Giới thiệu sách

Giao lưu ra mắt sách Luận Anh Hùng của tác giả Peter Pho

 

Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ đã tổ chức buổi giao lưu với tác giả Peter Pho vào lúc 15 giờ chủ nhật ngày 31-3-2019 tại Sân khấu chính Đường sách TP. Hồ Chí Minh nhân dịp ra mắt cuốn sách “Luận anh hùng” (Chém theo chiều gió 2) do NXB Văn hóa – Văn nghệ ấn hành. Khách mời của chương trình giao lưu là nhà báo, nhà văn Huỳnh Dũng Nhân và nhà báo Phan Tùng Sơn (Phó trưởng đại diện báo Quân đội Nhân dân tại TP. Hồ Chí Minh).

Tác giả Peter Pho tên thật là Phó Đức An, sinh ra ở Hà Nội, là một doanh nhân nhưng rất yêu thích nghề viết. Sở trường của anh là viết bình luận quốc tế và tạp văn. Cuốn tạp văn đầu tiên phát hành cuối năm 2017 có tên là “Chém theo chiều gió”, giấy phép của NXB Hội Nhà văn. Peter Pho có lợi thế là được đi nhiều, thấy nhiều, nghe nhiều, từng tay không làm nên sự nghiệp, rồi từ thành đạt bị thất bại, rồi lại đứng lên đi tiếp gầy dựng từ đầu, nên khi anh viết sách có nhiều cái để đọc và ngẩm.

Luận anh hùng (Chém theo chiều gió 2) gồm có 81 tiểu luận, là tác phẩm mới của tác giả Peter Pho. Trong tập sách này tác giả truyền tải nhiều chân lý làm người bằng lời văn hài hước, gần gũi, lắm lúc pha trộn chất “giang hồ”, nhưng lại tạo được sự thú vị nơi người đọc.

So-540--Giao-luu-ra-mat-sach-Luan-anh-hung-cua-tac-gia-Peter-Pho---Anh-1

Bài ca sinh mệnh, Con tạo xoay vần, Sắc đẹp Việt Nam, Chỉ có lợi ích vĩnh viễn, Luận anh hùng, Thần thái, Bàn về nghệ thuật dùng người và quản lý của Trump, Mỹ – Việt giao duyên, Ếch Sơ Sai, Văn hóa cà phê, Never give up – Đừng bao giờ bỏ cuộc, Động phòng kiểu vua chúa, Tiền bạc và hạnh phúc, Ở điểm cuối cuộc đời, Núi không cần cao – Nước không cần sâu, Sống cùng sói sẽ thành sói – sống cùng lợn sẽ thành lợn, Dance with Face, Một cuộc gặp – một cuốn sách – một con người… là những câu chuyện mà tác giả Peter Pho đã viết trong sách “Luận anh hùng” từ kiến thức và kinh nghiệm của bản thân nhưng cuốn được độc giả đi tới trang cuối cùng. Đây coi như một sự thành công của tác giả.

Trong phần giao lưu, người dẫn chương trình giới thiệu:

- Tác giả Peter đọc nhiều, nhớ dai. Trong kho sách anh đã đọc có Tứ thư, Ngũ kinh của các Nho gia Trung Quốc, sách cổ điển và hiện đại xưa và nay. Peter Pho cũng lãng mạn và thích thơ ca, sân khấu. Văn phong của anh giàu cảm xúc, sôi nổi, bay bổng, muôn màu muôn vẻ, yêu nhà, yêu nước, yêu xưa, yêu cả nay. Anh viết như là tổng kết cả một cuộc đời tung hoành dọc ngang của mình, nhưng lại cho người đọc thêm nhiều kiến thức chưa biết. Trong các bài viết, tính triết lý về cội nguồn – nhân sinh – tôn kính cha mẹ – đạo nghĩa – nghĩa vợ chồng – bạn bè – những bài học lãnh đạo và quản lý kinh doanh – nhận diện bản thân… luôn hiện hữu.

Châm ngôn sống của tác giả là câu nói của Henry John Temple, Tử tước Palmerston (1784-1865) được anh bộc lộ trong bài viết “Chỉ có lợi ích vĩnh viễn”, đó là: “Không có bạn vĩnh viễn, không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích vĩnh viễn”.

Với cái nhìn của tác giả, đời người như thiên nhiên, mỗi một sự kiện đều như những chiếc lá, không ngừng âm vang những tiết tấu cuộc đời. Cuộc sống bao hàm rất nhiều những hòa âm và giao hưởng, sinh mệnh là một chuỗi của bi thương và hoan lạc. Chỉ cần chúng ta không bỏ cuộc, thì nhất định chúng ta sẽ sống hạnh phúc và sẽ sáng tác ra một bản trường ca sinh mệnh hào hùng cho chính mình.

Quan điểm sống của tác giả được thể hiện trong sách là: Không bao giờ bỏ cuộc; Không bao giờ hạ thấp ngọn đèn của mình và không bao giờ dừng lại cho đến khi đầm lầy khô.

Anh bộc bạch:

- Tôi viết văn chỉ để giải trí, đem lại tiếng cười vui vẻ cho bản thân, cho bạn bè và cuộc đời. Tôi không phải nhà hiền triết, không phải nhà khuyến thiện, không phải sử gia, không đại diện cho tôn giáo nào, không lập trường chính trị nào, không có ý lấy lòng một ai… Tôi là kẻ yêu đời, yêu người nên “chém gió” tưng bừng, có hóm hỉnh, có đùa cợt, có cách điệu ngôn từ, cốt tỏ tình yêu dạt dào của tôi với thiên hạ… Biển văn hóa dạt dào, không tránh khỏi bèo dạt mây trôi, phất phơ thẫn thờ, biến hóa vô biên…

Bảo Phạm – Quỳnh My
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 540

Ý Kiến bạn đọc