Trong nước

Giao lưu với GS. Vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận

Nhân dịp Giáo sư Vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận về Việt Nam, Nhà xuất bản Trẻ tổ chức 3 chương trình giao lưu và giới thiệu những cuốn sách được tái bản của ông (trong Tủ sách Khoa học – Khám phá). Trong Tủ sách này, Giáo sư Vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận có 8 đầu sách, gồm: Nguồn gốc, nỗi hoài niệm về những thuở ban đầu; Những con đường của ánh sáng (2 tập); Hỗn độn và hài hòa; Cái vô hạn trong lòng bàn tay; Khát vọng tới cái vô hạn; Giai điệu bí ẩn, và con người đã tạo ra vũ trụ; Trò chuyện với nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận.

Giao-su-vat-ly-thien-van-Trinh-Xuan-Thuan
Giáo sư Vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận.

Giáo sư Trịnh Xuân Thuận là nhà vật lý thiên văn người Mỹ gốc Việt có nhiều đóng góp trong nghiên cứu về các thiên hà. Là một nhà khoa học, niềm đam mê lớn của ông là phổ biến kiến thức cho mọi người và vì đó, ông đã bắt tay vào viết sách. Nhờ lối viết giàu mỹ cảm và chất văn mềm mại, các tác phẩm khoa học của ông rất dễ đọc, dễ hiểu, được đông đảo công chúng tiếp nhận. Đặc biệt, khát khao tìm đối thoại giữa khoa học vật lý thiên văn và truyền thống tâm linh, cụ thể là Phật giáo xuyên suốt các tác phẩm đã tạo cho chúng nét hấp dẫn riêng. Các tác phẩm này đã đem lại cho ông nhiều giải thưởng về sách như: giải thưởng lớn Moron của Viện Hàn lâm Pháp (2007), giải Kalinga năm 2009 của UNESCO nhờ đóng góp trong công cuộc đại chúng hóa khoa học; giải thưởng thế giới Cino del Duca uy tín của Viện Pháp quốc (2012) và giải Louis Pauwels (2012).

Buổi giao lưu đầu tiên của Giáo sư được tổ chức vào lúc 9 giờ, chủ nhật, 10-7-2016 tại đường sách Nguyễn Văn Bình, TP.Hồ Chí Minh với chủ đề “Sách và Nhà khoa học”. Tham gia buổi giao lưu này ngoài Giáo sư Trịnh Xuân Thuận, khách mời còn có Phạm Văn Thiều và Vũ Công Lập, đây là hai nhà vật lý, dịch giả, thành viên nhóm chủ biên tủ sách Khoa học – Khám phá và Tiến sĩ Phạm Trọng Liêm Châu.

“Sách và Nhà khoa học” là một buổi chia sẻ thú vị về những cuốn sách mà các nhà vật lý thiên văn như GS. Trịnh Xuân Thuận và các nhà khoa học khách mời thích đọc. Buổi trò chuyện giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc là một độc giả như bao độc giả khác, những nhà khoa học này đã lựa chọn sách gì để đọc, để hình thành nên những tầm vóc như vậy? Các khách mời cũng sẽ chia sẻ về những quyển sách có ý nghĩa nhất với cuộc đời họ, có tác động lớn lao đến việc lựa chọn để họ suốt đời thích “nhìn ngắm bầu trời”, “khám phá các vì sao” và đưa khoa học đến thật gần gũi với công chúng. Buổi trò chuyện không chỉ giúp độc giả nhận ra vẻ đẹp của vũ trụ, mà còn nhận ra vẻ đẹp của những quyển sách giá trị, từ đó truyền cảm hứng đọc sách đến mọi người.

Buổi giao lưu thứ hai được tổ chức tại Khán phòng Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM) vào lúc 18 giờ thứ ba, ngày 12-7-2016 với chủ đề “Nguồn gốc vũ trụ”. Đây là buổi giao lưu song ngữ Pháp – Việt do NXB Trẻ phối hợp cùng Viện Pháp tổ chức. Cùng đến buổi giao lưu có các khách mời là các nhà khoa học và dịch giả, đồng thời là chủ biên của tủ sách Khoa học – Khám phá của NXB Trẻ.

“Nguồn gốc – Nỗi hoài niệm về những thuở ban đầu” là một trong những cuốn sách của Giáo sư Trịnh Xuân Thuận (bản dịch của Phạm Văn Thiều và Ngô Vũ). Trong tất cả các tác phẩm Trịnh Xuân Thuận, tác giả không chỉ phổ biến khoa học từ cái nhìn độc đáo, giúp độc giả nhận ra vẻ đẹp của vũ trụ, mà còn chỉ ra nguồn gốc của những vấn đề tàn phá trái đất, ô nhiễm môi trường, biến đổi gene… và những dự đoán về hành tinh chúng ta trong tương lai. Ở buổi giao lưu này, Giáo sư Trịnh Xuân Thuận trình bày các vấn đề tương quan giữa khoa học – vũ trụ – con người và trách nhiệm của chúng ta trước những nguy cơ tương lai, cũng như chia sẻ về nguồn gốc, quá trình viết nên các tác phẩm về vật lý thiên văn của ông, từ một nhà khoa học vật lý thiên văn đến tác giả của các tựa sách nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực này.

Cùng tham gia trao đổi về những vấn đề này, nhà vật lý, dịch giả Phạm Văn Thiều cũng sẽ chia sẻ về nguồn gốc, quá trình tiếp cận và dịch thuật sách Trịnh Xuân Thuận; nhà vật lý Y học, dịch giả Vũ Công Lập thì ngoài chia sẻ ở góc độ nhà khoa học, ông còn nhìn dưới góc độ của nhà báo về các vấn đề xã hội/ đạo đức mà từ những quyển sách khoa học của tác giả Trịnh Xuân Thuận đã đặt ra; nhà vật lý, dịch giả Nguyễn Văn Liễn chia sẻ về nguồn gốc triết học, nguồn gốc sự sống… qua các sách của tác giả Trịnh Xuân Thuận.

Buổi giao lưu thứ 3 dành cho giảng viên và sinh viên Đại học Quốc gia do NXB Trẻ phối hợp cùng Đại học Quốc gia tổ chức với đề tài “Con đường đến vũ trụ” diễn ra vào lúc 9 giờ, thứ tư, ngày 13-7-2016 tại Hội trường A5, Đại học Bách khoa (số 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM). Giáo sư Trịnh Xuân Thuận cùng các khách mời nói về vị trí, vai trò của vật lý thiên văn, sự hình thành vũ trụ và con đường đến với vật lý thiên văn…

Mục đích, ý nghĩa của 3 buổi giao lưu ngoài việc giới thiệu các quyển sách của giáo sư Trịnh Xuân Thuận được dịch tại Việt Nam do NXB Trẻ phát hành, còn trao đổi học thuật, giúp sinh viên tiếp cận với các tri thức vật lý thiên văn mới, nâng cao nhận thức của sinh viên về tầm quan trọng của vật lý thiên văn nói riêng và khoa học nói chung trong sự phát triển của đất nước và thế giới. Tạo điều kiện cho sinh viên được gặp gỡ và trao đổi với các nhà khoa học đầu ngành, nhằm truyền cảm hứng, xây dựng ở sinh viên niềm say mê khám phá, nghiên cứu khoa học. 

Nguyễn Dương – Nhã Linh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 410

Ý Kiến bạn đọc