Hộp thư

Giao lưu và ra mắt sách “Cristiano & Leo khổ luyện và thiên tài, cuộc đua trở thành cầu thủ vĩ đại nhất”

 

Vào lúc 10 giờ, thứ năm, ngày 28/11/2019, tại Nhà sách Cá Chép (số 223 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM) đã diễn ra buổi giao lưu và ra mắt cuốn sách “Cristiano & Leo, Khổ luyện và Thiên tài, Cuộc đua trở thành cầu thủ vĩ đại nhất” của tác giả Jimmy Burns , do nhà báo – dịch giả Trần Minh dịch. Sách do Công ty cổ phần Văn hóa Đông A và NXB Văn học liên kết xuất bản, dày 384 trang.

So-575--Giao-luu-va-ra-mat-sach-Cristianol-va-Leo-kho-luyen-va-thien-tai-cuoc-dua-tro-thanh-cau-thu-vi-dai-nhat---Anh-1

Trần Minh – còn có tên gọi khác là Bình Bồng Bột – được đồng nghiệp làm báo và giới làm sách nể nang do anh rất đa dạng ở nhiều lãnh vực. Anh làm tốt những công việc ở các lãnh vực mình tiếp cận như dịch thuật, biên kịch, bình luận viên thể thao trên sóng truyền hình… Các dịch phẩm của Trần Minh đã xuất bản gồm có: Tôi là Zlatan Ibrahimovic; Mike Tyson – Sự thật trần trụi. Các tự truyện đã chấp bút: Hoàng Thùy Linh – Vàng Anh & Phượng Hoàng; Lê Công Vinh – Phút 89. Các dự án phim đã tham gia biên kịch: 30 chưa phải Tết; Trạng Tí.

Trong buổi giao lưu, nhà báo – dịch giả Trần Minh chia sẻ về cuốn sách mà anh cho là mình rất tâm đắc bởi nó nói về lãnh vực bóng đá như sau:

- Bóng đá là môn thể thao đồng đội, những cuộc so tài “một đối một” như trong các môn thể thao đối kháng cá nhân khác là gần như không tồn tại. Ấy vậy mà trong cả thập kỷ vừa qua, bóng đá lại được chứng kiến một cuộc thư hùng cá nhân chưa từng tồn tại trong lịch sử: Cristiano và Leo. Một bên là Adonis kiêu ngạo, một cỗ máy cơ bắp có thể đồ sát đối thủ với tốc độ và sức mạnh phi thường. Bên kia là một thiên tài nhút nhát, chơi bóng như thể mình đến từ một hành tinh khác. Sự khác biệt của họ không chỉ tồn tại trên sân, mà còn kéo ra cả cuộc sống ngoài đời. Họ đã cùng nhau ghi hàng nghìn bàn thắng, giành Quả bóng vàng đến 10 lần và tái định nghĩa bóng đá hiện đại. Trong hơn 10 năm qua, họ cùng nhau chia sẻ vị thế của cầu thủ số một hành tinh, và tạo ra tranh cãi bất tận: ai mới là cầu thủ giỏi nhất thế giới qua mọi thời đại. Nhưng trước khi trở thành kỳ phùng địch thủ trong cuộc đua trở thành cầu thủ vĩ đại nhất, họ đều có một tuổi thơ khởi đi rất khiêm tốn, có những nỗ lực không ngừng nghỉ để được thi đấu và chiến thắng bản thân trên sân cỏ. Và chặng đường vươn lên từng ngày ấy đã được tái hiện một cách thú vị trong Cristiano & Leo, Khổ luyện và Thiên tài, Cuộc đua trở thành cầu thủ vĩ đại nhất. Bên cạnh những nốt thăng lẫn trầm trong cuộc đời và sự nghiệp của hai siêu sao, tác phẩm chắc chắn sẽ mang lại hết bất ngờ này đến bất ngờ khác cho các fan của môn thể thao vua với những câu chuyện bên lề mà không phải ai cũng biết.

Tác giả Jimmy Burns sinh năm 1953 ở Madrid, là một nhà báo kỳ cựu và tác giả của nhiều đầu sách phi hư cấu có giá trị. Sau một thời gian làm ký giả tự do chuyên về Mỹ Latinh và Tây Ban Nha, năm 1977, Jimmy đầu quân cho tờ Financial Times (FT). Ông cũng thường xuyên cộng tác với Observer, The Economist và BBC. Đầu thập niên 1980, ông phụ trách mảng tin tức quốc tế cho FT, rồi được cử đến Argentina làm phóng viên thường trú vào thời gian xảy ra cuộc đảo chính quân sự ở đây.

Giữa năm 1986, ông về London làm việc tại trụ sở FT và bắt đầu viết sách.

Tác phẩm đầu tay The Land that Lost Its Heroes viết về Argentina và chiến tranh Falkland đã thắng giải Somerset Maugham năm 1988 cho hạng mục sách phi hư cấu. Thành công tiếp nối khi ông viết cuốn tiểu sử đầy đủ đầu tiên về Diego Maradona – Hand of God, và sau đó là loạt tác phẩm xuất sắc về đề tài bóng đá như Cristiano and Leo, When Beckham Went to Spain… Các tác phẩm này được giới phê bình ca ngợi vì đã mở ra những chân trời mới cho dòng sách về môn thể thao vua.

Nguyễn Dương – Hoài An Long
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 575

Ý Kiến bạn đọc