Trong nước

Giữ gìn cội nguồn – phát triển văn hóa

Bế mạc vào ngày 19-2-2018, hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân Mậu Thân 1968 với chủ đề “Giữ gìn cội nguồn – Phát triển văn hóa” đã được người dân TP. Hồ Chí Minh và khách du lịch dạo xuân quan tâm cũng như hưởng ứng đông đảo trong suốt 12 ngày tổ chức tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Q.1). Chương trình này do Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam phối hợp cùng Đường sách TP. Hồ Chí Minh thực hiện.

Lấy ý tưởng từ vật liệu thiên nhiên đặc trưng cho văn hóa Việt như tre trúc, toàn bộ hoạt động mang màu sắc Tết Việt đầm ấm, với chõng tre có ông đồ viết câu đối Tết, nhắc về tục lệ xin chữ đầu năm của người Việt, những mái cói tái hiện nhà tranh miền Nam với bánh tét, mứt Tết, mang không khí rộn ràng, đầm ấm của mùa xuân.

So-488--Anh-minh-hoa---Giu-gin-coi-nguon---phat-trien-van-hoa---Anh-1
Cây lộc đầu năm – Ảnh: allevents.in

Với hơn 30 gian hàng giữa lòng Đường sách, hàng hóa đa dạng gồm sách, băng đĩa, văn hóa phẩm…, những sản phẩm đặc trưng cho văn hóa Việt từ những làng nghề khắp 3 miền đất nước như: bánh tét Mười Xiềm, rổ, rá, khay đan tay bằng mây tre lá, hoa sen giấy từ làng nghề Thanh Tiên – Huế, gốm Bát Tràng, sản phẩm handmade làm từ da, đá của các bạn trẻ khởi nghiệp… đã mang đến cho du khách nước ngoài và khách tham quan Đường sách TP. Hồ Chí Minh một cái nhìn thiện cảm về cái Tết cổ truyền của Việt Nam cũng như tình cảm đặc biệt với lòng ngưỡng mộ nghệ nhân Việt Nam thông qua những sản phẩm truyền thống và hiện đại, làm nên từ đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân tài hoa người Việt.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trưng bày tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh hai con diều có chiều dài là 50m, được làm từ các nghệ nhân HTX mây tre Bao La – Huế, bên cạnh mô hình chợ Bến Thành, biểu tượng đặc trưng của Sài Gòn, được dựng từ 1.200 cuốn sách thật, tạo thành những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt rất ấn tượng trong mùa xuân cho du khách thưởng lãm.

Song song các hoạt động kể trên, du khách còn tham dự nhiều chương trình khác, như thú chơi tao nhã của người Việt xưa trong chương trình đối thơ có chủ đề “Xuân Phương Nam nắng bừng trang sách mở” với những câu đối Tết được viết sẵn treo tại khu vực Đối thơ, khách du xuân viết câu đối của mình vào. Những câu đối hay được chọn và kết quả được công bố vào cuối chương trình Thả thơ. Trong phần Thả thơ, Ban tổ chức chọn những đoạn thơ của Nguyễn Du, Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Đoàn Phú Tứ… và để khuyết vài chỗ để người tham gia điền vào, bình ý nghĩa thơ. Các đoạn thơ được viết bằng nghệ thuật thư pháp làm quà tặng người chơi có đáp án nhanh nhất.

Kế đó là “Cây Lộc đầu năm” treo những lộc Tết hấp dẫn do Ban tổ chức chuẩn bị cho khách tham quan rước may mắn đầu năm khi đến Đường sách TP. Hồ Chí Minh.

Thiếu nhi đi cùng cha mẹ du xuân cũng được bài trí một khu vực riêng có tên gọi là “Khu trò chơi cho trẻ em” với các trò chơi dành cho tuổi nhỏ như: ô ăn quan, xếp gỗ…

Cao Nguyễn – Lê Thanh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 488

Ý Kiến bạn đọc