Alls

Giao lưu – ra mắt Trí Khùng tự truyện của nhà văn Nguyễn Trí

Vào lúc 9 giờ ngày 21-10-2017, tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Sân khấu chính – Nguyễn Văn Bình, Q.1), Công ty Thái Hà Books đã tổ chức giao lưu và ra mắt cuốn “Trí Khùng tự truyện” của nhà văn Nguyễn Trí. Sách dày 256 trang do NXB Hội Nhà văn cấp phép in ấn và phát hành.

Nguyễn Trí sinh năm 1956 ở Bình Định, nhưng nguyên quán là ở Quảng Bình, hiện sinh sống và làm nghề tự do ở Long Thành, Đồng Nai (là hội viên Hội VHNT Đồng Nai), là một người viết văn từ vốn sống thực tế của mình. Để có được “miếng cơm manh áo” Nguyễn Trí đã làm nhiều nghề, như đi tìm trầm hương, đá quý, khai thác vàng, chạy xe ôm. Và những nghề đó đã cho Nguyễn Trí một gia tài kếch sù khi anh bắt tay vào viết văn.

Giao-luu---ra-mat-Tri-Khung-tu-truyen-cua-nha-van-Nguyen-Tri

Trí Khùng tự truyện đã phản ánh chân thật không gian sống tại miền Nam trước 1975 của người dân cũng như những người quân nhân. Không những vậy, những va chạm lịch sử và số phận nghiệt ngã thân phận con người thời hậu chiến cũng được phản ánh trọn vẹn trong cuốn tự truyện này.

Trong phần giao lưu, tác giả nói: – Tôi bén duyên với văn chương khá muộn, nhưng văn chương lại đem đến cho tôi một sự cứu rỗi. Nhờ văn chương mà cuộc đời Trí Khùng bước sang trang mới… Trong cuộc đời, khi nếm trải quá nhiều bất hạnh, trải qua quá nhiều biến cố, ngoài khả năng chịu đựng, nhiều người đã tìm đến mái hiên chùa gửi nốt phần đời còn lại. Còn tôi không gửi mình vào ngôi chùa nào mà chọn gửi mình vào chữ nghĩa.

Một độc giả sách của Nguyễn Trí chia sẻ: – Đọc sách của chú, theo dõi qua từng câu chữ chú kể về cuộc đời thăng trầm, len lỏi vào từng ngóc ngách của đất Sài Gòn, trải qua vô số công việc, sống và hiểu những vất vả, tủi nhục của một đại bộ phận người dân đang mưu sinh, vật lộn để kiếm miếng cơm manh áo từng ngày kia. Cái vốn sống, trải nghiệm đấy đã tạo nên một Nguyễn Trí, một nhà văn Nguyễn Trí, mỗi câu chữ vô cùng bình dị nhưng nó lôi cuốn người ta, phải đọc và đọc tới cùng xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Tác giả là một anh thanh niên 62 tuổi “già” tràn trề chất sống, nói đến sách vở là mắt cứ sáng lên, chắc chẳng ai dám tin đã từng vào tù ra tội, đã trải qua tận cùng của những nỗi đau. Thế rồi cứ như bước sang một con đường mới, một trang mới tươi sáng hơn khi chú trải lòng mình qua con chữ. Từ Minh Trí đến Minh Tàn rồi đến Trí Khùng, nhà văn Nguyễn Trí. Nghe mọi người bảo, năm 2013 chú đoạt giải thưởng của Hội Nhà văn và sắm ngay một cái laptop và “cứ ôm laptop viết”, nhất là đánh máy cò mổ 2 ngón thôi mà viết hoài không hết cái để viết…

Từ khi chọn con đường văn chương để đi, Nguyễn Trí đã xuất bản được một số đầu sách, như: Bãi vàng, đá quý, trầm hương (tập truyện ngắn – NXB Trẻ – 2013; tập này được giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam cùng năm); Đồ tể (tập truyện ngắn – NXB Trẻ – 2014).

Cao Nguyễn – Hà Nga
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 473

Ý Kiến bạn đọc