Giới thiệu sách

Giới thiệu tác phẩm Chuyện tình không tên của nhạc sĩ Vũ Thành An

Chương trình “Những bài không tên cho những Chuyện tình không tên” do Phương Nam Book tổ chức vào 18 giờ ngày 3-8-2017 tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Bookcafe Phương Nam, Nguyễn Văn Bình, Q.1) dành 5% doanh thu bán sách ủng hộ Quỹ từ thiện Teresa, Inc. Việt Nam (quỹ từ thiện phát gạo cho người nghèo, người già neo đơn). Được biết, từ năm 2012, nhạc sĩ Vũ Thành An đã ký với Công ty TNHH MTV Phim Phương Nam hợp đồng độc quyền về việc khai thác, sử dụng các tác phẩm của ông tại Việt Nam và sử dụng tác quyền này cho hoạt động từ thiện.

Tùy bút “Chuyện tình không tên” gồm có 176 trang (NXB Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM và Công ty sách Phương Nam) viết về những bóng hồng, những câu chuyện đã tạo cảm hứng cho các sáng tác của Vũ Thành An nói chung và cho hơn 50 bài tình ca không tên nói riêng của ông; như một cuốn hồi ký về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Vũ Thành An, là một lời tạ từ gói trọn trái tim ông và với tất cả sự chân thành, tôn trọng nhất dành cho những hồi ức đẹp.

Gioi-thieu-tac-pham-Chuyen-tinh-khong-ten-cua-nhac-si-Vu-Thanh-An

Ai cũng biết Vũ Thành An là tác giả của 10 bài Không tên rất nổi tiếng và bài nổi nhất chính là sáng tác đầu tay của ông mang tên Tình khúc thứ nhất phổ thơ Nguyễn Đình Toàn vào năm 1965. Ngoài ra còn nhiều bài hát khác cũng rất nổi tiếng, như: Đời đá vàng, Tình khúc thứ nhất, Đêm say, Lời tình buồn, Em đến thăm anh đêm 30, Trong tay nhau… Ông sinh năm 1943 tại Hải Hậu (Nam Định), năm 1991 ông định cư ở Hoa Kỳ. Cuối năm 2014, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép cho Phương Nam Film khai thác độc quyền 21 sáng tác của Vũ Thành An tại Việt Nam. Các ca khúc được phổ biến rộng rãi gồm 10 bài Không tên và những bản nhạc nổi tiếng của nhạc sĩ như: Em đến thăm anh đêm 30, Đêm say, Đời đá vàng, Một lần nào cho tôi gặp lại em…

Vào ngày 7-11-2014, ca sĩ Lệ Quyên phát hành album mang tên Vùng tóc nhớ. Album bao gồm 10 bài Không tên của nhạc sĩ Vũ Thành An. Ngày 27-12-2014, Lệ Quyên cùng Đức Tuấn, Hồ Trung Dũng, Lê Hiếu tham gia chương trình “Tình khúc vượt thời gian” với chủ đề Vũ Thành An và Những bản tình ca. Lệ Quyên là ca sĩ chính thể hiện Bài không tên số 2, số 3, số 4, số 7, số 8, cuối cùng. Đây là lần đầu tiên nhạc Vũ Thành An được trình diễn trên sóng truyền hình trực tiếp tại Việt Nam và 2.400 ghế của Nhà hát Hòa Bình không còn một chỗ trống. Tiếp đến, vào ngày 28-8-2015, Lệ Quyên hợp tác cùng Phương Nam Film thực hiện liveshow Vũ Thành An – Lệ Quyên mang tên “Tình khúc không tên” tại Nhà hát Hòa Bình với sự tham gia của Tuấn Ngọc, Quang Dũng, Hồ Trung Dũng, nhóm 5 Dòng Kẻ, nhóm Ayor. Cũng trong ngày công diễn liveshow, tập sách nhạc “Tình khúc Vũ Thành An” lần đầu được ra mắt khán giả với 39 bài hát của nhạc sĩ được cấp phép.. Và đến ngày 10-12-2015, bộ đôi CD và DVD ghi hình lại chương trình được phát hành trong hội chợ băng đĩa Phương Nam.

Xâu chuỗi những sự kiện vừa kể trên để thấy rằng, với trái tim của một người đã trải qua bao thăng trầm trong cuộc sống, thấu hiểu mọi cung bậc cảm xúc khi yêu, Vũ Thành An nhìn những chuyện đã qua bằng một trái tim đa tình, đa cảm nhất. Khi đi đến bên kia con dốc của đời người, những lời ông muốn nhắn gửi và cũng chính là tiếng lòng của ông đó là hãy trân trọng và gìn giữ tình cảm của cha mẹ, anh chị em, của những người bạn, người yêu đi qua đời mình, bỏ hết tất thảy mọi hờn giận, oán ghét, chỉ giữ lấy những ký ức, những tình cảm ngọt ngào nhất, lãng mạn nhất, trong trẻo và nên thơ. Những tình yêu, tình thương chúng ta có được trong đời là những ân huệ quý báu, hãy chắt chiu và gom góp lại thành một khối tình, khối tình càng lớn càng khiến con người ta bay xa bay cao, thanh thản tâm hồn. Và ta thấy tâm thế này của nhạc sĩ thể hiện qua từng câu chữ. Vũ Thành An luôn dành những từ ngữ tốt đẹp nhất, những lời cảm ơn chân thành nhất, chỉ tả và kể những kỷ niệm đẹp nhất khi bên nhau. Ông biết ơn những người yêu, người em gái, người vợ… đã đến bên mình, khắc ghi trong tim tất cả những ký ức đẹp nhất về họ.

Nguyễn Dương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 461

Ý Kiến bạn đọc