Trong nước

GS.TS. Nhà văn Huỳnh Như Phương – Phụ nữ là tất cả cuộc đời này

 

Phát biểu tại buổi Tổng kết và trao giải cuộc thi “Một nửa làm đầy thế giới” do NXB Văn hóa – Văn nghệ tổ chức (với sự tài trợ giải thưởng của một dự án thuộc Giải LiBeratupreis – Frankfurt 2018), GS.TS. Nhà văn Huỳnh Như Phương phát biểu:

- Các tác phẩm đoạt giải được Ban tổ chức tập hợp in thành một tập truyện. Những truyện ngắn trong tập này toát lên lời cảnh báo về hiện trạng gia đình và xã hội Việt Nam. Sau chiến tranh và nghèo đói là nạn bạo hành, cạm bẫy, lường gạt, phụ rẫy, phản bội và nguy cơ tan vỡ. Những người phụ nữ bé mọn chịu đựng và nhạy cảm trước những biến động đó ngay khi họ một mình một bóng. Nhờ sự nhạy cảm và thiên tính nữ giới, họ tìm cách chữa trị những vết thương, bổ sức cho chính mình và cho cả cuộc đời khốn khó này. Và những người đàn bà trong tập truyện này tạo nên thế giới của riêng họ, đồng thời làm tròn đầy sự hiện hữu của cõi nhân sinh. “Một nửa” chỉ là cách nói hình ảnh. Thật ra, phụ nữ là tất cả cuộc đời này. Sự khiếm khuyết hay tổn thương của thế giới đó sẽ làm khiếm khuyết và tổn thương đến cả nhân loại. Có thể nói, nữ giới quang gánh trên vai và mang nợ cho cả loài người. Thật buồn và thật đáng xấu hổ khi phải thừa nhận rằng nguyên do và nguồn cơn của nhiều bi kịch xảy ra cho người phụ nữ Việt Nam hôm nay xuất phát từ giới chúng tôi, như được phản ánh trong đa số truyện ngắn dự thi. Những nhân vật tiêu cực và phản diện ở đây hầu hết là nam giới. Chúng tôi độc đoán, gia trưởng, bạo hành. Chúng tôi ham mê quyền lực, phó mặc gánh nặng gia đình trên vai người nữ. Chúng tôi sa lầy trong chiếu nhậu, tìm niềm vui khi “nốc chong chóc chung rượu cay xè”, lấy tửu lượng làm thước đo bản lĩnh nam nhi.

So-570--GS-TS-Nha-van-Huynh-Nhu-Phuong-Phu-nu-la-tat-ca-cuoc-doi-nay---Anh-1
Các tác giả đoạt giải và Ban tổ chức, Ban giám khảo.

Bà Đinh Phương Thảo, Giám đốc NXB Văn hóa – Văn nghệ, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết:

- Cuộc thi truyện ngắn viết về phụ nữ “Một nửa làm đầy thế giới” do NXB Văn hóa – Văn nghệ tổ chức, phát động. Nhận bài dự thi, đọc và chấm giải diễn ra trong 8 tháng, từ ngày 22-12-2018 đến 22-8-2019, Ban tổ chức chúng tôi đã nhận được 1.419 bài dự thi của các thí sinh trong cả nước và người Việt Nam ở nước ngoài tham dự. Trang fanpage của cuộc thi thành lập từ khi phát động cuộc thi đến nay đã thu hút được gần 6.000 thành viên với tần suất trung bình trên 10.000 lượt tiếp cận mỗi status trên fanpage. Có 452 truyện ngắn được tuyển chọn qua vòng sơ khảo và được đăng trên fanpage cuộc thi. Hàng tháng, Ban tổ chức chúng tôi mời một nhà văn tham gia chấm thi và quyết định giải thưởng của tháng, như: PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái, nhà báo Lê Minh Quốc, nhà văn Trầm Hương, nhà văn Đoàn Thạch Biền, nhà văn Từ Kế Tường, nhà văn Mường Mán, nhà thơ Phan Hoàng. Từ 1.419 bài dự thi, Ban giám khảo (gồm GS.TS Huỳnh Như Phương, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, Giám đốc NXB VH-VN Đinh Thị Phương Thảo) đã chọn ra 19 truyện ngắn xuất sắc nhất của 19 tác giả để xét vòng chung kết. Các tác phẩm này được tập hợp xuất bản trong tập sách “Một nửa làm đầy thế giới”, cuốn sách cũng được kịp thời thực hiện và được ra mắt trong buổi tổng kết trao giải. Và giải Nhất trị giá 20 triệu đồng thuộc về truyện ngắn “Tràng Phan” của tác giả Tống Phước Bảo (Tân Châu, An Giang). Sáng ngày 20-10-2019, tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh, Ban tổ chức cuộc thi truyện ngắn viết về phụ nữ “Một nửa làm đầy thế giới” đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải.

Giải Nhì cuộc thi truyện ngắn viết về phụ nữ “Một nửa làm đầy thế giới” trị giá 15 triệu đồng thuộc về Võ Đăng Khoa (Chợ Mới, An Giang) với truyện ngắn “Con Bén”. Hai giải Ba, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng được trao cho Cát Lâm (Phạm Thị Lập) với truyện ngắn “Giấc mơ rơi ở chân cầu” và Phan Đức Lộc với truyện ngắn “Đường về Sai Chản”. 5 giải Tư và 1 giải do bạn đọc bình chọn (trị giá 5 triệu đồng) trao cho các tác giả: Lê Ngọc Hạnh (Chở mẹ đi câu cá); Hoàng Nghĩa (Người đàn bà lái máy cày); Triệu Vẽ (Vạc sành kêu sương); Phát Dương (Dương Thành Phát; tác phẩm Đắng hơn nước mắt); và Tịnh Bảo (Trần Thị Lệ Khuyên; tác phẩm Dưới bóng cây gạo nở hoa). Bùi Mai Linh (Giải do bạn đọc bình chọn; tác phẩm Một đời) với 1.472 lượt like bình chọn.

Với tư cách Trưởng Ban chung khảo của cuộc thi, GS.TS Huỳnh Như Phương nhận xét về truyện ngắn đoạt giải Nhất như sau:

- Đây là một tác phẩm có cốt truyện lạ, viết về nghề may cờ phướn. Qua câu chuyện làm nghề truyền thống, tác giả thể hiện tự nhiên, chân thực và cảm động về tình cảm gia đình, nỗi nhớ thương lưu luyến trong xa cách của những người phụ nữ đã bền bỉ gìn giữ nếp nhà thời mở cửa.

Lê Văn – My Đặng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 570

Ý Kiến bạn đọc