Trong nước

Hãy trảm các trò chơi bạo lực

 

Cái vụ nam sinh lớp 11 (ngụ xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) khai nhận nguyên nhân dẫn đến cái chết của bé trai 5 tuổi hàng xóm thân thiết là do hắn học theo game online, một trò chơi điện tử ở thể loại bạo lực đó ông bạn.

- Thiệt là đau lòng quá, bây giờ nhiều người trẻ nghiện chơi trò chơi điện tử, mà trong các trò chơi điện tử này rất ít trò chơi có tính tích cực, hướng đến chân thiện mỹ, hay có tính giáo dục cao về nhân nghĩa lễ trí tín, mà đa số là bạo lực, tầm xàm hết sức, như đâm chém, cướp bóc, gợi những ý đồ xấu phần nhiều, làm ảnh hưởng trực tiếp đến tâm sinh lý người xem, mà người xem ở đây toàn là người trẻ.

Cơ quan chức năng cũng xác nhận thi thể bé Đ. được tìm thấy ở khu vực rừng cạnh nhà hoang nơi H. đưa bé đến “giấu”, thay vì tìm thấy trong nhà hoang như thông tin ban đầu. 

- Chỉ tội thằng bé 5 tuổi, chết trong đau đớn hoảng sợ, hai tay bị trói, mắt bị bịt kín, miệng bị dán băng keo, thiệt là khổ cho bản thân và khổ cho cả cha mẹ thằng bé.

So-599--Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Hay-tram-cac-tro-choi-bao-luc---Anh-1
Biếm họa. Nguồn: dantri.com.vn.

- Trẻ con chưa nhận thức hết những hậu quả của việc mình làm, chơi game rồi sinh ảo tưởng. Là cha mẹ thì nên theo sát con cái trong nhà, phân tích cái lợi, cái hại, nhiều gia đình vì miếng cơm manh áo mưu sinh mà bỏ lơi việc quản lý con cái, mặc chúng sống như cây dại ngoài đồng.

- Thật ra game nào cũng đề giới hạn độ tuổi, cảnh báo người chơi ở mức độ tuổi nào thì mới được chơi. Nhưng chỉ là cảnh báo thôi, còn ai chơi thì mặc kệ.

- Kẻ xấu bây giờ nhiều như rươi, người lớn còn bị xập bẫy huống gì con nít, từ game xấu cho ra những hệ lụy rất xấu, các game hành động, bạo lực làm lôi cuốn giới trẻ bị ảo tưởng.

- Nhà phát hành game online hiện tại có game để là 18+ nhưng không có bất kỳ biện pháp nghiệp vụ nào khống chế độ tuổi người chơi, vì lợi nhuận họ thả nổi việc người chơi game đăng ký dưới bất kỳ độ tuổi nào, nên ra luật bắt buộc các nhà phát hành phải có biện pháp khống chế độ tuổi người chơi như các nước khác đang làm bằng cách kiểm tra chứng minh nhân dân cũng như kích hoạt qua điện thoại chính chủ, nếu nhà nước không quản được nhà phát hành game thì không nên cấp phép cho họ.

- Game là thủ phạm rất nhiều vụ án mạng đau lòng, ví dụ điển hình như vụ này. Cứ nghĩ một đứa trẻ 5 tuổi bị trói và bỏ trong suốt 3 ngày đến nỗi chết mà đau lòng quá!

- Theo tôi thì nên trảm sạch các game bạo lực, hoặc cấm phát hành game online luôn càng tốt. Vì thực tế nhà nước không thể kiểm soát nổi nội dung game online đâu. Tốt nhất là cấm hẳn cho rồi.

- Ừ, tôi đồng ý với anh bạn, trảm sạch game bạo lực, hoặc cơ quan chức năng nên cho ngưng trò chơi online trên mạng.

Kính Viễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 599

Ý Kiến bạn đọc