Trong nước

GS.TS – Nhà điêu khắc Nguyễn Xuân Tiên làm Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020-2025

 

Với 437 đại biểu tham dự, sau hai ngày làm việc (21 và 22-7-2020), Đại hội Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ VIII (2020-2025) đã bầu được Ban Chấp hành mới, gồm 11 thành viên: GS.TS – Nhà điêu khắc Nguyễn Xuân Tiên (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM/Chủ tịch); họa sĩ Siu Quý, họa sĩ Lê Xuân Chiểu và nhà điêu khắc Trần Thanh Nam (Phó Chủ tịch). Trong số 8 ủy viên Ban Chấp hành, họa sĩ Nguyễn Trung Tín ở vị trí Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật của Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

So-605--So-605--Gs-Ts-Nha-dieu-khac-Nguyen-Xuan-Tien-lam-Chu-tich-Hoi-My-thuat-Tp-Ho-Chi-Minh-nhiem-ky-2020-2025

Trong tham luận của mình, GS.TS – Nhà điêu khắc Nguyễn Xuân Tiên nhận định:

- Điêu khắc TP. Hồ Chí Minh trong giai đoạn năm 2000 đến nay đã phát triển không ngừng về số lượng, chất lượng, đội ngũ cũng như tác phẩm nghệ thuật, đã thể hiện rất rõ vai trò tiên phong trên mặt trận văn hóa nghệ thuật và có những đóng góp lớn, tích cực cho công tác hoạt động chung của chuyên ngành trong tiến trình phát triển nền điêu khắc hiện đại Việt Nam, cũng như có những tác phẩm tốt phục vụ các nhu cầu của xã hội trong cả nước, được giới chuyên môn và công chúng đánh giá cao. Tuy nhiên, những năm gần đây chuyên ngành điêu khắc TP. Hồ Chí Minh đang có chiều hướng chững lại so với mặt bằng điêu khắc chung trong cả nước. Vì thế chúng ta cần có sự phối hợp đồng bộ của các cấp quản lý, của Hội, của chuyên ngành, của từng cá nhân nhà điêu khắc để có cái nhìn khách quan, tìm ra nguyên nhân, hướng đi mới nhằm phát triển điêu khắc TP. Hồ Chí Minh xứng đáng là trung tâm điêu khắc của Nam bộ và trong cả nước cũng như của khu vực.

Theo báo cáo tại Đại hội, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh có 674 hội viên, với phương châm “Nghệ thuật gắn liền với thực tế cuộc sống”, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công 44 trại sáng tác tại khắp các tỉnh thành trong cả nước, 262 triển lãm với 7.628 tác giả tham dự, giới thiệu 18.648 tranh, tượng, sắp đặt và các khuynh hướng nghệ thuật mới đến công chúng. Trong đó có nhiều hoạt động tích cực, ví dụ: Tham gia Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2015 tại Hà Nội, Trại Sáng tác điêu khắc quốc tế 2015 – “Thành phố Hồ Chí Minh 40 năm xây dựng, phát triển và hội nhập”, Triển lãm kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968-2018), Triển lãm màu nước Quốc tế lần III – 2019. Hội cũng tham gia sáng tác, góp ý, thẩm định các công trình có giá trị cao của thành phố, như: phù điêu Khu Tưởng niệm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, Tượng Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, mẫu tượng đài tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma… Xét và kết nạp thêm 122 hội viên mới. Khen thưởng nhiều tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác Hội nhiệm kỳ qua.

12 câu lạc bộ trực thuộc Hội được đánh giá là hoạt động có hiệu quả, gồm: CLB Đồ họa, CLB Trang trí mỹ thuật, CLB Digital Art, CLB Gốm mỹ thuật, CLB Sơn mài truyền thống, CLB Màu nước Sài Gòn, CLB Mỹ thuật cựu chiến binh kháng chiến, CLB Mỹ thuật người cao tuổi, CLB Mỹ thuật người Hoa, CLB Mekong Art, CLB Họa sĩ nữ, CLB Họa sĩ trẻ cùng 6 chuyên ngành: hội họa, điêu khắc, đồ họa, trang trí mỹ thuật, lý luận mỹ thuật, gallery.

Đại diện cho Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phát biểu chúc mừng đại hội thành công. Bà Thu Hoài trích dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thư gửi các họa sĩ năm 1951: “Văn hóa, nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em văn nghệ sĩ là chiến sĩ trên mặt trận ấy” – và bà Thu Hoài mong rằng, các họa sĩ xem đây là phương châm hành động cho sáng tạo nghệ thuật. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, lý luận – phê bình mỹ thuật làm động lực góp phần phát triển nền mỹ thuật Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Đặc biệt, phát huy bản lĩnh, tài năng và trách nhiệm của mỗi hội viên trên cơ sở xây dựng hình ảnh “nghệ sĩ – chiến sĩ”, “nghệ sĩ – công dân” với hoạt động nghề ngày càng hiệu quả, chuyên nghiệp.

Thanh Thị – Văn Phong
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 605

Ý Kiến bạn đọc