Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Góc thiếu nhi (số 628)

 

Những chú Trâu cần mẫn

Các loài vật đều đã nhận được giấy mời của Ban tổ chức về dự lễ hội tổng kết – một lễ hội đặc biệt nhất được tổ chức vào mỗi dịp cuối năm. Phần thưởng và vòng Nguyệt Quế biểu tượng của chiến thắng sẽ được trao cho ai đẹp nhất và có bài báo cáo thành tích hay, ấn tượng nhất. Tất cả đều háo hức chuẩn bị, hy vọng sẽ giành được chiếc vòng Nguyệt Quế thật đẹp và vinh dự đó để chưng diện đi chơi Tết cùng các lễ hội mùa xuân năm nay.

Giáp Tết, nên các loài vật cũng đều tạm gác lại mọi công việc để nghỉ ngơi, thư giãn sau một năm làm việc vất vả, bận rộn. Những chú chim Én vừa trở về sau một cuộc hành trình dài từ phương Nam, chúng thảnh thơi chao liệng giữa bầu trời mênh mông. Thi thoảng sà xuống tỉa tót bộ cánh cho mượt mà. Bên bờ sông, những chị Cò trắng cũng đang soi mình xuống mặt nước phẳng lặng, có khi lại lội xuống gột rửa những lấm đất còn lem trên bộ cánh trắng phau. Năm nào cũng vậy, khi những cô Cò trắng bước vào đều khiến cả lễ hội phải trầm trồ trước dáng vẻ yêu kiều với đôi chân dài miên man và bộ cánh trắng mềm mại, kiều diễm, thật nổi bật.

Trong vườn nhà, đàn Gà Mơ cũng không ngừng chải chuốt bộ lông vàng óng ả. Những chú Gà con lon ton, ríu rít chờ tới lượt được mẹ sửa sang cho bộ cánh mới để đi dự lễ hội và chuẩn bị đón năm mới. Chú nào chú nấy trông cứ vàng óng như những cuộn tơ. Chị Mèo mướp từ sáng tới chiều bận rửa mặt không biết bao nhiêu lần. Từ bé đã bị các bạn trêu chọc “Meo, meo, meo rửa mặt như Mèo”, nên chị cứ cẩn thận rửa đi rửa lại cho chắc. Cún con mọi ngày tinh nghịch, sục sạo khắp nơi. Đầy lần cậu mải đuổi theo chú chuột lao vào đống tro bếp khiến mặt mũi, người ngợm đen xì, nom rõ là buồn cười. Để chuẩn bị cho buổi lễ hội chiều tối nay, Cún con tắm tát từ trưa, cậu nằm im sưởi nắng ngoài sân để giữ cho bộ lông thật đẹp đẽ, thơm tho.

So-628--Anh-minh-hoa---Goc-thieu-nhi---Anh-1

Tất cả đều đã sẵn sàng, riêng chỉ có đàn Trâu là vẫn tất bật ngoài đồng. Chả là tuần trước trời mưa hoài, không thể làm gì được, nên cả tuần nay các bác nông dân phải tranh thủ cày bừa, vỡ đất để chuẩn bị sau Tết bước vào vụ cấy lúa xuân. Suốt mấy ngày hôm nay, cứ sáng sớm tinh mơ, khi ông mặt trời con chưa thức dậy chú Trâu đã theo chủ ra đồng, đến tận tối mịt mới về tới nhà, không có cả thời gian chơi đùa với các bạn. Hồi sáng trước khi cậu ta đi làm, sợ cậu quên mất nên các bạn đã nhắc về lễ hội được tổ chức chiều tối nay, dặn cậu nhớ về sớm để còn chuẩn bị. Vậy mà gần cuối chiều rồi vẫn không thấy cậu ta về. Các bạn sốt ruột lo lắng, không biết cậu ta có về kịp để đi dự lễ hội không. Lại còn tắm rửa nữa chứ. Hôm nào cậu ta về tới nhà, chân tay, mặt mũi cũng lấm lem đầy bùn đất. Nhìn cậu ta giống y như một chú Hề, các bạn xúm lại trêu đùa, cậu ta cười rồi vẫy vẫy cái đuôi. Các bạn ai cũng quý mến cậu ấy, vì cậu ấy hiền lành, tốt bụng lại chăm chỉ, chịu khó. Cậu ta còn luôn biết giúp đỡ, nhường nhịn mọi người, không bao giờ tranh giành, trêu chọc ai cả.

Các bạn liền rủ nhau cùng đi gọi bạn Trâu về. Nhưng biết bạn ấy ở đâu bây giờ, cánh đồng thì rộng lớn mênh mông. Én nhỏ nhanh nhẹn bảo: “Các bạn cứ đi theo tớ, tớ biết cậu ta đang ở cánh đồng nào rồi”.

Tất cả vội vàng đi theo Én nhỏ dẫn đường. Không ngờ cậu ta làm việc xa như vậy. Ra đến nơi, vừa hay đúng lúc chú Trâu đang nghỉ ngơi. Đồng chiều gió thổi mạnh mà mồ hôi cậu ta ướt đẫm. Từ đầu tới chân đều lấm lem hết cả. Công việc của cậu ấy thật nặng nhọc, vất vả.

- Theo chúng tớ đi về dự lễ hội đi Trâu ơi! – Tất cả nhao nhao giục giã bạn Trâu.

Trâu mỉm cười: – Không được đâu, mình còn phải cày cho xong thửa ruộng này nữa, không Tết đến nơi rồi.

- Ngày mai lại làm tiếp có được không? – Một bạn nào đó lên tiếng.

- Ngay mai mình còn phải đi sang cánh đồng bên kia nữa – Vừa nói, Trâu vừa chỉ tay về cánh đồng phía xa tít.

Khắp cánh đồng, các chú Trâu khác cũng đang miệt mài làm việc. Khi lưỡi cày cắm sâu vào đất , theo hiệu lệnh của các bác nông dân, các chú Trâu gò lưng hăm hở kéo chiếc cày đi. Dưới sức kéo của Trâu, lưỡi cày lật đất thành từng luống thẳng tắp. Khi xong công việc cày ruộng thì tiếp tục chuyển sang công đoạn bừa đất. Trâu kéo những chiếc trục bừa dài có gắn những bánh xe răng cưa giúp cho đất thêm phần tơi xốp. Công việc cày bừa vô cùng nặng nhọc nhưng đây là công đoạn rất quan trọng giúp cây lúa bén rễ phát triển tốt, hứa hẹn một mùa màng bội thu. Trong lúc cày bừa, chân của chú va vào vật gì sắc nhọn, tứa máu, ấy vậy mà cậu ta chẳng kêu than gì, vẫn làm việc rất nhiệt tình và hăng say. Nhờ có Trâu mà người nông dân bớt phần vất vả. Những chú Trâu còn cần mẫn kéo những chiếc xe chất đầy nông sản từ cánh đồng về nhà, rồi từ nhà đi khắp các phiên chợ, thôn xóm. Có tận mắt chứng kiến công việc và thái độ làm việc nghiêm túc ấy, các bạn càng thêm phần nể phục và yêu mến những chú Trâu.

Trâu vội giục các bạn: – Các bạn mau đến lễ hội đi kẻo muộn.

Tất cả nhìn Trâu chần chừ như không nỡ bỏ bạn mình ở lại.

- Thế còn cậu? – Én nhỏ hỏi.

Chú Trâu cười trấn an: – Mình còn nhiều dịp mà. Hẹn các bạn vào lễ hội năm sau.

Tại lễ hội, ai cũng bận những bộ cánh rất đẹp, trắng trẻo, sạch sẽ và thơm tho. Nhưng có một điều rất lạ là mặt ai cũng buồn rười rượi và nhất là khi được mời lên báo cáo về thành tích, thì bạn nào cũng tự nhận rằng: – Trong năm qua, tôi chưa thực sự tự giác và chăm chỉ trong công việc, tôi không xứng đáng để nhận vòng Nguyệt Quế.

Ban tổ chức rất lấy làm lạ vì mọi năm đây vốn là phần rôm rả nhất trong lễ hội, bèn hỏi một câu:

- Vậy theo các bạn, năm nay ai xứng đáng nhận được phần thưởng và vòng Nguyệt Quế nhất?

Tất cả đều đồng thanh hô to: – Các bạn Trâu ạ.

Ban tổ chức nhìn khắp xung quanh không thấy có bạn Trâu nào cả. Thì ra các bạn ấy lúc này vẫn đang miệt mài với những công việc cày bừa ngoài đồng cho kịp vụ lúa xuân sắp tới. Chỉ còn ít ngày nữa là Tết rồi, nếu không khẩn trương thì sẽ không kịp cho vụ cấy.

Ban tổ chức rất cảm động trước sự cần mẫn của đàn Trâu và cả sự thật thà chia sẻ của những người bạn tốt bụng nữa. Ban tổ chức liền hô to:

- Nào tất cả chúng ta cùng mang phần thưởng và vòng Nguyệt Quế đi trao cho những người bạn xứng đáng nhất của chúng ta nào.

Tất cả hò reo, hoan hô, vừa đi vừa hát ca rất vui vẻ. Đàn Trâu vẫn đang cặm cụi ngoài đồng.

Lễ hội tổng kết thành công rực rỡ khi họ đã tìm ra được nhân vật xứng đáng nhất để đội lên đầu chiếc vòng Nguyệt Quế lung linh, phần thưởng cho những nỗ lực, cố gắng, cần mẫn và việc làm đầy ý nghĩa. Tất cả cùng nắm tay nhau nhảy múa rộn ràng trong giai điệu hân hoan chào đón năm mới: “Tết, Tết Tết, Tến đến rồi…”.

VIỆT NGA
(Tỉnh Bắc Giang)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 628

Ý Kiến bạn đọc