Alls

Giao lưu và ra mắt sách tái bản của nhà văn, nhà báo Từ Kế Tường

Vào lúc 9 giờ ngày 30-12-2017, buổi giao lưu và ra mắt bộ 3 truyện dài gồm: Áo tím qua đường, Mối tình như sương khói và Còn những bóng mưa tan của nhà văn, nhà báo Từ Kế Tường đã diễn ra tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Sân khấu Đẹp, đường Nguyễn Văn Bình, Q.1). Sự kiện này do NXB Văn hóa – Văn nghệ tổ chức, dẫn chương trình là nhà thơ, nhà báo Lê Minh Quốc; ca sĩ, nhạc sĩ Thế Hiển là khách mời đặc biệt của chương trình. Các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, họa sĩ, bạn bè thân thiết của tác giả và rất đông bạn đọc yêu sách nhiều thế hệ đã có mặt trong buổi giao lưu ra mắt sách để chia vui cùng tác giả.

Giao-luu-ra-mat-sach-tai-ban-cua-Nha-van-nha-bao-Tu-Ke-Tuong---Anh-4
Nhà văn nhà báo Từ Kế Tường trong buổi giao lưu

Nhà văn, nhà báo Từ Kế Tường tên thật là Võ Tấn Tước, sinh ngày 2-3-1946, quê quán tại xã Phú Vang, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, sống và làm việc ở Sài Gòn từ trước năm 1975. Nếu tính từ 1969 là thời điểm anh bắt đầu viết văn, làm báo đến nay (2017), anh đã xuất bản trên dưới 150 tác phẩm gồm nhiều thể loại: thơ, truyện ngắn, truyện vừa, tiểu thuyết, trong đó có các sách viết cho thiếu niên và nhi đồng. Tháng 5-1975, Từ Kế Tường gia nhập Hội Văn nghệ Giải phóng Sài Gòn – Gia Định. Từ 1979 đến 1986, anh làm việc trong ngành Văn hóa – Thông tin; từ 1986 đến 2003 là Thư ký tòa soạn báo Công an TP. Hồ Chí Minh. Năm 2006, anh về công tác tại Tuần báo Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh. Từ Kế Tường là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Ông còn có bút danh khác là Phan Tường Niệm.

Giao-luu-ra-mat-sach-tai-ban-cua-Nha-van-nha-bao-Tu-Ke-Tuong---Anh-3
Các tác phẩm tái bản

Trong phần giao lưu, nhà văn, nhà báo Từ Kế Tường bộc bạch:

- Bộ 3 truyện dài này (Áo tím qua đường, Mối tình như sương khói và Còn những bóng mưa tan) đã in trước năm 1975, bị thất lạc tới 2017 mới tìm lại được bản gốc và được NXB Văn hóa – Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh tái bản lần đầu tiên. Sách cũng như người, cũng có số phận, cũng phải chờ đợi đến 40 năm mới được tái bản. Cả 3 tác phẩm đều viết về tình yêu tuổi mới lớn, tuổi của tháng năm đẹp nhất đời người. Tôi nghĩ, bộ sách 3 cuốn này là món quà dễ thương mà tôi dành tặng cho độc giả của mình, có người đã 40 năm mới gặp lại, có người là những bạn trẻ thuộc thế hệ 8X, 9X… Năm cũ đã sắp hết, năm mới đang mở cửa. Đó là quy luật của thiên nhiên không ai ngăn được. Năm cũ dẫu buồn hay vui, ghét hay giận, thất bại hay thành công cũng tới ngày khép lại để bước qua năm mới. Không ai biết được điều gì sẽ xảy ra ở phía trước mà mình chưa đi tới, vậy hãy sẵn sàng đi tới, sẵn sàng đối phó, sẵn sàng chế ngự và ứng phó khi việc xảy ra bằng sự dũng cảm, ứng xử bản lãnh và quyết tâm đi tới. Cửa đóng ta sẽ mở, đường có chông gai cũng sẽ vượt qua. Tác phẩm “Áo tím qua đường” là cuốn sách bán rất chạy một thời của tôi, dường như chỉ viết riêng cho tuổi mới lớn, nhưng thật ra ở tuổi lớn hơn, gần hết đời người cũng thấy mình trong đó… Tác phẩm “Mối tình như sương khói” là hồi ức đẹp của một tình yêu, với Đà Lạt của 40 năm về trước, nơi có thác Prenn, thác Cam Ly, hồ Xuân Hương, hồ Than Thở, Thung lũng Tình yêu, Suối Vàng, Trại Hầm, Trại Mát…; có những vùng chuyên canh rau cải, hoa quả…; có những con dốc sương mù, những con đường vàng rực dã quỳ, những chiều mưa Đà Lạt rét cóng, những đêm ngồi cà phê nhà Thủy Tạ trên hồ Xuân Hương, cà phê Tùng, ăn ly chè thơm ở quán chè dưới con dốc Duy Tân, chia sẻ chiếc bánh nướng nóng hổi, nhúm hạt dẻ ran ran trong lòng bàn tay… Cuốn sách thứ ba “Còn những bóng mưa tan” là ký ức tuổi thơ, những tháng năm đẹp nhất đời người mà ai đó đã đi qua, đã có thể lãng quên bỗng chợt nhớ lại khi cơn mưa mùa đổ xuống và thấp thoáng hình bóng một thời tuổi nhỏ của mình ở đó.

Cả 3 tác phẩm đều là chuyện dài và đều viết về tình yêu tuổi mới lớn. Ba tác phẩm đều dễ thương, lãng mạn và chúng ta sẽ gặp lại mối tình đầu của mình (nếu có) trong những câu chuyện đó, từ những nhân vật của nhà văn, nhà báo Từ Kế Tường, và chúng ta có thể sẽ khóc, chỉ khác nhau là khóc bằng chính giọt nước mắt của mình.

P.N. Thường Đoan
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 483

Ý Kiến bạn đọc