Giới thiệu sách

Giới thiệu ra mắt “Tạp ghi Việt Sử Địa” của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu

 

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, NXB Trẻ vừa ra mắt công trình “Tạp ghi Việt Sử Địa”, nối tiếp tập 1 và tập 2 đã được phát hành trước đó. Theo NXB Trẻ, đây là quyển sách được ông dày công ghi chép trong nhiều năm liền, giúp bạn đọc có thêm nhiều tư liệu quý giá liên quan đến địa lý và lịch sử dân tộc. Ngoài giá trị thiết thực về tư liệu lịch sử, địa lý, văn hóa, sách Việt Sử Địa được viết bằng lối văn gần gũi, súc tích, cô đọng, dễ dàng khơi gợi bạn đọc trẻ thêm yêu, thêm tò mò và hứng thú với lịch sử đất nước Việt Nam.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu sinh năm 1920, suốt cuộc đời ông dành thời gian nghiên cứu về địa lý, lịch sử vùng Nam bộ, Nam Trung bộ. Ông là người có bộ sưu tập bản đồ lớn nhất Việt Nam.

Năm 2008, ông từng được trao giải thưởng nghiên cứu của Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh. Trước đó, năm 2005, ông từng nhận Giải thưởng Trần Văn Giàu (2005) về công trình Nghiên cứu địa bạ và ruộng đất triều Nguyễn thuộc Nam kỳ lục tỉnh.

So-588--Gioi-thieu-ra-mat-Tap-ghi-Viet-Su-Dia-cua-nha-nghien-cuu-Nguyen-Dinh-Dau---Anh-1

“Tạp ghi Việt Sử Địa” tập hợp và giới thiệu những bài tạp ghi của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu được viết từ cách đây 40 năm về nhiều lĩnh vực: địa lý, lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, xã hội thời cận hiện đại. Cuốn sách là những ghi nhận, quan sát của cá nhân ông về nhiều vấn đề đáng ghi nhớ trong lịch sử và địa lý dân tộc như nhà lao An Nam, nguồn gốc địa danh Sài Gòn, chủ quyền Biển Đông và Hoàng Sa, Trường Sa…

Trong nạn đói 1945, Nguyễn Đình Đầu là người nhận công tác vận chuyển gạo cứu trợ từ Nam ra Bắc. Ông ghi chép về sự kiện này trong bài viết “Nạn đói năm 1945”. Tội phạm chiến tranh của Pháp và Nhật: “Số gạo cứu đói từ Nam ra Bắc bằng đường thủy hay xe hỏa đều bị thất thoát rất nhiều. Qua mỗi địa phương có nạn đói, đều phải để lại một ít, ra tới Hà Nội không còn bao nhiêu. Tuy nhiên, các vị lãnh đạo không phiền trách gì, vì đó là lọt sàng xuống nia”.

Là người may mắn có dịp chứng kiến những bước chuyển biến làm thay đổi cuộc sống của người dân Việt Nam, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu cho rằng: “Trong những biến cố lớn lao của dân tộc, mỗi người dân có một trải nghiệm theo số phận mình, không ai giống ai, dẫu cùng một định hướng hay mục đích”.

Ông cũng tự nhận xét về mình: “Không được đào tạo chính quy về sử địa, tôi chỉ là người tự học, vì bộ môn sử địa ám ảnh tôi từ nhỏ”. Chính vì sự ám ảnh mà suốt cả cuộc đời mình, ông đã học và viết về sử địa với tâm huyết và niềm say mê mãnh liệt. Đọc sách của ông để biết thêm cái hay của sử Việt, để thấy lịch sử không chỉ là số liệu khô khan mà còn là những câu chuyện rất thật, rất đời. “Tạp ghi Việt Sử Địa” tạo thêm niềm tin và cảm hứng cho những ai đam mê nghiên cứu sử địa cũng như luôn tự hào về đất nước quê hương mình.

Đam Thy – Minh Nhựt
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 588

Ý Kiến bạn đọc