Trong nước

Giao lưu với nhà văn Võ Diệu Thanh và Trần Hùng John

Nhân dịp khai trương gian hàng sách Nhà xuất bản Phụ nữ tại đường sách, đơn vị này tổ chức buổi giao lưu với hai tác giả Võ Diệu Thanh và Trần Hùng John về việc nuôi dạy con thông qua việc chơi cùng con, học mà chơi, chơi mà học. Võ Diệu Thanh và Trần Hùng John vừa phát hành hai cuốn sách dành cho thiếu nhi năm 2016.

Nhà văn Võ Diệu Thanh vừa in xong cuốn sách mang tên Tiền của thần cây. Đây là cuốn truyện dài viết về tuổi thơ vùng sông nước, ngập tràn tình yêu thương giữa ông cháu, cha con, bạn bè, tình yêu thương với thiên nhiên, loài vật… Với giọng văn trong sáng, hồn nhiên, tinh nghịch và ngộ nghĩnh, dí dỏm và đầy nhân ái, tác giả đưa bạn đọc trở về với miền thơ ấu, một miền nhớ đáng trân trọng và gìn giữ.

Tiền của thần cây chia làm 4 phần nhỏ: Bòn Bon nhát hơn con gái; Cứu bạn; Khi con chó đực làm mẹ và Tiền của thần cây. Câu chuyện tái hiện cuộc sống hàng ngày của cậu bé miền quê gắn liền với sông nước, ở đó có ông nội yêu thương hết mực Bòn Bon, có cậu bạn Vĩ tốt bụng, cứu Bòn Bon khỏi đuối nước và luôn hết lòng vì cậu, có bác Hai Nông Dân rất nghĩa khí, nhìn ra được phẩm chất “con người”… Truyện cũng góp phần gióng lên hồi chuông về nạn đuối nước của con trẻ thường xuyên xảy ra trong cuộc sống…

Bia-sach-Tien-cua-than-cay  Bia-sach-Cay-to-bat-dau-tu-mam-nho

Tình huống trong truyện là những sự kiện vẫn diễn ra hàng ngày, tưởng chừng như bình thường, nhưng khi nhà văn kết nối lại và đưa lên trang sách thì nó ẩn chứa tình yêu thương, sẻ chia, ấm áp đầy nhân ái: đó là tình cha con, ông cháu, tình bạn (giữa người với người và giữa người với chú chó)… Đặc biệt, phần bốn Tiền của thần cây có những chi tiết bất ngờ, thú vị, cho thấy một thế giới trẻ thơ đầy yêu thương và nhân ái, nơi mà mỗi – người-lớn-chúng-ta cũng học được nhiều điều khi soi mình vào đó.

Võ Diệu Thanh là nhà văn, cũng là một nhà giáo dạy tiểu học, có lẽ bởi vậy chị đưa vào trong truyện của mình giọng điệu trẻ thơ rất tự nhiên, không gượng ép, ngôn ngữ giản dị, mộc mạc của miền Tây sông nước, tình huống truyện có những kịch tính, diễn biến tâm lý nhân vật chân thực… Tất cả những điều đó làm nên sức cuốn hút của Tiền của thần cây.

Tác phẩm này cũng vừa giành được giải Ba trong cuộc thi sáng tác Văn học thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch vào tháng 11/2015.

Võ Diệu Thanh sinh năm 1975 tại Tân Châu, An Giang. Hiện là giáo viên mỹ thuật tiểu học. Đã nhận được các giải thưởng: giải Nhì cuộc vận động sáng tác “Văn học tuổi hai mươi” lần 4 với tập truyện ngắn “Cô con gái ngỗ ngược” (năm 2010); giải Nhất cuộc thi truyện ngắn do mạng thông tin Yume tổ chức với tác phẩm “Người đàn bà đa tình”, cuộc thi tổng kết và trao giải đầu tháng 9.

l Tác phẩm thứ hai được giới thiệu trong chương trình giao lưu là “Cây to bắt đầu từ mầm nhỏ” của Trần Hùng John với thông điệp: “Cách chúng ta chăm sóc những hạt mầm – những đứa trẻ sẽ là khởi nguồn để làm nên những điều tốt đẹp cho tương lai sau này”.

Trần Hùng John được biết đến qua tác phẩm “John đi tìm Hùng” của Nxb. Kim Đồng; “Cây to bắt đầu từ mầm nhỏ” là cuốn sách thứ hai của tác giả viết về tâm lý giáo dục trẻ, việc nuôi dạy con của người Việt và người Mỹ thông qua góc nhìn của một người con khi nhìn về tuổi thơ. Đây là cuốn sách của một người chưa từng có vợ con, nhưng được các bậc phụ huynh đón nhận nhiệt tình vì sự quan sát tỉ mỉ của tác giả. Câu chuyện được diễn đạt dưới góc nhìn của một đứa con có quá khứ không hạnh phúc và góc nhìn của một người từng học môn tâm lý tại Mỹ.

Nếu ai đã từng đọc hoặc nghe nhắc tới “John đi tìm Hùng” thì Trần Hùng John (sinh năm 1989) là một cái tên vô cùng quen thuộc. Anh được sinh ra và lớn lên ở Mỹ trong một gia đình gốc Việt. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Tâm lý học, Đại học Berkeley, Mỹ, Trần Hùng John về Việt Nam vào tháng 8/2010 du học theo chương trình trao đổi văn hóa. Sau gần 2 năm sống, tiếp xúc với nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội, tháng 10/2012, Trần Hùng John quyết định đi bộ xuyên Việt không mang theo tiền để tự mình có những cảm nhận và trải nghiệm riêng về đất nước, con người Việt. Chuyến đi kéo dài 80 ngày và cuốn sách đầu tay “John đi tìm Hùng” là kết quả của chuyến đi này.

Được trải nghiệm hai cách giáo dục khác nhau: Giáo dục Việt Nam và Giáo dục Mỹ, Trần Hùng John đã đưa ra những quan điểm giáo dục cá nhân vừa mang tính kế thừa văn hóa phương Đông, vừa có tiếp thu những giá trị văn hóa phương Tây. Những quan điểm của tác giả có thể bắt gặp ở đâu đó, trong một cuốn sách nào đó hay là những trao đổi trên các diễn đàn “Làm cha mẹ” đã được tác giả hệ thống và phân tích bằng các nghiên cứu của thế giới và bằng trải nghiệm cá nhân.

14 chương sách là 14 vấn đề nuôi dạy trẻ được tác giả đưa ra vừa có tính gợi mở so sánh vừa có tính phản biện với những thói quen, những tư duy đã bám sâu vào cách ứng xử, giáo dục của cha mẹ Việt. Nhiều vấn đề Hùng đưa ra đang là vấn đề “nóng” trong giáo dục như: Giáo dục giới tính như thế nào là phù hợp; Trẻ học nhiều, học vì bản thân mình hay vì thành tích của cha mẹ, trường học; Giáo dục gia đình với vai trò của người bố như thế nào; Yêu con, bao bọc con hay là để con tự lập; Dạy con bằng yêu thương hay đòn roi… Các vấn đề giáo dục Hùng đề cập trong cuốn sách không mới nhưng là sự “lật lại vấn đề” rất đáng để lưu tâm. Đó là những băn khoăn có căn cứ: Giáo dục giới tính như thế nào là phù hợp? Trẻ học vì bản thân mình hay vì thành tích của cha mẹ? Cha mẹ bao bọc con hay là để con tự lập? Dạy con bằng yêu thương hay đòn roi?…

Tuy chưa từng trải nghiệm làm cha mẹ, nhưng mong muốn của người viết lại vô cùng táo bạo: “bắt đầu một cuộc cách mạng hóa trong cách cha mẹ nuôi dạy con, để giúp làm thay đổi theo hướng tích cực hơn mối quan hệ giữa cha mẹ – con cái tại Việt Nam”, cuốn sách có thể nhận được sự tò mò và hoài nghi của bạn đọc. “Muốn miêu tả một miếng bít-tết, không nhất thiết phải nhảy vào chảo lửa”. Ban tổ chức cho rằng, với chuyên ngành tâm lý học giáo dục tại Mỹ, với khả năng quan sát cùng chính trải nghiệm cá nhân, Trần Hùng John đã góp một tiếng nói có trọng lượng về việc nuôi dạy con trong “Cây to bắt đầu từ mầm nhỏ” . Tuy nhiên, cuộc cách mạng mà tác giả kỳ vọng có thực sự diễn ra hay không còn tùy thuộc ở sự đón nhận của độc giả. Riêng tác giả thì quan niệm rằng:

- Mục đích của tôi là làm thay đổi theo hướng tích cực hơn mối quan hệ giữa cha mẹ – con cái tại Việt Nam. Đã đến lúc tiến lên phía trước và không còn dùng quá nhiều những điều “các cụ, ông bà ta hay nói”; thế giới thay đổi không ngừng, những kinh nghiệm của ông bà, cha mẹ xưa có thể không còn phù hợp. Mọi người đều cần nạp những kiến thức, nghiên cứu mới và cần phải xem xét lại hành động của bản thân. Tôi nói rõ, đây không phải là cuốn sách hướng dẫn cách nuôi dạy con. Đơn giản là tôi mong muốn chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm của tôi, một người con được nuôi dưỡng bởi hai cách khác nhau hoàn toàn, cộng thêm những nghiên cứu sâu của tôi về tâm lý học. Mỗi chương sách sẽ nói về một chủ đề cụ thể trong việc nuôi dạy con, đặc biệt những chủ đề mà tôi cho rằng cha mẹ Việt Nam nên để tâm nhiều hơn…

Buổi giao lưu diễn ra vào lúc 8 giờ 30 ngày 31/7/2016 (chủ nhật) tại Đường sách Thành phố (Nguyễn Văn Bình, Q.1).

Trúc Nguyễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 412

Ý Kiến bạn đọc