Trong nước

Giới thiệu thời trang Việt Nam và Saree Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh

Nhằm tôn vinh vẻ đẹp của trang phục truyền thống Việt Nam và Ấn Độ, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức họp báo vào lúc 10 giờ ngày 25-3-2015 tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ (số 220 Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM) thông báo, vào ngày 1-4-2016 Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ phối hợp cùng Bảo tàng Áo dài tổ chức buổi trình diễn thời trang “Áo dài – Saree” tại Bảo tàng Áo dài (số 206/19/30 Long Thuận, Q.9, TP.HCM).

Gioi-thieu-thoi-trang-Viet-Nam---Saree-An-Do-tai-TPHCM-H3
Dàn người mẫu tham gia biểu diễn

Đây là một cuộc giao lưu văn hóa kết hợp trình diễn thời trang của hai quốc gia với mục đích giới thiệu rộng rãi đến mọi tầng lớp người dân về quan hệ hữu nghị của hai nước Việt Nam và Ấn Độ. Tăng cường sự hiểu biết của mọi người về vẻ đẹp của áo dài truyền thống Việt Nam và saree của Ấn Độ, cũng như mở ra những cơ hội hợp tác giữa các nhà thiết kế của hai nước.

Chương trình được thực hiện với sự tham gia của Hội đồng Xúc tiến Xuất khẩu dệt bông Ấn Độ (Texprocil), Hội đồng Xúc tiến Xuất khẩu dệt tổng hợp và tơ nhân tạo Ấn Độ (SRTEPC), Tập đoàn Dệt may Quốc gia Việt Nam và sự tham gia biểu diễn của các người mẫu Việt Nam và Ấn Độ…

Gioi-thieu-thoi-trang-Viet-Nam---Saree-An-Do-tai-TPHCM-H1
Saree Ấn Độ

Bà Smita Pant, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu: – Ấn Độ đang được nhìn nhận như một lực lượng mới nổi trong ngành công nghiệp thời trang. Sự kiện trình diễn thời trang “Áo dài – Saree” được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội hợp tác trong ngành thời trang và giữa các doanh nghiệp dệt may của hai nước. Saree đã có 3.000 năm tuổi, đủ khả năng thích ứng với hiện đại và truyền thống và chưa bao giờ “lỗi mốt”, một miếng vải đã tồn tại hàng ngàn năm vẫn đang còn tiếp tục duy trì được sự hấp dẫn, thanh lịch và quyến rũ, quả là một sự phi thường trên mức phi thường. Trong chương trình, các người mẫu, hoa hậu nổi tiếng sẽ mặc áo dài Việt Nam may bằng vải Ấn Độ và trang phục saree sẽ may bằng vải Việt Nam. Ngoài chương trình biểu diễn thời trang, một triển lãm về vải Ấn Độ; áo dài được thiết kế từ vải Ấn Độ; trang phục nam và nữ Ấn Độ sẽ diễn ra từ ngày 1-4-2016 đến 30-6-2016.

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng cho biết: – Bộ sưu tập áo dài của tôi có tên gọi là “Giao thoa”, được may trên chất liệu vải saree nhập khẩu hoàn toàn từ Ấn Độ. Cái tên cũng phần nào nói lên sự đặc biệt về ý nghĩa của lần trình diễn áo dài này. Việc tôi được Tổng lãnh sự Ấn Độ mời hợp tác trình diễn và giao lưu văn hóa lần này chính là cơ hội tốt để giới thiệu đến đất nước, dân chúng của nước bạn về trang phục truyền thống của nhân dân Việt. Chúng ta đã biết, từ nhiều thế kỷ trước, những người Ấn Độ đã đến Việt Nam để kinh doanh, buôn bán, và họ đã mang vải của xứ sở họ đến Việt Nam, nó đã có mặt tại phố Hàng Ngang, Hà Nội. Nếu Hoa Sen được xem là Quốc Hoa của Việt Nam thì ở Ấn Độ cũng vậy. Và cũng như áo dài, saree của Ấn Độ có rất nhiều kiểu khác nhau, nhưng thật là trùng hợp là trong đó có một kiểu saree rất giống với áo dài. Với tôi, trong mối quan hệ với Ấn Độ, chúng ta không chỉ gặp nhau ở những giá trị văn hóa mà còn gặp nhau ở cả những giá trị về thẩm mỹ… Từ đó tạo cho tôi có ý tưởng và nguồn cảm hứng để thực hiện bộ sưu tập áo dài “Giao thoa” được may từ vải saree Ấn Độ. Bộ sưu tập này được các người mẫu Việt Nam biểu diễn cùng với các phụ nữ Ấn đang sinh sống tại Việt Nam. Sau buổi giới thiệu, bộ sưu tập “Giao thoa” sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Áo dài trong 3 tháng để phục vụ nhu cầu tham quan của du khách trong và ngoài nước, cũng như người dân đang sinh sống tại địa phương.

Thanh Bình Nguyễn – Ảnh: Tường Vy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 395

Ý Kiến bạn đọc