Giới thiệu sách

Giao lưu và giới thiệu sách “Ruột ơi là ruột”

Vào lúc 16 giờ (thứ bảy) ngày 6/5/2017 tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1), Hiệu sách Nhã Nam tổ chức chương trình giao lưu và ra mắt cuốn sách có tên gọi “Ruột ơi là ruột” của tác giả Giulia Enders (dịch giả: Nguyễn Ngọc Tú) do Thạc sĩ – Bác sĩ Ngô Đức Hùng trình bày. Ông là Bác sĩ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, Giảng viên Bộ môn Hồi sức Cấp cứu, Đại học Y Hà Nội.

Bia-sach-Ruot-oi-la-ruot

Thạc sĩ – Bác sĩ Ngô Đức Hùng cho biết:

- Khi nói về các bộ phận quan trọng bên trong cơ thể, chúng ta thường hay kể đến trái tim, bộ não hoặc quả thận mà bỏ quên mất một phần quan trọng không kém là Hệ đường ruột. Thế Hệ đường ruột là gì mà lợi hại như vậy? Chức năng chính cũng như tầm ảnh hưởng của chúng đối với cơ thể và sức khỏe là như thế nào? Trong cuốn sách “Ruột ơi là ruột” này dẫn dắt chúng ta khám phá cơ quan phức tạp nhất, quan trọng nhất và có thể nói là diệu kỳ nhất trong cơ thể, nơi cư trú của cả một thế giới sống động với số lượng đông đảo gấp nhiều lần loài người cư ngụ trên Trái đất, nơi quy tụ các chiến binh tí hon của hệ miễn dịch và vô vàn quần thể vi sinh vật có lợi đang tích cực làm việc để nuôi sống và bảo vệ chúng ta. Qua cuộc hành trình của miếng bánh đi từ miệng, thực quản, dạ dày xuống ruột non, ruột già rồi dừng chân ở một luống rau nào đó, kết hợp với hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh và ví dụ gần gũi, cuốn sách cung cấp những thông tin rất hữu ích về quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, tầm quan trọng của vi khuẩn tốt với trẻ sơ sinh, mối liên hệ của hệ vi khuẩn đường ruột với các chứng bệnh: từ các chứng bất dung nạp, chứng dị ứng, cho đến các chứng bệnh kỳ lạ mà ta tưởng chừng chẳng hề có liên quan như chứng căng thẳng, hiện tượng tự sát, bệnh Alzheimer… Đi hết hành trình lôi cuốn khám phá thế giới bên trong cơ thể của chúng ta, chắc hẳn mỗi người sẽ nhận ra thông điệp giản đơn mà tác giả muốn truyền tải “Đường ruột khỏe, cơ thể mạnh”, sẽ quan tâm săn sóc tầm quan trọng của một hệ đường ruột khỏe mạnh và quan tâm chăm sóc đường ruột của mình hơn.

Tác giả Giulia Enders sinh năm 1990 tại Mannheim; cô là một trong những nhà khoa học trẻ đầy tiềm năng của nước Đức và hiện đang theo học chương trình Tiến sĩ chuyên ngành Vị tràng học ở Đại học Goethe, Frankfurt (Đức). Năm 2012, cô đã giành được giải nhất cuộc thi Thuyết trình khoa học “Science Slam 2012” với chủ đề Darm mit Charme (Ruột quyến rũ). Còn dịch giả Nguyễn Ngọc Tú là bác sĩ, tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, có 6 năm kinh nghiệm hành nghề bác sĩ tại Việt Nam, đã nhận bằng Tiến sĩ trường Y Sydney thuộc Đại học Sydney.

Cao Nguyễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 449

Ý Kiến bạn đọc