Giới thiệu sách

Giao lưu và giới thiệu tác phẩm Hạnh phúc của người Việt Nam – Khái niệm, cách tiếp cận & amp; chỉ số đánh giá

 

Vào 9 giờ sáng ngày 24-8-2019 thứ bảy), tại Sân khấu chính Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1), NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “Hạnh phúc của người Việt Nam – Khái niệm, cách tiếp cận & chỉ số đánh giá” (NXB Tổng hợp TP.HCM, dày 248 trang) của tác giả Lê Ngọc Văn, người dẫn chương trình là Tiến sĩ Phạm Thị Thúy.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Lê Ngọc Văn đã có trên 50 bài nghiên cứu, đã được đăng trên các tạp chí nghiên cứu khoa học chuyên ngành. Một số tác phẩm của ông đã được xuất bản thành sách như: Hệ giá trị gia đình Việt Nam từ hướng tiếp cận xã hội học; Nghiên cứu gia đình – Lý thuyết nữ quyền, quan điểm giới; Cưới và dư luận xã hội về cưới hiện nay…

So-561--Giao-luu-va-gioi-thieu-tac-pham-Hanh-phuc-cua-nguoi-Viet-Nam-khai-nien-cach-tiep-can-va-AMP-chi-so-danh-gia---Anh-1

Cuốn sách “Hạnh phúc của người Việt Nam – Khái niệm, cách tiếp cận & chỉ số đánh giá” được PGS.TS Lê Ngọc Văn biên soạn dựa trên kết quả nghiên cứu của đề tài độc lập cấp quốc gia do chính tác giả làm chủ nhiệm đề tài.

Trên thế giới, từ lâu nghiên cứu về hạnh phúc đã trở thành một ngành khoa học thực thụ. Có nhiều nhà khoa học, viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức quốc tế thuộc các lĩnh vực khoa học khác nhau tham gia nghiên cứu với những cách tiếp cận khác nhau như tâm lý học, xã hội học, kinh tế học, văn hóa học, sinh học về gen… Ở một số quốc gia cũng như tổ chức quốc tế, điều tra nghiên cứu về hạnh phúc được thực hiện thường xuyên. Chỉ số hạnh phúc được công bố hàng năm hoặc vài năm một lần.

Kết quả nghiên cứu hạnh phúc được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và hoạch định chính sách kinh tế – xã hội, cũng như được giảng dạy tại các cấp học phổ thông và các trường đại học, mang lại những hiệu quả xã hội vô cùng to lớn.

Ở Việt Nam, khoa học nghiên cứu về hạnh phúc cho đến nay hầu như vẫn còn bỏ trống. Chúng ta còn chưa biết rõ quan niệm về hạnh phúc và hạnh phúc trong đời thực của người dân hiện nay như thế nào. Điều gì làm cho họ hạnh phúc hoặc bất hạnh? Nhóm xã hội nào hạnh phúc hơn, nhóm xã hội nào kém hạnh phúc hơn, vì sao? Bằng cách nào để đo lường hạnh phúc? Chỉ số hạnh phúc của người Việt Nam hiện nay là cao hay thấp? Những đặc trưng văn hóa trong quan niệm và thụ hưởng hạnh phúc của người Việt Nam là gì? 

“Hạnh phúc của người Việt Nam – Khái niệm, cách tiếp cận & chỉ số đánh giá” là một nỗ lực nhằm trả lời những vấn đề lý luận và thực tiễn đang đặt ra trong nghiên cứu hạnh phúc ở nước ta hiện nay.

Năm 2012, tổ chức nghiên cứu kinh tế – xã hội New Economics Foundation (Anh) công bố Chỉ số hành tinh hạnh phúc (Happy Planet Index – HPI) của năm 2012. Theo đó, Việt Nam đạt vị trí rất cao, xếp thứ 2 trong số những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

 Lê Văn – Đinh Thị
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 561

Ý Kiến bạn đọc