Kính văn nghệ

Hậu sinh khả úy

 

- Chị Năm Trầu vừa mới khoe, rằng hôm qua coi ti vi, thằng cháu nội học lớp 1 của chị bỗng có một nhận định làm cả nhà xanh mặt. Nó nói, nó thấy tội nghiệp chuột Jerry trong phim “Tom và Jerry”, tội nghiệp vì chuyên bị Mèo Tom rượt bắt dù cố trốn tránh, nhưng không thương vì tính láu cá, đã có tật ăn vụn, còn thêm tật ăn cắp, tàng trữ, gặm của nhà này tha giấu vào nhà khác để tư túi. Rồi nó còn nói, nó thương cái chú chuyên môn đi chụp rác ở biển, người ta chụp hình hoa hậu người mẫu chân dài, còn chú này sao cứ nhè rác mà chụp. Chụp xong còn triển lãm nữa chứ. Cô giáo dẫn đi xem triển lãm, rồi giải thích là tác giả chụp rác thải ở biển để cứu biển, nên nó thương.

- À, vậy là nó đã nhắc đến người thanh niên tên Nguyễn Việt Hùng, có biệt danh là “Hùng rác” từng đi xe máy từ Hà Nội đến đất mũi Cà Mau, trong đó có 3.260km đường biển. Anh chụp khoảng 3.000 bức ảnh, tập hợp làm triển lãm “Hãy cứu biển – Save our seas” và ra cuốn sách “Du ký xanh – Hành trình cứu biển năm 2019”. Thằng cháu nội chị Năm Trầu bé tí mà có trí nhớ giỏi thiệt, nhận xét cũng xanh rờn luôn.

So-614--Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Hau-sinh-kha-uy---Anh-1

- Tháng 6 năm 2020, ngôi sao điện ảnh Leonardo DiCaprio từng đăng video kêu gọi giảm rác thải ở vịnh Lan Hạ của Việt Nam. Vịnh này gần vịnh Hạ Long, là một trong những thắng cảnh đẹp của Việt Nam và được thế giới chú ý. Leonardo DiCaprio là nghệ sĩ quan tâm đến môi trường, khi đến du lịch ở Việt Nam thấy điểm này bị xả rác ghê quá nên lên tiếng kêu gọi bảo vệ. Sau lời kêu gọi của nghệ sĩ này trên video Instagram không biết có ai nhột lòng không mà thấy rác thải vẫn đầy ra đó, nên “Hùng rác” đang có kế hoạch chụp rác ở nơi này cũng như ở vài nơi khác nữa trong năm 2020 rồi tổ chức triển lãm kêu gọi mọi người ý thức đừng xả rác để cứu môi trường. Cái anh “Hùng rác” này đã làm nhiều chuyện xem ra cũng hay ho, đó là từng tổ chức cho trẻ em về biển dọn rác. Ông bạn nghĩ đi, một bãi biển bé tẹo teo mà 50 người dọn cả buổi sáng cũng chỉ được một phần nhỏ, vậy thì lượng rác kinh khủng như thế nào rõ rồi.

- Chị Năm Trầu nói, thằng cháu nội nó phát biểu, rằng, người lớn ở dơ quá, không có ý thức cộng đồng, vậy không nên tha thứ, ông thấy trẻ con có suy nghĩ dễ sợ chưa?

- Tôi đi coi nhiều cuộc triển lãm, thấy những người cầm máy có một chí hướng khác nhau, người chỉ chụp lăng quăng cho vui, người muốn quảng bá, chia sẻ vùng đất con người nơi mình sinh ra, người chụp cốt để kiếm tiền sinh sống. Còn “Hùng rác” thì đi một hướng riêng, là muốn bảo vệ mảnh đất quê hương được an lành và xinh đẹp nên ra sức kêu gọi cộng đồng xã hội cùng bảo vệ môi trường, anh chàng này xứng đáng được gọi là “nghệ sĩ nhiếp ảnh nhân dân”. Bởi vì, không ai khác, chính chúng ta sẽ nhận hậu quả nặng nề nhất nếu cứ xem hành động xả rác là điều tự nhiên và bình thường trong cuộc sống.

- Trẻ con bây giờ thông minh hơn thế hệ ông cha, khi chúng nó được tiếp xúc với thiên nhiên từ thuở nhỏ, thì chắc chắn khi lớn lên sẽ biết bảo vệ thiên nhiên và môi trường sống một cách tự nguyện. Một số trẻ con hôm nay đã có hành động là không vứt rác ra đường, ví dụ như khi ăn xong bánh, kẹo, biết bỏ vỏ vào thùng rác. Ở biển, có những mùa gió thổi rác vào bờ, đủ thứ thấy mà ghê, đó là kết quả sau những chuyến nghỉ ngơi của người du lịch. Nếu cứ cái đà này mãi, trong tương lai, biển sẽ trở thành một cái nồi lẩu rác khổng lồ. Lâu nay, người ta cứ nghĩ sông, biển mênh mông, xả rác xuống có thấm thía gì đâu, nhưng cứ nhìn rác ở biển đi rồi sẽ thấy sự thật, vì đại dương rất rộng lớn nhưng hóa ra nó cũng không bất tận đến vậy. Biển, sông, ao hồ đều có giới hạn. Rác thải nhựa hiện nay đã đạt một phần năm số lượng cá trong đại dương. Chỉ đến năm 2050 thôi, số lượng rác và cá sẽ bằng nhau.

- Chị Năm Trầu nói, thằng cháu hỏi chị, sao mấy cô chú khác không chụp rác như cái chú này để kêu gọi bảo vệ môi trường, thức tỉnh con người, mà cứ đi chụp mấy Thị Hến hoài vậy? Nghe đã lỗ tai chưa chứ!

- Ối trời ơi, đúng là hậu sinh khả úy rồi!

Văn Khèo
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 614

Ý Kiến bạn đọc