Alls

Giới thiệu tác phẩm của nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải

Chị Đinh Thanh Thủy, Giám đốc NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh cho biết:

- Vào lúc 9 giờ chủ nhật ngày 6-5-2018 chúng tôi (Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ tổ chức buổi giao lưu giới thiệu hai tác phẩm mới của nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải, đó là Chuyện nhà tôi – bao giờ bước tới bờ vui? (thể loại tâm lý – giới tính) và Chuyện nhà tôi – Mẹ già còn ở trên Phây? (thể loại truyện ngắn – tản văn).

So-496--Gioi-thieu-tac-pham-cua-nha-van-Nguyen-Thi-Ngoc-Hai---Anh-1

Chuyện nhà tôi – bao giờ bước tới bờ vui? dày 307 trang kể nhiều hiện tượng đời sống và tâm lý thời hiện đại, các tình huống trong cư xử ở gia đình và xã hội, những suy nghĩ, lý sự đúng sai. Có 4 “phông nền” cho các câu chuyện trớ trêu xung quanh ảnh hưởng thời Internet, thời trang, tình huống xã hội, quan hệ gia đình. Bạn sẽ thấy mình trong đó, đã gặp ở đâu đó, mà trong nhịp sống gấp gáp, đã không để ý để… cười mỉm. Người ta đã dùng những tên gọi sâu sắc và hình tượng về các chuyện này là “những chấn thương tâm lý hiện đại” hay “Sốc văn hóa”. Phần lớn những câu chuyện trong sách là cách cư xử của nhiều người trong gia đình, bè bạn rất đa diện nên nó thường được trình bày với một nụ cười nhẹ nhàng, không đao to búa lớn. Và đặc biệt, tất cả đều rất ngắn.

Còn cuốn Chuyện nhà tôi – Mẹ già còn ở trên Phây? gồm 312 trang với gần 100 bài viết ngắn pha trộn giữa ngôn ngữ báo chí, ngôn ngữ trao đổi thường nhật với nhãn quan hài hước của một nhà văn, tác giả đã ghi nhận những tình huống cuộc sống, xã hội… nhằm đưa ra những nhận định nhanh trong tương quan với tốc độ diễn tiến rất nhanh của thời đương đại, nhưng khi đọc, chúng ta sẽ thấy rất “thấm” với những mẫu viết “nho nhỏ” này xoay quanh những vấn đề quan hệ gia đình, về thời trang và tính chất công nghệ của đời sống hiện nay.

Xã hội ngày càng phát triển và tiên tiến, con người chúng ta cũng dần thay đổi và hiện đại theo nhịp sống. Trong số đó, vài năm trở lại đây, một trang mạng xã hội mà chắc hẳn khi nhắc tới nó ai cũng biết, đó là “Phây” (facebook). “Phây” rất hiện đại. Cũng nhờ “phây” mà chúng ta biết thêm nhiều điều trong cuộc sống này hơn, đồng thời bên cạnh đó, những nhược điểm của “Phây” còn rất nguy hại cho người sử dụng. Trong cuốn sách Chuyện nhà tôi – Mẹ già còn ở trên Phây? toàn bộ những câu chuyện điển hình trong cuộc sống thực tế của mỗi chúng ta, từ chuyện chính bản thân ta, gia đình, xã hội, tất cả được tác giả thu gọn cho vào tác phẩm của mình, thông điệp của tác giả hẳn là muốn hướng bạn đọc tới một sự thật là chúng ta nên đón nhận và sống thực tế hơn, vì đời ngắn lắm. Có thể, sau khi đọc xong cuốn sách Chuyện nhà tôi – Mẹ già còn ở trên Phây? ai đó trong số người đọc sẽ phải thay đổi vài thứ trong cuộc sống của chính mình.  Thực tế hơn, thể hiện tình cảm thật hơn, sống tốt hơn, và đặc biệt sống thật ý nghĩa, không để “Phây” làm chủ cuộc đời mình.

Vậy, Phây (tức Facebook) có gây nghiện không nhỉ? Sao có người vừa làm việc vừa thỉnh thoảng ngó Phây? Luôn để tình trạng đăng nhập suốt ngày? Đêm nào khó ngủ, thử mà xem, chả có giờ nào trên đó không có người sáng đèn đang thức.

Nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải cho biết, cuốn sách Chuyện nhà tôi – Mẹ già còn ở trên Phây?  là một tác phẩm tâm huyết mà chị ấp ủ thai nghén gần 6 năm trời mới “đẻ” được sau cuốn Đời người xuyên thế kỉ (xuất bản năm 2012).

Lê Văn – Huỳnh My
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 496

Ý Kiến bạn đọc