Trong nước

Hai nhà văn Việt Nam nhận Giải thưởng Văn học sông Mê Kông 2017

Lễ trao giải thưởng Văn học sông Mê Kông – Mekong River Literature Award (MERLA) lần thứ 8 – 2017 vừa diễn ra trọng thể tại Trung tâm Văn hóa Thái Lan (thủ đô Băng Cốc) sáng ngày 26-8 vừa qua. Lễ trao giải có mặt ngài Thanasak Patimaprakorn – Phó Thủ tướng Thái Lan cùng ông Vira Rojpojchanarat – Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thái Lan. Đây còn là cuộc hội ngộ của hơn 40 nhà văn đến từ 6 quốc gia có dòng sông Mê Kông chảy qua là Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Việt Nam, cùng hàng trăm bạn đọc tại thủ đô Băng Cốc.

Nha-van-Tran-Nhuong-va-Kim-Quyen-nhan-giai-thuong
Nhà văn Trần Nhương và Kim Quyên (thứ 2 và 3, từ trái) nhận giải thưởng. 

Năm nay, giải thưởng Văn học sông Mê Kông được trao cho 12 nhà văn, trong đó có hai tác giả của Việt Nam là nhà văn Trần Nhương với tiểu thuyết “Bến đỗ đời anh” và nhà văn Kim Quyên với tiểu thuyết “Tình không biên giới”. Đây là giải thưởng hàng năm dành cho các tác phẩm viết về truyền thống văn hóa và đời sống của các cộng đồng dân cư gắn bó với dòng sông Mê Kông cũng như về tình đoàn kết, hữu nghị, thân ái giữa các nước trong khu vực.

Phát biểu tại lễ trao giải, nhà văn Trần Nhương chia sẻ: “Dòng sông Mẹ Mê Kông đã gắn kết chúng ta. Phù sa và nước mát của nó đã nuôi lớn mỗi con người, mỗi dân tộc. Mỗi một nước có số phận riêng, có văn hóa, hồn cốt riêng nhưng đều được dòng sông Mê Kông nuôi nấng…”.

Giải thưởng Văn học sông Mê Kông qua 8 lần tổ chức đã góp phần thắt chặt, vun đắp cho tình hữu nghị sâu sắc, gắn bó giữa các quốc gia trong khu vực không chỉ trên các mặt kinh tế, chính trị, xã hội mà cả trên phương diện văn hóa, văn học – nghệ thuật. Tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng đã trao cờ đăng cai Giải thưởng Văn học sông Mê Kông lần thứ 9 cho Việt Nam.

Bùi Trần Lê Văn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 466

Ý Kiến bạn đọc