Trong nước

Giao lưu và ra mắt cuốn sách Bước chân theo dấu mặt trời

Vào lúc 17 giờ thứ bảy ngày 25/11/2017, tại đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1) Alpha Books tổ chức giới thiệu, ra mắt cuốn sách có tựa đề là “Bước chân theo dấu mặt trời” với sự tham gia giao lưu của Phương Thu Thủy (tác giả). Cuốn sách này được cô gái thuộc thế hệ 8X viết như một cách để “trả nợ” ân tình cho những người cô từng gặp, những con đường mà cô từng qua trên đất Ấn Độ. Phương Thu Thủy sinh ra tại Huế, lớn lên ở Quảng Trị và hiện đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh. Chị đã từng làm việc 10 năm trong lĩnh vực tài chính.

Giao-luu-ra-mat-sach-Buoc-chan-theo-dau-mat-troi---Anh-1
Bìa sách Bước chân theo dấu mặt trời

Trả lời câu hỏi, lý do đi và viết sách “Bước chân theo dấu mặt trời”, Phương Thu Thủy bộc bạch:

- Là phụ nữ, lại từ bỏ công việc ổn định, rời xa ngôi nhà êm ấm để trở thành kẻ lữ hành cô độc đến những miền đất lạ với tấm vé máy bay một chiều. Tôi – người phụ nữ ấy – luôn mang trong mình câu hỏi: – Tôi sinh ra bởi điều gì? Tôi đang đi về đâu? Để rồi vào một buổi chiều trên đỉnh núi Linh Thứu, lúc mặt trời rực rỡ xuống sau dãy núi, người phụ nữ ấy đã bắt đầu tìm được điều mình đang khao khát, ráng chiều đỏ thắm dần lấp đầy khoảng trống vô hình trong tôi. Đầu tiên, tôi hành hương đến Ấn Độ, nơi có một vị Phật đã thành đạo, nơi đã một thời mang trong mình nền văn minh huy hoàng của loài người nay trở thành nơi nghèo nàn và nguy hiểm nhất thế giới. Trong chuyến độc hành của mình, người phụ nữ yếu đuối đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc: vui – buồn – hạnh phúc – sợ hãi. Những người lạ nơi xứ người đã khiến người lữ khách như tôi không còn đơn độc mà mang cho tôi cảm giác thân thuộc, ấm áp tình người. Những người chúng ta đã gặp trong đời, mỗi sự việc xảy đến đều ý nghĩa và dạy cho chúng ta một bài học về cuộc sống. Những gì chúng ta trải qua đều là nhân – quả và chỉ có cách bình tĩnh chiêm nghiệm mới giúp ta an yên giữa cuộc đời này. Tôi chỉ có một hy vọng nhỏ, rằng “Bước chân theo dấu mặt trời” sẽ dẫn độc giả bước vào không gian văn hóa đậm chất Ấn Độ với những công trình kiến trúc kỳ vĩ, tinh xảo, các loại hình nghệ thuật truyền thống đầy tinh tế, nền ẩm thực đa dạng thậm chí cả những tập tục man rợ như tục điểu táng của người Tây Tạng. Bạn sẽ nhận ra rằng: – Con người ở đâu cũng giống nhau. Dù màu da, ngôn ngữ, quan niệm, niềm tin tôn giáo khác nhau nhưng mọi vấn đề, rắc rối, đau khổ đều giống nhau bởi đều xuất phát từ tâm.

Cuốn sách “Bước chân theo dấu mặt trời” do “Sống” (thương hiệu sách tác giả Việt của Alpha Books) phát hành toàn quốc ngày 11/11/2017. Cũng trong dịp ra mắt cuốn sách, đơn vị này phối hợp cùng tác giả Phương Thu Thủy tổ chức buổi Talk với chủ đề “Ổn định hay dấn thân, tuổi trẻ, bạn chọn gì?” với sự tham gia của diễn giả khách mời Phi Tuyết – tác giả cuốn sách bestseller thời gian qua “Sống như ngày mai sẽ chết”. Hai diễn giả Phương Thu Thủy và Phi Tuyết, hai người phụ nữ cá tính, cùng chia sẻ với mọi người về những được – mất của tuổi trẻ khi chọn ổn định và dấn thân.

“Ổn định hay dấn thân, tuổi trẻ, bạn chọn gì?” cũng chính là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ băn khoăn khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, chọn cuộc sống ổn định theo sự sắp đặt của gia đình hay dấn thân để khám phá những điều mới mẻ, làm những điều mình thích. Đi theo tiếng gọi trái tim hay nghe lý trí mách bảo? Cái giá của sự đánh đổi giữa ổn định và dấn thân là gì?

Lê Anh – Ngọc Hương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 478

Ý Kiến bạn đọc