Văn học nước ngoài

Giáo lý sư phạm

 

Mọi chuyện khởi sự khi cậu con trai tôi trở thành học sinh lớp 1, bán trú ở ngôi trường gần nhà. Sau khi tan học, nó chạy một mạch từ trường về, vừa tới cửa căn hộ đã la toáng lên:

- Ba ơi! Ba biết hôm nay cô giáo dạy tụi con điều gì không?

Tôi chưa kịp trả lời, nó đã liến thoắng tiếp:

- Cái gì để ở đâu, ta phải để ở đó cho gọn gàng đúng chỗ đã quy định!

Vậy là để có thể làm gương cho con, tôi liền đem đôi giày phủ bụi đường vừa đi làm về ra ngoài hiên, xếp ngay ngắn lên kệ giày dép; còn mũ bảo hiểm xe máy thì đặt lên phía trên chiếc tủ đựng giày bề thế của bà xã.

So-620--Anh-minh-hoa---Giao-ly-su-pham---Anh-1

Ngày hôm sau nó lại gọi tôi ngay từ ngoài cửa, đúng lúc tôi vừa châm điếu thuốc theo thói quen mỗi khi đi làm về, rồi nói với tôi một cách quả quyết:

- Ba có biết không? Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Những người nghiện thuốc thường giảm thọ hơn nửa cuộc đời so với người không hút!

- Cô giáo cũng dạy học sinh lớp 1 đang tập viết cả điều này à? – Tôi nghi ngờ hỏi.

- Đúng thế, thưa ba! – Nó ngoan ngoãn gật đầu.

Tối thứ bảy vừa rồi nhà tôi có khách, chúng tôi có uống một chút rượu khai vị…

- Ba ơi! Chẳng nhẽ ba không biết sao? Rượu còn gây tác hại hơn cả hút thuốc lá nữa. Trên 90% số vụ phạm tội được thực hiện bởi những kẻ say…

Đám khách liền đứng dậy ra về sớm hơn thường lệ… Còn bản thân tôi thì bắt đầu cảm thấy e ngại cậu học sinh lớp 1 nhà mình.

Vào sáng thứ hai đầu tuần, khi đang mặc quần áo chuẩn bị đi làm vô tình tôi nghe thấy tiếng bà xã đang thì thầm dặn con trai dưới bếp:

- Hôm nay, lúc đi học về con nhớ đừng quên nói với ba, rằng cần phải xắn tay vô giúp việc trong nhà. Đàn ông cần phải giúp phụ nữ những việc như rửa chén bát, lau nhà, giũ thảm, giặt quần áo…

- Vậy là con cũng phải… làm việc nhà, đúng không thưa mẹ? – Cậu bé hỏi lại với giọng phân vân.

- Đúng, cả con cũng thế! – Bà xã trả lời không cân nhắc như một nhà sư phạm thực thụ.

… Từ đó tôi chẳng còn nghe những câu giáo lý từ “cậu ấm” nữa.

Claude Sarraute (Pháp)
Ngự Bình (dịch)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 620

Ý Kiến bạn đọc