Trong nước

Giới thiệu Bản giao hưởng số 8 của Beethoven – Beethoven’s Symphony no. 8

Đêm Hòa Nhạc Kỷ Niệm 45 Năm Quan Hệ Ngoại Giao Việt Nam – Vương Quốc Bỉ

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Bỉ (22/3/1973 -22/3/2018), Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh (HBSO) tổ chức đêm hòa nhạc giới thiệu Bản giao hưởng số 8 của Beethoven vào lúc 20 giờ ngày 19-7-2018 tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM) với sự tham gia chỉ huy chương trình của nhạc trưởng người Bỉ Daniel Gazon.

So-507--Gioi-thieu-Ban-giao-huong-so-8-cua-Beethoven---Anh-4

Phần đầu của chương trình biểu diễn tác phẩm của nhà soạn nhạc người Bỉ Lodewijk Mortelmans (1868-1952).

Mortelmans đã được trao tặng giải thưởng Belgian Prix de Rome cho vở nhạc kịch Lady Macbeth vào năm ông vừa tròn 20 tuổi. Năm 1903, ông đã thành lập một cộng đồng cho chuỗi các buổi hòa nhạc tại cảng Antwerp, Bỉ mang tên “Hòa nhạc mới”. Cộng đồng này đã thu hút sự tham gia của rất nhiều các nhà soạn nhạc nổi tiếng cũng như các soloist như Mahler, Richard Strauss, Rachmaninoff, Casals và Fritz Kreisler. Và ông cũng đã sáng tác vở nhạc kịch The children of the sea rất nổi tiếng.

Tác phẩm được nhiều người biết đến nhất của Mortelmans là “Mignon, Kennst du das Land” dựa trên lời của Goethe cũng có mặt trong chương trình và được biểu diễn bởi giọng nữ của nghệ sĩ Cho Hae Ryong. Tác phẩm thứ hai nghệ sĩ Cho Hae Ryong trình bày là hai bài hát nổi tiếng “Release” và “Les Langues de feu” của nhà soạn nhạc người Bỉ Joseph Jongen (1873-1953).

So-507--Gioi-thieu-Ban-giao-huong-so-8-cua-Beethoven---Anh-5
Nhạc trưởng người Bỉ Daniel Gazon – Nghệ sĩ Hoàng Ngọc Anh Quân.

Jongen là một thần đồng âm nhạc và được nhận vào Học viện Âm nhạc Liege, Bỉ khi mới 7 tuổi. Cũng giống như nhà soạn nhạc Mortelmans, ông cũng nhận được giải thưởng Belgian Prix de Rome vào năm 24 tuổi. Tác phẩm Symphonie Concertante được sáng tác năm 1926 được biết đến là tác phẩm nổi tiếng nhất mọi thời đại viết cho Organ và dàn nhạc. Ông cũng lập ra Grand Officer of Belgium’s Order of Leopold năm 1934.

Sau phần biểu diễn tác phẩm của nhà soạn nhạc người Bỉ Lodewijk Mortelmans là phần giới thiệu các bản nhạc Introduction, Theme và Variations dành cho clarinet và dàn nhạc của Rossini với sự tham gia biểu diễn của nghệ sĩ clarinet Hoàng Ngọc Anh Quân.

Đây là một trong những bản nhạc viết cho clarinet thành công nhất và cũng đã được biểu diễn tại Clarinet Festival diễn ra tại Oostende, Bỉ.

Những người yêu thích dòng nhạc bác học hàn lâm không lạ gì Bản giao hưởng số 8 của Beethoven được đánh giá là bản giao hưởng nhẹ nhàng, lãng mạn và có phần xuất sắc hơn Bản giao hưởng Titanic số 7 của ông. Bởi bản giao hưởng số 3, 5, 6, 7, 9 cũng như Bản giao hưởng số 1, 2, 4 được cho là những tác phẩm đầu tay chưa trưởng thành của nhà soạn nhạc lừng danh Beethoven. Thậm chí, Tchaikovsky còn cho rằng chương cuối của tác phẩm là một thành công vang dội nhất trong sự nghiệp Beethoven.

Tân Nguyễn – Giao Hưởng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 507

Ý Kiến bạn đọc