Alls

Giao lưu với tác giả Nguyễn Đức Hiệp về Sài Gòn – Chợ Lớn xưa và nay

Chương trình giao lưu với tác giả Nguyễn Đức Hiệp diễn ra vào lúc 9 giờ ngày 22-7-2016 (thứ sáu) tại đường sách TP. Hồ Chí Minh do Nxb. Văn hóa – Văn nghệ tổ chức.

Bia-sach-Sai-Gon---Cho-Lon

Nguyễn Đức Hiệp sinh năm 1956 tại Sài Gòn. Anh qua Úc du học năm 1974 bằng sự tài trợ của Quỹ học bổng Colombo. Tốt nghiệp kỹ sư điện (B.E), Đại học Western Australia, năm 1978, Master of Engineering Science (M.E.Sc), 1979-1981, Đại học Sydney (University of Sydney). Tiến sĩ, chuyên viên khoa học về ô nhiễm môi trường ở Bộ Môi trường và Bảo tồn, New South Wales (Department of Environment and Conservation, NSW Australia). Từ năm (1985-1988), Nguyễn Đức Hiệp giữ chức Trưởng ban Khoa học kỹ thuật của Hội Người Việt Nam tại Úc. Hiện tại anh là chuyên viên khoa học về khí quyển ở Bộ Môi trường và Bảo tồn, tiểu bang New South Wales, Australia. Đồng thời là thành viên của Board of Advisor cho VietEcology, một tổ chức phi chính phủ về cải tiến và hỗ trợ môi trường ở Việt Nam. Đã viết nhiều bài nghiên cứu về môi trường, khoa học, đặc biệt là khảo cứu về văn hóa, lịch sử liên quan đến Việt Nam cho các báo, tạp chí trong và ngoài nước.

Tác giả cho biết: – Vì đam mê nghiên cứu về môi trường, khoa học, đặc biệt là khảo cứu về văn hóa, lịch sử liên quan đến Việt Nam tôi đã viết rất nhiều bài về đề tài này. Từ đó, tôi in thành sách. Những đầu sách tôi đã xuất bản gồm có: Sài Gòn – Chợ Lớn qua những tư liệu quý trước 1945, Nxb. Văn hóa – Văn nghệ 2015. Sài Gòn – Chợ Lớn: Ký ức đô thị và con người, Nxb. Văn hóa – Văn nghệ 2016. Thiên nhiên: Kỳ diệu hay thảm họa, Nxb. Văn hóa – Văn nghệ 2016. Và mới nhất là Sài Gòn – Chợ Lớn: Thể thao và báo chí trước 1945, Nxb. Văn hóa – Văn nghệ 2016. Cơn lốc địa ốc hiện đại hóa, phát triển kinh tế, qui hoạch đô thị đã dần làm mất đi một số di sản, ký ức đô thị Sài Gòn, vì vậy từ nhiều năm nay bên cạnh công việc chuyên môn, tôi đã dành hết thời gian còn lại để tìm hiểu, nghiên cứu về Sài Gòn.

Trong-anh-la-mat-truoc-cho-Ben-Thanh-do-nhiep-anh-gia-John-Diminis-chup-nam-1961

Với nhiều nguồn tư liệu được sưu tầm, nghiên cứu ở các thư viện, nhất là thư viện ở nước ngoài, đặc biệt là nguồn tư liệu cá nhân được tích lũy từ hàng chục năm nay, Nguyễn Đức Hiệp đã hoàn thành nhiều bài viết có giá trị về Sài Gòn – Chợ Lớn xưa trên nhiều lĩnh vực như: văn hóa, đô thị, kiến trúc, báo chí, thể thao, sân khấu… Với cách viết mộc mạc, gần gũi nhưng phong phú về hình ảnh và chuẩn xác về tư liệu, những quyển sách do Nguyễn Đức Hiệp thực hiện giúp độc giả dễ dàng mường tượng và hình dung ra một Sài Gòn – Chợ Lớn xưa, một “Hòn ngọc Viễn Đông” từng lung linh, tỏa sáng qua các khu đô thị, các con đường, các công trình kiến trúc cùng với nhiều hoạt động, sinh hoạt của con người thời bấy giờ.

Với 3 ấn phẩm về Sài Gòn – Chợ Lớn xưa và ấn phẩm chuyên về môi trường – một đề tài nóng bỏng được nhiều người rất quan tâm hiện nay, bạn đọc có thể biết được nhiều hơn những gì về nội dung và cả phương pháp khảo cứu mà tác giả không thể trình bày hết trong trang sách được. Đây không chỉ là thông tin, mà còn là tình cảm, những tình cảm hết sức đặc biệt, đến từ những người bạn nước ngoài của tác giả Nguyễn Đức Hiệp. Những người đã đến và dừng chân tại thành phố này và đang cùng những người yêu mảnh đất này giữ gìn nét đẹp, nét đáng yêu và sự quý giá đặc thù của Sài Gòn – Chợ Lớn xưa. Những trao đổi mang tính chất thiết thực sẽ giúp bạn đọc hiểu, yêu thêm về nơi mình đang sống, và biết cách ứng xử cho phù hợp với tình yêu quê hương, đất nước của mỗi người. Đó cũng chính là mong muốn, là thông điệp mà tác giả muốn chia sẻ với bạn đọc, với hy vọng mỗi người nuôi dưỡng tình yêu quê hương lớn mạnh, đủ để họ có thể tạo ra cho Sài Gòn nói riêng và Việt Nam nói chung những mảnh ghép nhiều màu sắc đẹp đẽ lấp lánh.

Khách mời của chương trình là ông Tim Doling và ông Daniel Caune, dẫn chương trình giao lưu là Tiến sĩ khảo cổ Nguyễn Thị Hậu.

Mỹ Thoa – Vy Lê
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 411

 

Ý Kiến bạn đọc