Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Góc thiếu nhi (số 626)

“Lễ Giáng Sinh Của Angelina” Là Một Phần Của Bộ Truyện Tranh Có Tựa Đề “Nữ Vũ Công Angelina” Của Hai Nữ Tác Giả, Nhà Văn Katharine Holabird (Mỹ) Và Họa Sĩ Helen Craig (Anh) Kể Về Cuộc Sống Của Một Cô Chuột Nhỏ, Xinh Xắn Đang Học Để Trở Thành Vũ Công Ba-Lê. Bắt Đầu Ra Mắt Từ Năm 1983, Đến Nay Bộ Truyện Đã Ra Đến Cuốn Số 22, Chỉ Riêng Trong Năm 2020 Có Đến 6 Tựa Sách Mới Được Phát Hành. Bộ Sách Được Dịch Ra Hơn 20 Thứ Tiếng Trên Thế Giới.

 

Lễ Giáng sinh của Angelina

Lễ Giáng sinh đang tới gần, hết thảy mọi người trong trường của Angelina chăm chỉ chuẩn bị cho buổi dạ hội. Cùng với các bạn, Angelina nán lại sau giờ học để tập hát múa và giúp người lớn trang trí căn phòng to rộng nhất.

Lúc Angelina ra khỏi trường, ngoài trời đã tối. Những bông tuyết lớn đang rơi lả tả, nhưng Angelina lại vô cùng vui vẻ, vừa đi cô vừa nhảy múa trên hè phố.

So-626--Anh-minh-hoa---Goc-thieu-nhi---Anh-4

Nhờ những vành lá thông xanh đậm đính trên cửa ra vào và những ngôi sao Giáng sinh tỏa ánh sáng lấp lánh qua những ô cửa sổ, các ngôi nhà trong làng trông rất ấm cúng và thân thiện. Chỉ duy nhất một căn nhà ở cuối làng vẫn tối om và lạnh lẽo. Angelina ghé mắt qua cửa sổ nhìn vào thấy một ông già ngồi co ro bên bếp lửa đang lụi tàn.

Angelina chạy suốt quãng đường còn lại về nhà, vào bếp tìm mẹ và cậu em họ Henry. Angelina hỏi mẹ về ông cụ sống một mình trong ngôi nhà vừa nãy.

“Ồ, là ông Bell”, mẹ của Angelina đáp, “Ông cụ từng là người đưa thư của làng ta, nhưng bây giờ ông Bell già rồi, không làm việc được nữa”.

Angelina quyết định sẽ tặng ông Bell món quà Giáng sinh bất ngờ! Mẹ của Angelina cho cô bé một ít bột bánh đã nhào để làm những chiếc bánh quy giòn hình ngôi sao, hình quả chuông và cây thông. Henry cũng véo một cục bột và làm một chiếc bánh quy hình ông già Noel. “Mọi người xem này, tối nay con sẽ  gặp ông già Noel và tự tay tặng ông ấy cái bánh này”.

“Ồ, ông già Noel đến muộn lắm, lúc ấy mọi người đều ngủ hết rồi”, Angelina giải thích. “Sao em không để cái bánh lại trên đĩa cho ông ấy?”.

So-626--Anh-minh-hoa---Goc-thieu-nhi---Anh-5

Henry bật khóc. “Không”, cậu bé gào lên, “Em muốn gặp ông Noel cơ!”.

“Đừng khóc như trẻ con thế”, bị Angelina mắng nhưng Henry vẫn không nín.

Buổi chiều ngày hôm sau, Angelina và mẹ gói bánh quy, bánh nướng nhân thịt bằm và trái cây biếu ông Bell. “Con có muốn cùng với Angelina mang quà tới cho ông Bell không?”, mẹ hỏi nhưng Henry lắc đầu. Thế rồi, Angelina và cha ra ngoài tìm một cây thông tặng ông Bell. Henry lẳng lặng bám theo Angelina và cha, không cho hai người biết.

Ông lão đưa thư già ngạc nhiên và mừng rỡ đón những vị khách bất ngờ. Ông mời cha con Angelina vào nhà. Nhìn thấy Henry đứng một mình ngoài trời tuyết, ông mỉm cười bảo: “Vào đi, anh bạn nhỏ”. Ông nhấc bổng Henry lên và đặt cậu ngồi gần đống lửa.

Đôi mắt ông Bell sáng lên những tia lấp lánh. “Xin chờ một chút nhé”. Nói rồi, ông biến lên lầu bằng đường cầu thang. Lát sau, ông quay xuống và đã thành ra… ÔNG GIÀ NOEL!

“Bộ đồ màu đỏ này lão từng mặc khi có người cần lão có mặt trong các bữa tiệc đêm Giáng sinh”, ông Bell cười tự hào. Ông ngồi xuống và đặt Henry trên đùi mình. Trong lúc Angelina trang điểm cây thông, cha cô đi pha trà, Henry nghe ông Bell kể chuyện.

So-626--Anh-minh-hoa---Goc-thieu-nhi---Anh-6

“Lão từng đạp xe, bất kể thời tiết ra sao, đi phát quà cho trẻ em vùng này. Một năm nọ, trời đổ bão tuyết phủ trắng mọi nẻo đường nên lão phải dùng xe trượt. Nếu không nhìn ra được ánh sáng mờ của những ngọn đèn nhấp nháy từ xa ở trong làng, lão sẽ bị lạc đường trong mưa tuyết”, Henry tròn mắt nghe ông Bell kể.

Lúc ra về, Henry thò tay vào túi. “Cháu làm chiếc bánh này dành cho một người đặc biệt”, cậu bé nói, “và cháu muốn biếu nó cho ông”. Rút tay ra khỏi túi, Henry đưa cho ông Bell chiếc bánh quy hình ông già Noel.

“Đây là món quà đặc biệt  ta chưa từng được tặng trong suốt bao năm qua”, ông Bell cảm ơn Henry và Angelina đã tặng quà. Angelina nói cô mong muốn ông Bell mặc bộ đồ ông Noel có mặt trong dạ hội đêm Giáng sinh ở trường. 

“Ồ, đó sẽ là niềm vui lớn nhất của lão”, ông Bell mỉm cười đáp.

Ông Bell đã giữ lời hứa. Mặc bộ đồ đỏ của ông già Noel, ông Bell đến dự dạ hội, thưởng ngoạn điệu múa Chiếc kẹp hạt dẻ do Angelina và các bạn gái đã hóa trang thành các cô tiên biểu diễn. 

Sau đó, lũ trẻ quay quần quanh ông Bell chờ được tặng quà, được nghe ông kể về những cuộc phiêu lưu thú vị khi ông còn là người đưa thư.

Từ nay, ông Bell không còn cô đơn mỗi khi Giáng sinh tới, bởi vì năm nào ông cũng được mời diện bộ đồ ông già Noel tới trường của Angelina dự dạ hội.

Katharine Holabird (Mỹ)
Họa sĩ Helen Craig (Anh)
Ngọc Vân (dịch)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 626

Ý Kiến bạn đọc