Giới thiệu sách

Giới thiệu tiểu thuyết lịch sử Đức Thánh Trần tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh

Vào lúc 9 giờ ngày 27-1-2018, Thái Hà Books đã tổ chức chương trình giao lưu giới thiệu cuốn tiểu thuyết lịch sử “Đức Thánh Trần” (sách dày 251 trang, NXB Hội Nhà văn và Thaihabooks đồng ấn hành) của nhà văn Trần Thanh Cảnh tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Sân khấu Đẹp, Nguyễn Văn Bình, Q.1).

So-487--Bia-sach-Duc-Thanh-Tran---Anh-1

Tác giả Trần Thanh Cảnh là một dược sĩ, nhưng rất đam mê viết văn, được biết đến nhiều hơn sau khi đoạt giải thưởng Hội Nhà văn 2015 với tập truyện ngắn “Kỳ nhân làng Ngọc”. Về sự ra đời của tiểu thuyết lịch sử “Đức Thánh Trần”, tác giả cho biết:

- Ý tưởng sáng tác tiểu thuyết về người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo hoàn toàn xuất phát từ những câu chuyện trong các buổi “trà dư tửu hậu” với bạn bè. “Cảm hứng từ những trường đoạn cả chính sử lẫn dã sử về Trần Hưng Đạo đã hình thành trong tôi những trang viết về vị tướng oai dũng của Việt Nam rất lâu rồi, vì thế khi quyết định viết, tôi chỉ mất có 3 tháng là đã hoàn thành tác phẩm. Trong “Đức Thánh Trần”, tôi miêu tả nhân vật Trần Quốc Tuấn, dù ở bất cứ nơi đâu và trong bất cứ thời điểm nào của cuộc đời, từ ý nghĩ đến diện mạo, thần thái, hành động đều luôn là sự vượt lên trên tất cả, ngời ngời một vẻ đẹp thần thánh. Khi lâm trận đối địch trên chiến trường, Ngài là một “thiên tướng”, là “người nhà trời phái xuống” để thực hiện sứ mệnh bảo quốc an dân cho vương triều Trần và cho bờ cõi Đại Việt, là nỗi khiếp đảm đến tột cùng của quân xâm lược phương Bắc. Trong những mối quan hệ có liên quan đến tình cảm, Hưng Đạo Đại vương luôn là nguồn “thiên ân” dạt dào, là phúc lạc to lớn của những người phụ nữ ngưỡng mộ Ngài, là công chúa Thiên Thành, hay tình nương Quế Lan…

Hiện nay để viết văn học lịch sử thực sự rất khó bởi những nhân vật trong lịch sử hầu như đều đã chết, những người viết chỉ có thể dựa vào các nguồn sử liệu để tham khảo, thẩm định, có nghĩa là rất cực vì phải tìm hiểu sách sử, lịch sử vùng đất định đưa vào sách, về đặc trưng con người ở mỗi vùng, dựa trên các nguồn sử…; đồng thời phải đi tìm hiểu thực tế, thực địa; phải kết hợp nhiều yếu tố khác nữa mới có thể thuyết phục được người đọc. Vì thế, không lấy làm ngạc nhiên lắm khi có nhiều câu hỏi đặt ra cho tác giả trong phần giao lưu, ví dụ như: Nhà văn có tư liệu lịch sử nào không khi viết về các mối tình của Trần Quốc Tuấn? Hay các mối tình trên chỉ là hư cấu? Lễ hội mo nang là hư cấu hay đúng là một sinh hoạt trong cung đình nhà Trần? Nhà văn có kinh nghiệm nào về lĩnh vực quân sự khi viết về các trận đánh nhau giữa ta và địch? V.v… và v.v…

Nhà văn Trần Thanh Cảnh chia sẻ: – Tiểu thuyết lịch sử “Đức Thánh Trần” là để diễn giải về vương triều nhà Trần trong ba lần kháng Nguyên, đồng thời nói về cuộc đời và sự nghiệp của Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. Nhân vật này được thần thánh hóa, hay nói chính xác hơn, là được khẳng định phẩm chất thần thánh, vị thế thần thánh, uy vọng thần thánh. Chúng ta đã biết, cái gọi là “lịch sử” không hề đứng yên, mà luôn là tập hợp mở của những diễn giải khả thể về lịch sử.

Thanh Thị – Hà Nga
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 487

Ý Kiến bạn đọc