Ngoài nước

Hà Lan: Trộm tranh Van Gogh khi bảo tàng đóng cửa vì Covid-19

Giá Trị Bức Tranh Của Danh Họa Hà Lan Theo Ước Tính Là 5 Triệu Bảng Anh, Tuy Nhiên Nhiều Bức Khác Ra Đời Cùng Thời Kỳ Bức Vừa Mất Có Giá 10 Triệu Bảng. Cảnh Sát Đang Tiếp Tục Điều Tra Vụ Trộm Và Giữ Thông Tin Bí Mật. Nytimes Ngày 1-4 Cho Hay.

 

Một bảo tàng ở Hà Lan vừa bất ngờ thông báo một bức họa của danh họa Vincent van Gogh đã bị đánh cắp trong đêm khi bảo tàng này đang tạm dừng hoạt động vì dịch Covid-19. Tờ La Times trích dẫn thông báo từ Bảo tàng Singer Laren ở Amsterdam (Hà Lan) cho biết, bức họa “Spring Garden” (tạm dịch “Khu vườn xuân”) của danh họa Vincent van Gogh đã bị đánh cắp lúc nửa đêm rạng sáng 31-3.

So-589--Anh-minh-hoa---Ha-Lan-Trom-tranh-Van-Gogh-khi-bao-tang-dong-cua-vi-Covid-19---Anh-3
Bức “Spring Garden” vừa bị đánh cắp. Ảnh theguardian.

So-589--Anh-minh-hoa---Ha-Lan-Trom-tranh-Van-Gogh-khi-bao-tang-dong-cua-vi-Covid-19---Anh-4
Bảo tàng Singer Laren nơi bức tranh bị trộm. Ảnh theguardian.

Cụ thể, đạo chích đã đập vỡ cửa kính của bảo tàng và ôm bức tranh tẩu thoát lúc 3 giờ sáng. Bức tranh vốn được Bảo tàng Groninger (thành phố Groningen, Hà Lan) cho Bảo tàng Singer Laren mượn để trưng bày. Được biết, bức “Spring Garden” ra đời năm 1884, tái hiện cảnh một khu vườn ở thị trấn Nuenen, nơi van Gogh từng sinh sống. Theo Bảo tàng Groninger, van Gogh đã sống cùng cha mẹ sau khi cha ông được bổ nhiệm làm mục sư của một giáo xứ nhỏ. Danh họa cũng từng vẽ khu vườn này vào mùa đông. Trước đó, Bảo tàng Singer Laren đã phải đóng cửa từ ngày 12-3 khi chính phủ Hà Lan đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Hà Lan hiện là quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao thứ 11 trên thế giới, với 11.814 ca bệnh và 865 ca tử vong.

Nguyễn Hưng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 589

—————–
Nguồn:
https://www.nytimes.com/2020/03/30/arts/design/van-gogh-painting-stolen.html
https://www.theguardian.com/artanddesign/2020/mar/30/van-gogh-painting-stolen-from-dutch-museum

Ý Kiến bạn đọc