Alls

Giao lưu và ra mắt cuốn sách Khi mây đen kéo tới

Vào lúc 9 giờ ngày 22-7-2018, Công ty TNHH Anbooks tổ chức giao lưu, giới thiệu ra mắt cuốn sách “Khi mây đen kéo tới” (NXB Văn hóa – Văn nghệ, Công ty An Books phát hành) tại Đường Sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1,TP.HCM).

Tác giả của “Khi mây đen kéo tới” dày 132 trang là PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa (khi viết sách lấy tên là Nguyên Phương Hoa), cố vấn của diễn đàn Beautiful Mind Việt Nam, PGS.TS Tâm lý học Lâm sàng tại Đại học Tổng hợp Moscow và từng là thực tập sinh Trường Tâm lý học thực hành thuộc Đại học Catholic, Paris, Pháp. Hiện đang là Vụ trưởng, Ban Tuyên giáo Trung ương. Chị là một người bạn, một người đồng hành cùng rất nhiều người bệnh trong cuộc chiến với căn bệnh trầm cảm, lo âu. Với mong muốn được chia sẻ và lan tỏa một số kinh nghiệm đấu tranh với trầm cảm – căn bệnh thế kỷ – với các bạn trẻ và bố mẹ của các bạn, và với những ai vẫn đang có một khái niệm mơ hồ về căn bệnh này, chị dùng kiến thức khoa học để viết lại những câu chuyện diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, đưa ra những ví dụ cụ thể thông qua cách ứng xử trong từng tình huống có vấn đề, nhưng với ngôn ngữ đời thường để mọi người quan tâm đều có thể tham khảo.

So-508--Giao-luu-va-ra-mat-sach-Khi-may-den-keo-toi---Anh-1

Chị Ngô Phương Thảo, đại diện của Anbooks chia sẻ:

- Có thể xem “Khi mây đen kéo tới” là một cuốn cẩm nang dành cho bố mẹ đang cùng con chiến đấu chống lại căn bệnh trầm cảm mà đôi khi tưởng chừng như bất lực. Cuốn sách cũng là những câu chuyện nhỏ khiến những người bệnh đang một mình đơn độc, bất giác nhận ra là mình đã bỏ lỡ liều thuốc hiệu quả nhất trong hành trình dai dẳng mà bệnh tật đeo bám này: liều thuốc tinh thần, liều thuốc của sự sẻ chia và thấu hiểu; liều thuốc của những hiểu biết đúng, những nhận thức đủ quan trọng về căn bệnh, một cách giản đơn mà không tài liệu khoa học nào có thể thay thế được. Đây là cuốn sách thứ 3 thuộc dòng tâm lý ứng dụng của Anbooks. Với triết lý mang tinh hoa Việt cho người Việt, Anbooks không ngừng tìm kiếm những tác giả có kiến thức và trải nghiệm sâu sắc, những đề tài cần thiết cho xã hội và cách thức chuyển tải thông điệp mang tính gần gũi, dễ hiểu, Anbooks đã đồng hành cùng tác giả trong quá trình thực hiện cuốn sách này.

Nhiều người hỏi tôi: – Làm sao để có được nhận thức đúng về trầm cảm? Tại sao ta lại bị trầm cảm? Phải làm thế nào khi ta bị trầm cảm? Làm sao để giúp người thân yêu vượt qua cơn trầm cảm? Ai là người có thể trở nên trầm cảm? Và rốt cuộc, ta có đang trầm cảm không? Tôi nghĩ, đây là những câu hỏi hầu như ai cũng gặp vài lần trong đời mình. Và chúng tôi có niềm tin rất lớn vào cuốn sách khi nó được đến tay người đọc, bởi nó sẽ giải đáp phần lớn những thắc mắc, sự hoang mang, sẽ khẳng định lại những gì đã bị chúng ta phủ nhận một thời gian dài, rằng trầm cảm không phải một căn bệnh đơn thuần, nó đáng sợ hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng được rất nhiều. Và những người không may mang trên mình căn bệnh này, họ thực sự rất cần chúng ta. Họ thực sự rất sợ phải đương đầu với trầm cảm một mình. Khi con em chúng ta nói rằng chúng có vấn đề, nghĩa là chúng thực sự đau khổ, thực sự cần chúng ta giúp đỡ. Thậm chí, nếu chúng không nói ra được, mà đóng kín cửa, khóa trái mình trong phòng, khóc lóc không ngừng, lên án cha mẹ, hay ngược lại tự lên án bản thân chúng, hay đòi tự tử… thì chẳng phải chúng “làm màu” gì đâu, mà chúng đang kêu cứu!

Đông Lan – Thảo Ngô
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 508

Ý Kiến bạn đọc