Alls

Giao lưu ra mắt tập thơ Dòng sông không vội của tác giả Trần Lê Khánh

Vào lúc 8 giờ 30 ngày 22-11-2017, tác giả Trần Lê Khánh tổ chức giao lưu ra mắt tập thơ có tựa là “Dòng sông không vội” (NXB Hội Nhà văn, Quý 3, 2017) của mình tại Phòng họp của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh (Lầu 2, số 81 Trần Quốc Thảo, Q.3. TP.HCM).

Tập thơ được chia thành 10 chương, với những tên gọi: “Dòng sông không vội”, “Hư vô”, “Ngày về của mây”, “Câu gió”, “Trái tim kiến cắn”, “Nỗi buồn đỏ rực”, “Tuyệt đối”, “Nước mắt về biển”, “Vầng trăng hóa thạch” và “Mùa xuân mềm”. Với 104 bài gồm các thể loại: thơ tự do, lục bát, ngũ ngôn; có bài 7 câu (Nhân ảnh); có bài 8 câu (Mưa cũ); dài nhất là 12 câu (Đêm tình nhân) và những bài thơ 5 chữ (Mùa đông không tuổi)… Tác giả viết về kiếp nhân sinh, về thời gian, về biển, về mây, về tình yêu và về tâm thức con người trong mối tương quan của vũ trụ.

Giao-luu-ra-mat-tap-tho-Dong-song-khong-voi-cua-tac-gia-Tran-Le-Khanh---Anh-1

“Dòng sông không vội” là một tập thơ đẹp về hình thức. Trình bày trang nhã. Một bài thơ chiếm hai trang giấy: tựa bài 1 trang và nội dung một trang riêng, có minh họa bằng tranh của các họa sĩ trên thế giới đến từ Pháp, Đức, Ý, Nam Mỹ… như Xavier De Kepper, Karla Solano, Flora Kam, Putevie, Thibault Petrissans… (trong chương trình Artist-in-residence – Nghệ sĩ cư trú – tại Củ Chi Plus Zero). Các họa sĩ Việt Nam có Ba Gàn, Lã Quý Tùng, Ngô Thùy Duyên, Diệu Phúc…

Trần Lê Khánh cũng là chủ nhân của tập thơ lục bát mang tên “Lục bát múa” đã phát hành vào năm 2016 vừa qua. Anh cũng có một số bài thơ được các nhạc sĩ đồng cảm phổ nhạc, như: Môi cát (Quốc Bảo), Cõi không, Mùa đông mỏng, Ngày như chiếc lá, Thủy Chung… (Trần Bình)…

Cảm nhận về thơ của Trần Lê Khánh, nhà nghiên cứu Nhật Chiêu bày tỏ:

- Dường như đối với Khánh, thơ là “những giọt buồn biết bay”.

Nhà thơ Ngô Thị Hạnh nhận xét thơ của Trần Lê Khánh như sau: – Những câu thơ nâng đỡ cảm xúc của người đọc, những câu thơ như đúc kết chính tư duy “viển vông” của con người. Tôi tìm thấy trong những câu thơ ấy niềm tin mình từng đánh mất, đó là niềm tin vào mãnh lực của ngôn từ. Con người ai cũng có góc khuất, cho đến khi tìm thấy “góc khuất” ấy trong một loại hình nghệ thuật đồng điệu với mình thì nơi đó trở thành tri kỷ, thành nguồn yêu thương vô điều kiện (…).

Tác giả Trần Lê Khánh sinh năm 1971 tại Bắc Ninh. Anh tốt nghiệp CFA về phân tích tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ. Hiện đang sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh (quản lý, chuyên gia tư vấn tài chính). Là một nhà kinh tế tài chính nhưng tác giả Trần Lê Khánh, ngoài đam mê khoa học, còn rất đam mê văn chương, anh nói: – Tôi luôn dành thời gian rảnh để sáng tác thơ như một cách giải tỏa nỗi lòng mình.

Tập thơ “Dòng sông không vội” dày 252 trang, khổ 19×15 cm, do Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam độc quyền phát hành.

Hiếu Trương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 477

Ý Kiến bạn đọc