tang mà có ai đó vô duyên, nói cười hồn nhiên đã bị mọi người khinh ghét. Thế mà có người lại hả hê tung ra những phát ngôn bậy bạ, quy chụp thiếu căn cứ, gây hoang mang dư luận. Đáng tiếc, người đó lại mang danh “nhà báo”!

- Cháu thấy bức xúc của Đại tá Bùi Đức Toàn là đúng và những câu hỏi cũng như đề xuất của ông đặt ra cho Mai Phan Lợi hoàn toàn không sai. Ông Đại tá Toàn thắc mắc rằng, không biết Mai Phan Lợi đã trải qua một ngày “mặc áo lính”, làm người chiến sĩ chưa? Cha anh, ruột thịt của Mai Phan Lợi có ai từng là cựu chiến binh chưa mà ăn nói hàm hồ như thế? Thế giới loài người đã thuộc lòng câu châm ngôn: “Nếu bắn súng lục vào quá khứ thì tương lai sẽ bắn vào đầu anh bằng đại bác”. Bây giờ Mai Phan Lợi lại bắn đại bác vào hiện tại thì hỏi có tránh khỏi vũ khí nguyên tử giáng vào đầu hay không? Rõ ràng, Mai Phan Lợi đã vi phạm đạo đức người làm báo. Nhà báo chân chính không ai viết lách và nói năng bậy bạ, vô trách nhiệm như thế. Chúng tôi, những cựu chiến binh đã một thời trải qua những cuộc chiến tranh cứu nước và bảo vệ Tổ quốc không chấp nhận trong làng báo Việt Nam có những “con sâu” làm ô danh nghề báo như thế!

- Cách viết của nhà báo Mai Phan Lợi không thể chấp nhận được. Một tai nạn nghiêm trọng không phải là trò chơi mà đưa ra như một bài trắc nghiệm vô cảm như thế. Nhà báo mà vậy ư? Trong khi cả nước đang đau xót thì lại có những người như Mai Phan Lợi – được gọi là nhà báo lại nói những từ làm buốt nhói con tim, anh ta như vậy thì không xứng đáng được gọi là nhà báo. Những kẻ như vậy mà đứng vào hàng ngũ các nhà báo thì thật là làm xấu những nhà báo chân chính, cần loại bỏ những nhà báo biến chất này. Đã chấp nhận là một nhà báo cách mạng thì phải chân chính, sâu sắc, phản ánh sự vật, hiện tượng khách quan, trung thực và chân thật, có đạo đức nghề nghiệp, có tinh thần cách mạng triệt để. Trong trường hợp này Mai Phan Lợi không đủ tư cách là một người làm nghề báo. Đúng là hết khôn dồn tới dại.

- Và việc thu hồi thẻ nhà báo như vậy là quá đúng, phải không bác Hai?!

Hai Mít
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 407

Ý Kiến bạn đọc