Kính văn nghệ

Hãy yêu gia đình của chúng ta

 

Con biết ngày 28 tháng 6 là ngày gì không?

- Dạ biết, đó là ngày Gia đình Việt Nam. Cô giáo con có giảng rằng, ngày 28 tháng 6 được xem là ngày Gia đình Việt Nam nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam. Cô nói, gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định, việc quan tâm đến gia đình là đúng vì: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”. Và Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em vào ngày 28/6/2000. Tiếp theo sau đó, ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ: Lấy ngày 28 tháng 6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

So-552--Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Hay-yeu-gia-dinh-cua-chung-ta---Anh-1

- Con giỏi quá.

- Dạ, đó là do cô giáo dạy và con thuộc lòng ạ. Cô còn nói rằng, ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có bố mẹ, cặp vợ chồng, phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc, vì hạnh phúc không phải là thứ có sẵn. Nó sẽ đến từ những hành động của bạn. Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

- Thế vậy cô giáo con chắc có một gia đình hạnh phúc.

- Dạ, cô giáo con kể, cô giáo con mồ côi cha mẹ từ nhỏ, được Làng Trẻ mồ côi SOS Gò Vấp nuôi dưỡng ạ. Vì thế cô nói cô thèm và rất cần có một gia đình ấm áp như mọi người chung quanh mình, nhưng không thể được, do đó các con đang có một gia đình hạnh phúc, nên biết gìn giữ, đừng đánh mất.

- Ồ, thương cô giáo của con quá.

- Dạ, cô giáo con còn giảng dạy rằng, ngày Gia đình Việt Nam 28 tháng 6 đã trở thành ngày truyền thống, có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi người Việt chúng ta. Đây cũng là ngày thắp lên tinh thần hướng về gia đình, hướng về tổ tiên – từ đó nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp, những giá trị nhân văn cao quý của dân tộc, là ngày ghi nhớ và phát huy truyền thống, nề nếp, gia phong; đánh thức mỗi người suy ngẫm sâu sắc hơn và hành động thiết thực hơn để xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ, hướng tới sự phát triển bền vững của Gia đình và của Tổ quốc.

- Qua lời giảng dạy của cô giáo, con có thấy gia đình thật sự là quan trọng không?

- Dạ, con thấy rất quan trọng ạ. Nhưng con có đọc báo và thắc mắc, là gia đình quan trọng như vậy, sao ông chủ cà phê Trung Nguyên và vợ đưa nhau ra tòa xin ly dị để cho bốn đứa con phải chịu cảnh có mẹ mất cha? Gia đình quan trọng như vậy sao ông cha ruột thưa con trai đang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Nam Á ra tòa về tội chiếm giữ hết tài sản của ông khoảng 30 ngàn tỷ sau khi vợ ông
qua đời?

- À… cái này không biết được con ơi, thôi đèn nhà ai nấy sáng, con nhé. Mình cứ lo yêu thương gia đình mình, còn gia đình người ta có sao kệ họ đi.

- ?!

Dinh Thụy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 552

Ý Kiến bạn đọc