Kính văn nghệ

Hài tái mặt

Cái gì mà mặt mày cau có khó ưa thế chị Tám?

- Tối qua mở ti-vi, gặp ngay cái chương trình hài mắc dịch gì đâu, thiệt là ấm ức quá. Tui nói cho nhà bác Trương nghe, bây giờ mà bật ti-vi lên, là kênh nào cũng có hài. Kể sơ sơ cho bác Trương nghe nè nhé: “Cười Xuyên Việt”, “Làng hài mở hội”, “Thách thức danh hài”, “Cười với danh hài”… Nhưng thiệt khổ, coi mấy chương trình này muốn cười phải tự thọt cù lét, hết cười tự nhiên nổi rồi, vì có gì thâm thúy, trào phúng đâu mà cười được. Hài gì mà chỉ thấy diễn viên vặn vẹo mình mẩy, nói bậy, nói trây, giả tiếng, giả gái… Họ mà nghe khán giả phán: “Đồ thứ khùng”, chắc họ phải giải nghệ thôi.

Anh-minh-hoa---Hai-tai-mat

- Chị Tám nói đúng đó, tôi ví dụ cụ thể cho nghe nè, trong vở hài “Nỗi oan Thị Tấm” nghệ sĩ tham gia biểu diễn toàn các danh hài có tiếng như Ngọc Giàu, Chí Tài, Lê Giang, Trấn Thành… Khúc đầu mới vô coi cũng tạm được, tự nhiên Lê Giang xuất hiện và nói: “Ôi, cây cau có hai trái cau… ta thích, phải hái…”. Chí Tài la lên: “Nó hái hai trái cau chính giữa có cái cuống của má…”. Trấn Thành cười: “Má làm sao có cau có cuống…”, rồi Lê Giang còn chỉ cây chuối, kêu giống…

- Quá xàm, hài như vậy hỏi ai còn muốn xem nữa chớ. Họ diễn vậy mà sao không tự thấy xấu hổ vậy?

- Diễn viên hôm nay từ chuyên nghiệp tới nghiệp dư, từ danh hài tới vô danh bê nguyên xi cái chuyện cười cợt nơi bàn cà phê, bàn nhậu lên sân khấu. Để khán giả cười họ dám làm bất cứ thứ gì. Khán giả khó tính sợ tái cả mặt, khán giả dễ dãi cười như điên.

- Nghệ sĩ hài bây giờ cứ diễn như vậy hoài làm khán giả không thể nào không nhớ tới những cây cười như Thanh Hoài, Thanh Việt, Tùng Lâm, La Thoại Tân, Hoàng Mai, Khả Năng, Phi Thoàn… Lớp nghệ sĩ hài này vừa duyên dáng vừa trí tuệ so với những người hôm nay.

- Tôi nghĩ đã đến lúc cần phải có lớp tập huấn để các nghệ sĩ hài hôm nay hiểu về nghệ thuật hài sạch và đẹp. Nghệ thuật hài ở các nước khác không hề có chuyện lấy những vấn đề tế nhị hoặc như chửi thề trên sân khấu để cho khán giả cười cả.

- Thực phẩm bẩn thì còn có cách để làm sạch, chứ văn hóa bẩn thì bó tay chịu chết rồi.

- Nghệ sĩ gì mà thiếu văn hóa khi đang làm nghề văn hóa. Còn mấy chương trình hài hiện nay nó đã biến thành thức ăn thiu và nước bẩn. Tôi nghĩ các cấp quản lý nên có ngay phương án chấn chỉnh không thì cực kỳ nguy hiểm.

Trương Bến Tre
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 430

Ý Kiến bạn đọc