Giới thiệu sách

Giao lưu và ra mắt sách “Làm như chơi – Làm chủ công việc và đời sống bằng sự tỉnh thức”

“Làm như chơi” là cuốn sách thứ hai của tác giả Minh Niệm sau cuốn “Hiểu về trái tim” được bạn đọc bình chọn là cuốn sách yêu thích nhất trong cuộc bình chọn do Fahasa tổ chức. Ông cho biết:

- Tôi viết Làm như chơi sau thời gian hướng dẫn các khóa thiền cho một số doanh nghiệp, nhận thấy những người bận rộn đến với thiền không quá khó khăn và còn gặt hái nhiều kết quả bất ngờ. Điều đó khiến tôi quyết định viết thêm cuốn sách nhằm tiếp tục đồng hành với họ trong những chặng đường kế tiếp. Tuy nhiên, đến với Làm như chơi, bạn đọc dễ thấy nó không chỉ dành cho giới doanh nhân mà cho tất cả mọi người; bởi những vấn đề được gợi ra trong cuốn sách là những vấn đề chung của hầu hết chúng ta trong cuộc sống ngày nay. Cuốn sách mang đến những phương thức để có thể “vừa làm, vừa sống” thay vì phải làm xong việc rồi mới sống, hoặc làm mãi mà quên sống. Tức là “làm” và “sống” được nâng lên bằng nhau, “làm” ở đây là mọi hoạt động của đời sống chứ không chỉ là công việc nghề nghiệp. Thoạt nghe qua ai cũng thích, cũng muốn, nhưng làm được ắt là không dễ bởi nó khác biệt tới mức đối lập với thói quen sống – làm trước giờ của hầu hết mọi người. Không dễ nhưng không có nghĩa là không thể. Tôi cho rằng “Nhiều người đã làm được, nhiều người cực kỳ bận rộn đã thành công trong việc đem thiền vào đời sống”.

Bia-sach-Lam-nhu-choi
sách Làm như chơi

Trong cuốn sách, tác giả Minh Niệm đã cố gắng đem tinh hoa của một truyền thống thiền tập – Vipassana – từ thời Đức Phật, hơn 26 thế kỷ trước, thành một “bản mềm” nhất có thể để bạn đọc cảm thấy gần gũi, dễ hiểu, và ứng dụng liền được. Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT chia sẻ:

- Thầy Minh Niệm sẽ đưa bạn đọc, bất kỳ là công chức hay doanh nhân, là trí thức hay nghệ sĩ, là công nhân hay nông dân, là còn trẻ hay đã có tuổi… đến thế giới quan vi diệu, Vipassana – Thiền tập từ thời Đức Phật, qua những câu chuyện đơn giản, dễ hiểu, dễ làm. Nếu bạn đủ kiên trì làm theo, tôi tin tưởng sâu sắc rằng, những điều kỳ diệu không ngờ sẽ đến với bạn!

“Làm như chơi” luận bàn về nhiều chủ đề, mỗi chủ đề là một bài thực tập nhỏ, nhưng kết quả mang lại không hề nhỏ. Bạn có thể đọc kỹ và dừng lại áp dụng ngay ở từng mục, cũng có thể đọc hết cuốn sách qua một lần rồi quay về thực tập từng chủ đề một.

Đặc biệt, nhân dịp ra mắt sách Làm như chơi, tác giả Minh Niệm và Saigon Books thống nhất dành 20% giá bìa trên mỗi cuốn sách bán ra cho các công việc thiện nguyện do hai bên phối hợp tổ chức. Lần in đầu 5.000 cuốn với giá bìa 99.000 đồng; số trích tương đương100 triệu đồng. Trong buổi ra mắt sách tại Nhà văn hóa Thanh niên (số 4 Phạm Ngọc Thạch, P. Bến Nghé, Q.1, TP. Hồ Chí Minh) vào lúc 9 giờ ngày 9-10-2016, tác giả Minh Niệm cùng Saigon Books kết hợp với Văn phòng phía Nam Hội Xuất bản Việt Nam và Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh trao tủ sách trị giá 60 triệu đồng cho thư viện các trường vùng sâu vùng xa ở các huyện Nhà Bè và Cần Giờ, với mong muốn mang nguồn tri thức từ sách đến gần hơn với những trẻ em, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, chương trình cũng gửi tặng số tiền trị giá 40 triệu đồng cho trường Hướng Dương, nơi nuôi dạy trẻ em tàn tật mồ côi ở Bình Dương.

Tac-gia-Minh-Niem
Tác giả MINH NIỆM

Tác giả Minh Niệm tên thật là Lê Quốc Triều, sinh năm 1975 tại Châu Thành, Tiền Giang. Năm 1992, xuất gia và nghiên cứu tư tưởng Phật giáo Đại thừa tại Phật học viện Huệ Nghiêm, Sài Gòn. Năm 2001, bắt đầu thực hành Thiền của truyền thống Phật giáo Nguyên thủy, thọ giáo qua hai vị thiền sư lớn: Thích Nhất Hạnh (tại Pháp) và Sao Tajaneya (tại Mỹ). Năm 2010, cho ra đời cuốn sách đầu tay, Hiểu về trái tim, được đông đảo giới trẻ quan tâm và bình chọn là cuốn sách được yêu thích nhất 2013 (bình chọn do Fahasa tổ chức). Năm 2011, lên đường “tu bụi”, đi bộ và đi xe nhờ qua 25 tiểu bang nước Mỹ suốt 3 năm để thử sức với điều kiện khắc nghiệt. Năm 2015, sáng lập Trung tâm Hàm dưỡng Tâm hồn và Rèn luyện Kỹ năng sống, gọi tắt là Bản Hoa Anh Đào, tại Bảo Lộc, Lâm Đồng. Đến nay vẫn tiếp tục dạy thiền và tâm lý trị liệu ở trong và ngoài nước.

Nguyễn Dương – Hoàng Minh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 423

Ý Kiến bạn đọc