Alls

Giao lưu và ra mắt sách của học giả An Chi “Rong chơi miền chữ nghĩa”

Nằm trong chương trình Tuần lễ sách hay năm 2016, sáng ngày 8-10-2016, NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi giao lưu, ký tặng sách với bạn đọc của học giả An Chi, là tác giả của cuốn sách mang tên Chuyện Đông chuyện Tây nổi tiếng một thời.Hoc-gia-An-Chi

Dự kiến ban đầu của NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh là buổi giao lưu ra mắt sách “Rong chơi miền chữ nghĩa” được tổ chức tại Café Đẹp – đường sách Nguyễn Văn Bình, Q.1. Tuy nhiên, cơn mưa sáng trút nước từ lúc 7 giờ nên Ban tổ chức đã dời địa điểm vào hội trường của NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh và rất hạnh phúc cho tác giả cũng như những người tổ chức chương trình, ngoài những nhà thơ, nhà báo, còn rất đông những người yêu sách đội mưa đến dự buổi giao lưu ra mắt tác phẩm “Rong chơi miền chữ nghĩa” của học giả An Chi.

Hoc-gia-An-Chi
Học giả An Chi

Học giả An Chi tên thật là Võ Thiện Hoa, còn có các bút hiệu khác là Huệ Thiên, Huyện Thê, Viễn Thọ, sinh năm 1935 tại Sài Gòn – Gia Định. Ông phụ trách mục Chuyện Đông – chuyện Tây của Tạp chí Kiến Thức Ngày Nay từ năm 1992 đến 2007, nội dung của chuyên mục này là giải đáp những mối băn khoăn về chữ nghĩa, tri thức nói chung, sau tập hợp thành bộ sách cùng tên với 6 tập (NXB Trẻ).

Thời trẻ ông An Chi tự mình vượt tuyến ra Bắc đi làm công nhân, dạy học rồi tự tìm hiểu nghiên cứu chữ nghĩa khi rảnh rỗi. Ở ông luôn hội tụ đầy đủ tính cách của người Nam bộ hào sảng và giản dị. Những vấn đề học thuật ông đưa ra đôi khi xảy ra tranh cãi gay gắt nhưng đều xuất phát từ sự nghiên cứu, đối sánh nghiêm cẩn; được trình bày khúc chiết, khoa học. Nhờ có vốn ngoại ngữ Anh, Pháp, Tây Ban Nha và chữ Hán nên ông An Chi có thể đọc nhiều loại sách khác nhau.

Nhận xét về 3 tập “Rong chơi miền chữ nghĩa” của học giả An Chi ra mắt lần này, bà Đinh Thanh Thủy, Giám đốc NXB Tổng hợp TP.HCM cho rằng: “Chính giá trị và sức hấp dẫn trong các bài viết của học giả An Chi đã thôi thúc chúng tôi xuất bản 3 tập dày dặn, tập hợp những bài viết của ông đăng trên các báo: Đương thời, Người đô thị, An ninh thế giới, Năng lượng mới. Hy vọng rằng mỗi bài viết trong bộ sách này sẽ đưa độc giả vào một cuộc rong chơi thú vị và say mê, rong chơi để thêm hiểu, thêm yêu tiếng Việt và cùng nhau gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt. Qua bộ sách 3 tập này, độc giả được “rong chơi” qua đủ loại kiến thức kim cổ, đông tây khác nhau dưới ngòi bút, sự kiến giải khoa học của học giả An Chi, như “Mão là thỏ hay mèo?”, “Vóc, góc hay gốc?” ở câu tục ngữ mà ta quen gọi “Cái răng, cái tóc là góc con người”, “Việt Nam có họ Hách không?”…”.

Ngoài 3 tập “Rong chơi miền chữ nghĩa” đã phát hành, ông An Chi còn đang hoàn thiện tập sách “Từ điển từ ngữ về các từ Việt gốc Hán”.

Học Giả An Chi

“Tôi học văn – sử – địa (Trường Sư phạm trung cấp Trung ương khóa 1956-1959), ra trường được phân công đi dạy văn. Tôi chịu ơn về tinh thần rất lớn đối với ông Lê Ngọc Trụ, tác giả cuốn Chánh tả Việt ngữ mà tôi bắt đầu đọc từ năm 15 tuổi. Tôi thích ngôn ngữ, yêu tiếng Việt từ thuở ấy. Kiến thức là vô cùng, không thể nào am tường hết chữ và nghĩa nên tôi cũng vậy, không thể biết hết được. Có khi nhờ sự thắc mắc của độc giả mà tôi phải kiểm tra lại, tìm hiểu thêm. Con người ta hơn nhau ở chỗ chịu học hỏi mới là quan trọng. Ai cũng có đam mê một thứ gì đó trong cuộc đời và được sống với nó là một niềm hạnh phúc. Không có ai là tẻ nhạt. Không có cuộc sống nào là vô nghĩa…”

Đam Thy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 423

Ý Kiến bạn đọc