Trong nước

Giao lưu ra mắt sách “Thích gì làm nấy”

Vào 16 giờ ngày 1/4/2017, Công ty Đông A đã tổ chức buổi giao lưu ra mắt quyển sách “Thích gì làm nấy” (tựa gốc: “Tuổi 13 đón chào nghề nghiệp”) của tác giả Nhật Bản Ryu Murakami tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Café Phương Nam Book, đường Nguyễn Văn Bình, Q.1).

Sach-Thich-gi-lam-nay

Với mong muốn khơi gợi niềm hứng thú của các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời, năm 2003, nhà văn Ryu Murakami đã xuất bản “Thích gì làm nấy”, một cuốn sách được đánh giá như “bách khoa nghề nghiệp trong xã hội hiện đại”. Mỗi nghề đều có những lời mô tả tỉ mỉ công việc, những thuận lợi và khó khăn trên thực tế các bạn trẻ có thể gặp phải, ngoài ra còn kèm theo những hướng dẫn cụ thể để người đọc theo đuổi được nghề nghiệp ấy.

Sau khi ra đời, cuốn cẩm nang lựa chọn nghề nghiệp cho học sinh này được bạn đọc chú ý, khen ngợi và được các trường học trên toàn nước Nhật mua về thư viện cho học sinh tham khảo. Từ đó tới nay, cuốn sách đã in 1,3 triệu bản và trở thành nguồn cảm hứng cho giới trẻ Nhật Bản trong hành trình tìm kiếm nghề nghiệp cho tương lai.

Ryu Murakami sinh năm 1952, là nhà văn tiêu biểu của nền văn học hiện đại Nhật Bản. Tại Việt Nam, ông được nhiều độc giả yêu mến qua các tác phẩm: 69, Thử vai, Xuyên thấu, Ba đêm trước giao thừa…

Ryu Murakami bày tỏ quan niệm của mình như sau:

- Nghề nghiệp không đơn thuần là công cụ làm ra tiền. Bằng cách làm việc, ta sẽ có được những xúc cảm quan trọng, cần thiết cho sự tồn tại, đó là cảm giác thỏa mãn và thành tựu cũng như xây dựng được lòng tự tôn của bản thân, đồng thời thiết lập thêm nhiều mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp. Ngoài ra, thông qua công việc của mình, chúng ta có thể tích lũy thêm nhiều kiến thức, cập nhật thông tin, trau dồi kỹ năng, từ đó tự phát triển bản thân và dần dần có khả năng lý giải được nhiều điều xảy ra trong xã hội và thế giới.

Lê Anh – Trinh Lê
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 444

Ý Kiến bạn đọc