Trong nước

Giao lưu ra mắt tập thơ thứ 6 của tác giả Nguyễn Phong Việt

Vào lúc 8 giờ ngày 9-12-2017 tại sân khấu chính của đường sách TP. Hồ Chí Minh, tác giả Nguyễn Phong Việt đã có buổi giao lưu với độc giả nhân dịp ra mắt giới thiệu tập thơ thứ 6 mang tên “Sao phải đau đến như vậy?” (NXB Văn hóa – Văn nghệ), bìa do nhà thiết kế Nguyễn Công Trí trình bày.

Giao-luu-ra-mat-tap-tho-thu-6-cua-tac-gia-Nguyen-Phong-Viet---Anh-3
Tác giả Nguyễn Phong Việt và bìa sách Sao phải đau…

Tác giả cho biết: – Tôi in đợt đầu là 5.000 bản, hy vọng được tái bản lần 2, lần 3, và nhiều lần nữa. Xin cám ơn độc giả thơ, những người đã luôn đồng hành cùng tôi trong suốt 6 năm qua. Tôi nghĩ đọc tập thơ mọi người sẽ nhìn thấy được những trải nghiệm sống rất khác biệt mà tôi đã đưa vào. Ai rồi cũng sẽ đến một lúc cần phải trưởng thành. Và tập thơ này là một dấu mốc về sự trưởng thành của tôi về cuộc sống. Và tôi tin bạn đọc ít nhiều cũng sẽ tìm thấy được điều đó, là dấu ấn năm tháng, sự từng trải và trưởng thành qua những bài thơ, là một cái nhìn nội tâm, quay về với sự tĩnh lặng để quán chiếu lấy mình, khai mở những tình thương ở một chiều kích khác. Có sự soi chiếu, quay nhìn vào bản thân mình sau thời gian “đi qua thương nhớ”, sau những thương tổn, cô đơn và đổ vỡ. Ðó là một cái nhìn nhân bản, để nhắc nhớ bản thân phải biết thương mình hơn. Bởi lẽ, một khi biết thương mình thì khi đó mình cũng sẽ biết thương những người xung quanh. Tôi năm nay đã 36 tuổi, không còn “tiêu hoang những đêm trắng vì không cần thiết phải để dành”, không còn “hớn hở với từng cuộc vui, xun xoe với đám đông người xa lạ”, cũng không còn “ăn một bữa ăn trong tích tắc và ngủ chỉ trong một giờ”. Tôi bây giờ đã thức ngộ “mình đã không chọn thương mình vào lúc cần thương mình nhất”, vậy nên “Mình lùi lại dù biết nước mắt mình đang rơi/có thể nhòe đi cả những điều đẹp đẽ nhất…”. Và có lẽ cũng chỉ đến lúc này, sau những tháng năm cố gắng sống cho người khác mà quên đi bản thân mình, ôm trọn những nỗi đau, những vết thương chung của một thời tuổi trẻ ấy. “Chúng ta chỉ sợ mình lạc lối trong cuộc đời như đi đến cùng tận một cơn say/ Không còn nhận ra mình của năm tháng thanh xuân ngày đó? Bàn chân tự do và tâm hồn để ngỏ” (Thì ra trong suốt những tháng năm này).

Những tác phẩm của Nguyễn Phong Việt đã in trước đó gồm có: Ði qua thương nhớ, Từ yêu đến thương, Sinh ra để cô đơn, Sống một cuộc đời bình thường và Về đâu những vết thương.

Ðam Thy – Ảnh: Thanh Xuân
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 480

Ý Kiến bạn đọc