Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Góc thiếu nhi (số 605)

 

Huỳnh Anh Hào Là Học Sinh Lớp 4/1 Trường Tiểu Học Lê Công Phép, Q. Bình Tân, Tp.hcm, Học Vẽ Ở Nhà Thiếu Nhi Q.5. Năm 2018, Anh Hào Tham Gia Cuộc Thi Vẽ Tranh “Vườn Trường Mơ Ước Của Em” Do Hội Đồng Đội Trung Ương Tổ Chức, Tranh Của Anh Hào Xuất Sắc Vượt Qua Hơn 1 Triệu Tranh  Dự Thi, Giành Được Giải 3 Trong Số 37 Tranh Đoạt Giải. Anh Hào Còn Học Viết Văn Ở Clb Bút Mực Tím. Xin Giới Thiệu Chùm Truyện Ngắn Anh Hào Viết Và Tự Em Minh Họa.

So-605--Goc-thieu-nhi---Anh-8
Bé Anh Hào.

 

Văn nghệ kỉ niệm ngày sinh Bác Hồ

Nhân dịp kỉ niệm 130 năm ngày sinh của Bác Hồ, lớp chúng em tính làm một tiết mục về Bác. Cả lớp đang suy nghĩ thì bạn Bảo giơ tay: “Hay chúng ta chọn bài “Từ rừng xanh cháu về thăm Lăng Bác” của nhạc sĩ Hoàng Lân nha, chúng ta mới học đó”. “Cô thấy cũng được, vậy cả lớp thống nhất nhé!”.

So-605--Goc-thieu-nhi---Anh-5

Hôm qua, khi tiếng trống giờ ra chơi phát lên, lớp chúng em tụ lại một chỗ. Chúng em đang chọn một bạn để lên hát, cả bọn đang phân vân giữa bạn Hân và bạn Thư. Một bạn hát rất dễ thương nhưng hơi vấp, còn bạn kia hát rất trơn tru nhưng thiếu tự tin. Cuối cùng cả lớp đã chọn ra một bạn, đó chính là bạn Hân. Cô bảo: “Em hãy hát thử cho cô nghe xem nào!”. Bạn Hân bước lên hát. Lúc đầu còn rụt rè nhưng bạn đã kịp lấy lại bình tĩnh và cất cao giọng: “Hôm nay được về Thủ đô thân yêu… để thăm Lăng Bác Hồ”. Mấy bạn xung quanh nghe giọng hát truyền cảm của Hân, vỗ tay quá chừng. Hân càng hát say sưa: “Em còn đi thăm nơi nơi theo bước chân Bác Hồ”. Cô góp ý: “Nếu muốn tiết mục hấp dẫn hơn, chúng ta hãy chọn thêm những bạn múa minh họa. Em nói: “À đúng rồi!”. Cả lớp lại một lần nữa đắn đo suy nghĩ giữa những bạn Bảo, Khoa, Vui và Tâm. Bốn bạn đều diễn rất xuất sắc. Phải suy nghĩ rất lâu mới chọn ra được hai bạn là bạn Khoa và bạn Vui.

Hôm sau, khi đang tập diễn thì có một sự cố. Bạn Khoa đang diễn một phân cảnh đi lên bậc thang thì bị trượt chân ngã từ trên cao xuống. Lập tức em và các bạn đưa Khoa vào phòng y tế. Cô y tế xem kỹ chỗ đau của bạn và nói với chúng em: “Bạn Khoa không sao hết! Các con dìu Khoa lên đây là đã làm theo lời Bác Hồ dạy đó! Kỉ luật tốt, đoàn kết tốt!”.

 

Câu chuyện của Ú Ú

Vào một ngày nọ, gia đình em đang đi dạo chơi, thì nghe tiếng một chú mèo kêu lên “Meo meo”. Ôi chao! Chú mèo đó thật đẹp. Chắc là lạc nhà, chẳng ai bế ẵm. Em thấy dễ thương quá nên em xin phép ba mẹ cho em nhận nuôi. Ba mẹ đồng ý và em đặt tên cho chú là Ú Ú.

So-605--Goc-thieu-nhi---Anh-6

Chú mèo của em rất ham bắt chuột, hằng ngày chú thường đi vòng quanh nhà để kiểm tra và săn tìm lũ chuột. Mỗi khi như vậy chú thường cúi đầu xuống ngửi xem có mùi gì khả nghi không. Nhưng chú còn nhỏ bắt chuột còn kém, lại thêm thân hình béo ú nên Ú Ú phải chạy đi chạy lại mới đuổi kịp chú chuột. Vì thế, chú liên tục gây ra những bãi chiến trường, làm rơi rất nhiều đồ đạc. Đặc biệt hơn, chú đã làm bể những chiếc ly thủy tinh mà ba em thích nhất. Chú còn làm vỡ đồ trang điểm mà mẹ em hay sử dụng. Ba mẹ em không chịu nổi được nữa và đuổi chú mèo ra khỏi nhà.

Em vẫn bí mật nuôi nấng chú mèo, ngoài góc vườn. Em nhường đồ ăn của em cho Ú Ú. Nhưng điều đó cũng không giấu được bao lâu. Ba mẹ em đã phát hiện khi thấy em bị ốm và xuống kí rất nhiều. Ba mẹ đã hỏi mãi, em mới chịu nói rằng: “Con vẫn nuôi Ú Ú. Chú mèo này chỉ muốn giúp đỡ gia đình mình thôi mà”.

Bố mẹ cùng suy nghĩ lại và cho em tiếp tục nuôi Ú Ú.

 

Vườn xanh

Mẹ em làm nghề cô giáo mầm non. Như mọi khi vào mùa hè, mẹ hay làm đồ chơi cho mấy em chơi. Mẹ biến những đồ vật đã qua sử dụng thành đồ chơi mới. Năm nay, em phụ mẹ em làm đồ chơi chuẩn bị cho năm học mới.

So-605--Goc-thieu-nhi---Anh-7

Đầu tiên, mẹ lấy những chai nhựa đựng dầu ăn, khoét một cái lỗ hình chữ nhật to. Tiếp theo mẹ bấm lỗ hai bên rồi xỏ dây vào. Em phụ mẹ lấy đất, hạt giống bỏ vào trồng và tưới nước cho hoa mau lớn. Sau đó hai mẹ con làm thêm nhiều lẵng hoa nữa bằng chai nước Lavi và treo lên thành vườn cây đung đưa. Còn làm thêm những luống rau trong thùng xốp, xếp hành thành vườn rau.

Em theo mẹ tới trường của mẹ. Các cô giáo đang làm cầu bập bênh bằng vỏ xe hơi. Thế là mẹ và em bắt tay vào làm. Mẹ cắt lốp bánh xe ra làm đôi và gắn thêm miếng gỗ, em đã dùng nước sơn tô màu để cho bập bênh đẹp hơn.

Mẹ nói: “Khi năm học mới bắt đầu, các em nhỏ sẽ thấy bất ngờ vì khu vườn của trường có tranh vẽ của con đó”.

Huỳnh Anh Hào
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 605

Ý Kiến bạn đọc