Alls

Giao lưu và ra mắt sách Thư gửi con – Bao giờ cho hết yêu thương?

Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28-6, NXB Văn hóa – Văn nghệ tổ chức buổi giao lưu ra mắt sách Thư gửi con – Bao giờ cho hết yêu thương? dày 120 trang, của Bác sĩ – Nhạc sĩ Vũ Minh Đức và Bác sĩ Trần Thị Hồng An vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ bảy ngày 23-6-2018 tại cửa hàng giới thiệu sách NXB Văn hóa – Văn nghệ (RAINBOW – số 310 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM).

So-504--Giao-luu-va-ra-mat-sach-Thu-gui-con-Bao-gio-cho-het-yeu-thuong---Anh-1

Trong phần giới thiệu tác giả – tác phẩm, nhà văn Bích Ngân chia sẻ:

- Thư gửi con – Bao giờ cho hết yêu thương? là tác phẩm rất đáng mong chờ trong mùa hè này. Những lá thư chứa trọn tâm tình mà BS-NS Vũ Minh Đức và BS Trần Thị Hồng An dành cho tình yêu bé nhỏ trong cuộc đời tác giả, từ khi con còn là đứa trẻ bé bỏng mới chào đời, và rồi con dần lớn lên trong vòng tay bố mẹ, đến một lúc nào đó con sẽ trưởng thành. Mỗi lá thư cho con đều được viết với ngôn từ sáng rõ, dễ đọc, dễ hiểu, dễ cảm của một người cha, một người mẹ, cũng giống như bao nhiêu người làm cha, làm mẹ trên thế gian này, là dành hết yêu thương và dành cả cuộc đời cho con mình. Sức cuốn hút của quyển sách chính là cảm xúc. Cảm xúc từ sự tinh tế. Cảm xúc từ những ước muốn tử tế, những ứng xử tử tế, những việc làm tử tế. Cảm xúc lan tỏa từ tâm hồn người cha, người mẹ và của cả những đứa con. Sự nâng niu mà người đọc dành cho mỗi câu chuyện, mỗi lá thư, cũng từ cảm xúc. Cảm xúc từ sự hòa điệu. Cảm xúc ở sự thăng hoa. Đọc những bức thư Thư gửi con – Bao giờ cho hết yêu thương? cha mẹ sẽ nhìn nhận ra giá trị vô giá của thời gian dành hết cho các con, nhất là lúc chúng còn thơ dại, rồi lúc chúng chập chững vào đời. Thời gian dành trọn vẹn cho con, được vui đùa cùng con, được trò chuyện, được lắng nghe, được đồng hành, được làm bờ vai, làm bóng mát cho con luôn là niềm hạnh phúc vô bờ bến của người làm cha, làm mẹ. Khi mà phần lớn thời gian các bậc cha mẹ phải chạy theo guồng quay công việc, áp lực gánh nặng kinh tế gia đình. Để khi con cái lớn lên, chúng ta sẽ không tiếc nuối những khoảnh thời gian ấu thơ trải qua cùng con, vui đùa cùng con. Bởi, thời gian dành cho con luôn tạo ra năng lượng sống. Năng lượng ấy tràn ngập trong 30 bức thư dành cho con của tác giả Vũ Minh Đức và Trần Thị Hồng An. Năng lượng yêu thương ấy như đang lan tỏa và không ngừng được nhân lên. Cho con. Cho mẹ. Cho cha. Cho những người biết trân quý sự yêu thương. Cho đời. Và cho cả cõi nhân gian”.

Bạn đọc có thể dành vài phút để cùng chia sẻ với hai tác giả về những thông điệp thầm lặng của họ được truyền tải qua những dòng thư yêu thương, hài hước, chân thành, những dòng tâm sự cũng chỉ mong con nên người.

So-504--Giao-luu-va-ra-mat-sach-Thu-gui-con-Bao-gio-cho-het-yeu-thuong---Anh-2
Hai tác giả giao lưu

Bác sĩ – Nhạc sĩ Vũ Minh Đức

1. “… Ba chọn cách gạt những ồn ào rơi lại phía sau; lòng vòng với tụi con mà lại vui. Có hôm hanh nóng – mồ hôi nghe rin rít. Có hôm nghe rộc rạc chiều tháng Chạp ngây ngây. Có hôm đang đi, trời kéo mây, mưa đùng đùng, mấy cha con rúc vô cái áo mưa như chui chung vào một cái tổ vậy. Thích nhất là mấy hôm trời trở gió – gió phập vào mặt tụi mình, gió gì mà mạnh, thổi muốn bay cha con luôn. Nhớ lúc mấy cha con vừa chạy xe vừa nghêu ngao những câu thơ con cóc cũng vui vui. Chẳng để làm gì, chỉ để có cái lâu lâu nhớ lại những tháng ngày tuổi thơ con – chợt nghe góc ngày không còn rỗng. Thèm đến sau này, sẽ cột những ngày tháng dấu yêu hôm nay bằng một cọng rơm vàng thật tươi”.

(Lòng vòng với con)

2. “Ngày của Cha – Ba chợt thấy mình hạnh phúc khi mỗi sáng đi làm luôn có con mở cửa, khóa cửa cho Ba. Hai cha con ôm nhau, Ba ẵm con xoay vài vòng, hun một mớ cái thật thích. Ừ, đủ yêu thương thì thấy cần nhau đến vậy. Chưa xa đã nhớ. Dăm ba cái hôn vậy thôi mà thấy no cả ngày. Trong ngày yêu thương này, chợt mong tất cả những ông bố bà mẹ hãy thương tụi con thật nhiều để mỗi khi làm một bài văn về bố mẹ, tụi con sẽ có nhiều điều để kể, mỗi người một kiểu. Tụi con sẽ có bài văn đầy cảm xúc và sẽ thấy làm văn cũng đâu quá khó đâu. Ba cũng không phải lo bốn mươi năm mươi ông bố bà mẹ trong lớp có ở chung nhà đâu mà giống hệt nhau.

Ngày của Cha – nhớ hoài cái cảnh con ngồi hí hoáy đánh giày cho Ba. Con nói con tập làm cho biết, con thích làm cho Ba. Còn Ba thì nhìn thấy nơi đó – một tình yêu thương không gì mua được – cha con mình đã dành cho nhau”.

(Ngày của Cha)

So-504--Giao-luu-va-ra-mat-sach-Thu-gui-con-Bao-gio-cho-het-yeu-thuong---Anh-4
Thư gửi con – Bao giờ cho hết yêu thương?

Bác sĩ Trần Thị Hồng An

Con thấy không, rất khó khăn để nói ra lời xin lỗi vì vậy con hãy nói ra bằng sự chân thành hết mức có thể, xuất phát từ tận đáy lòng con: rằng con đã thực sự biết và hối lỗi, rằng con sẽ sửa chữa lỗi lầm ấy bằng cách nào đó, rằng con sẽ không phạm vào lỗi lầm ấy thêm nữa. Lời xin lỗi chân thành luôn làm người ta cảm giác dễ chịu, cảm nhận được sự chân thành hối lỗi của con nên dễ dàng tha thứ, mà mục đích cuối cùng của việc xin lỗi là nhận được sự tha thứ, vậy là con đã làm được điều mình mong muốn rồi đó. Cuối cùng con trai mẹ cũng đã dũng cảm đứng trước cô giáo và nói lời xin lỗi và mẹ tin không một thầy cô giáo nào có thể không mềm lòng trước cậu học sinh cung kính đứng cúi đầu xin lỗi mong cô tha thứ.

Nhưng cũng đừng bao giờ nghĩ rằng, cứ phạm lỗi rồi xin lỗi là mọi việc sẽ ổn thỏa, có những lỗi lầm không thể tha thứ được dù con có hối lỗi, xin lỗi thế nào đi nữa! Có những lời xin lỗi cứ lặp đi lặp lại làm mất lòng tin của người khác, nếu thế là con đã tự hạ thấp mình, làm mất đi lòng tự trọng của chính mình. Mẹ mong các chàng trai của mẹ sẽ chẳng bao giờ ngại nói lời xin lỗi khi cần thiết, đúng lúc và kịp thời các con nhé, hãy xem lời xin lỗi như một liều thuốc quý, thế nhưng đừng bao giờ lạm dụng nhe con.

(Yêu con thật nhiều)

Đông Lan – Quỳnh My
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 504

Ý Kiến bạn đọc