Alls

Giao lưu ra mắt sách “Những câu chuyện về đàn bà”

Những câu chuyện về đàn bà là cuốn tạp bút do Nhà xuất bản Phụ nữ cấp phép và phát hành trên toàn quốc vào tháng 10-2016 của tác giả Tuấn Khanh gồm 34 bài viết, chia thành 3 tiểu đề chính: Những câu chuyện về đàn bà; Cafe Saigon, internet; Mật mã hạnh phúc.

Bia-sach-Nhung-cau-chuyen-ve-dan-ba

Sách được tổ chức ra mắt và giao lưu với bạn đọc tại sân khấu Đẹp, Đường sách TP. Hồ Chí Minh vào lúc 8 giờ 30 ngày 16-10-2016. Sự kiện này do NXB Phụ nữ chủ trì và tổ chức.

Tác giả Tuấn Khanh sinh năm 1968, quê quán tại Cần Thơ, là một nhạc sĩ, viết báo, đã từng cộng tác cho các tờ báo tại Sài Gòn vào cuối những năm 1990. Phần lớn các bài viết trong cuốn sách này của anh, chất nghệ sĩ đậm đà trong từng câu chữ, lúc ngùi ngùi hồi cố, lúc chân thật bộc trực rất Sài Gòn, lúc lại kiêu ngạo đầy triết luận… Tác giả dành nhiều trang viết gắn bó nặng lòng với những giá trị truyền thống, những mối quan hệ không chỉ giữa người và người, mà còn là với một thời đoạn lịch sử nào đó, với thiên nhiên, kỷ niệm.

Những bài viết về tàng cây cũ ở Sài Gòn, vẳng tiếng bolero, về chút nghĩa thầy cô, về sum họp gia đình ngày Tết da diết đến nỗi cảm tưởng như tác giả đang chìm trong thương nhớ, nhưng với một người như Tuấn Khanh, quá khứ không chỉ là ký ức đơn thuần. Anh hiểu quá khứ, bao gồm cả những trang đau thương trong lịch sử đất nước, để có thể minh triết hơn khi nhìn vào thực tại. Xã hội đương đại với rất nhiều vấn đề nhức nhối, tác giả đã chọn cái nhìn trực diện và không khoan nhượng trước tiêu cực, bao gồm những án oan, sự “thương mại hóa” truyền thông, quyền lực phức tạp và khó kiểm soát của nền kinh tế hàng hóa, mặt trái tàn khốc của cạnh tranh, nạn tham nhũng… Và cả những điều không dễ nói, từ những góc khuất đâu đó luôn tồn tại trong cuộc đời này. Tác giả đứng về phía những người dân cần lao, trong đó đặc biệt yêu quý, đặc biệt xót xa thân phận người phụ nữ. Những câu chuyện về đàn bà: người mẹ tử tù, người vợ tử sĩ, những cô gái địa phương lấy chồng nước ngoài, những người tần tảo mưu sinh… Trong sự trân trọng của tác giả, họ đã trở thành sức mạnh cứu rỗi nhân loại.

Tuấn Khanh, trong khi khẳng định lại mãnh liệt những giá trị muôn đời, đã bộc lộ niềm thiết tha với cuộc sống, với quê hương máu thịt, với Tổ quốc mến yêu.

Trong một chiều mưa Sài Gòn, anh kể chuyện đời mình, người đàn bà duy nhất khiến anh tiếc nuối, quyến luyến đến bây giờ và mãi mãi và cũng là người đàn bà anh được gần gụi nhất, giờ đã đi xa. Người đàn bà đó dạy cho anh bài học đầu tiên về Người Đàn Bà, là chỉ cần anh biết yêu thương thật sự, mọi điều đều được thứ tha.

Tuấn Khanh:

- Thế gian này, nếu ai cũng thương và nhớ đến mẹ mình, thì đó là lúc cõi hiền lương phủ sáng mặt người.

Phương Thảo – Lê Vy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 424

Ý Kiến bạn đọc