Kính văn nghệ

Hạnh phúc

 

Chuyện gì mà ông bạn mặt mày rạng rỡ, cười tủm tỉm hoài vậy?

- Tôi đang hạnh phúc quá. Tôi đã nhìn thấy các cháu học sinh giúp bạn kỳ khai trường này bằng cách đem sách cũ mình học rồi ra Đường sách TP. Hồ Chí Minh để đổi lấy cây xanh các loại, như sen đá, xương rồng… Sách cũ vừa để chật nhà nếu không xài tới, mà bán cho người đi mua ve chai thì rẻ mạt, họ cân theo loại giấy vụn, chỉ có 2 ngàn đồng một ký giấy. Cái chương trình “Đổi sách cũ lấy cây xanh” thật là có ích lợi quá, vừa giúp trẻ con nhà nghèo có sách học, vừa chia sẻ tri thức đến thật nhiều người khác, vừa dạy dỗ giáo dục trẻ con biết yêu và bảo vệ môi trường xanh, sạch, góp phần bảo vệ môi trường tốt hơn. Đây là hành động nhỏ nhưng khơi gợi, kêu gọi mọi người biết cách sống tiết kiệm, biết quan tâm đến người đang sống chung quanh mình.

- À, tôi cũng biết sự kiện này, cháu nhà tôi những cuốn sách không còn sử dụng đổi được những chậu cây nhỏ xinh làm từ bã mía, nhưng dễ thương lắm, nó đem về để trên bàn học, ra vô cứ nhìn ngó hoài đầy vẻ hài lòng. Sau đó tôi được thông tin, mục đích chính của việc thu gom sách là tặng lại cho các trường cấp 2 và cấp 3 vùng sâu vùng xa, nên sách giáo khoa và các loại sách đọc phù hợp độ tuổi các cấp học sinh sẽ được phân ra và gửi đến cho trường. Các loại sách này đều được đổi hết nè: Sách văn học thường thức; Truyện tranh, truyện chữ; Sách kỹ năng selfhelp.

- Còn vụ này nữa mới vui nè, người dân được vận động đem những túi ni lông đã sử dụng, sách cũ, hay chai nhựa… đổi lấy những chậu cây, túi vải, ống hút giấy, rau củ… ở Công viên Lê Văn Tám đó. Chương trình này do Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh tổ chức, nhiều người tham gia, trong đó chủ yếu là học sinh, sinh viên và thiếu nhi. Hoạt động này nhằm thúc đẩy hình thành và nhân rộng lối sống thân thiện với môi trường đến mọi tổ chức và cá nhân trong cộng đồng dân cư.

- Đây là chương trình thiết thực, vừa giúp đỡ được trẻ em cần sách lại vừa tạo thêm một khoảng xanh trong phòng.

- Tuần này ở Đường sách TP. Hồ Chí Minh cũng có sự kiện “Đổi sách lấy cây, làm gạch sinh thái”. Những viên gạch sinh thái được làm từ chai nhựa và túi ni lông, ống hút này đều được rửa sạch, phơi khô trước khi làm. Nhờ vậy, khi tiến hành sử dụng sẽ tồn tại hàng chục năm trong môi trường bên ngoài. Dự án này đã được thực hiện tại rất nhiều quốc gia như Philippines và rất thành công.

- Thành phố Hồ Chí Minh là 1 trong 10 thành phố trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ diễn biến khí hậu; các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên hơn, diễn biến phức tạp hơn và nghiêm trọng hơn… ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực đời sống. Hiện nay thành phố đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và chủ động ứng phó biến đổi khí hậu. Song đó, nhiều đề án, dự án cải thiện chất lượng môi trường, quản lý chất thải rắn, kiểm soát ô nhiễm không khí, nguồn nước, chống ngập… được triển khai.

- Thôi thì cũng là chút tình, không thể giúp trẻ em cơ nhỡ nghèo khó tiền bạc thì cố gắng chia sẻ hoạt động tặng sách vở cũ để cha mẹ các em đỡ tốn phần nào chi phí cho năm học mới.

- Trao tri thức thì nhận được tương lai tốt đẹp, các cháu là tương lai, cột trụ của đất nước mà.

Tú Văn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 561

Ý Kiến bạn đọc