Giới thiệu sách

Giao lưu ra mắt sách “Cao Bằng – nơi cội nguồn Cách mạng Việt Nam”

Kỷ Niệm 75 Năm Ngày Thành Lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam (22-12-1944 – 22-12-2019)

 

Vào lúc 9 giờ ngày 21-12-2019, tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1), Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức giới thiệu cuốn sách “Cao Bằng – nơi cội nguồn cách mạng Việt Nam”. Đây là tập ký sự của Đại tá, nhà báo, nhà văn, nhà nhiếp ảnh, đạo diễn truyền hình Đoàn Hoài Trung, nguyên Trưởng Cơ quan đại diện Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội tại TP. Hồ Chí Minh do NXB Quân đội Nhân dân phát hành.

Trong phần giao lưu tác giả bộc bạch:

- Tập ký sự là tâm huyết của tôi khi trực tiếp tiếp xúc với các nhân chứng sống trên mọi miền đất nước có liên quan đến Cao Bằng. Năm 2004, nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, tôi đã tìm gặp 3 đội viên còn sống trong số 34 đội viên của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đứng tuyên thệ vào chiều 22-12-1944, tại khu rừng Trần Hưng Đạo thuộc huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, để khắc họa quá trình tham gia cách mạng, cũng như cuộc sống hiện tại của họ. Như một cơ duyên, năm 2014, kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, tôi cũng dành nhiều tâm sức để viết về mảnh đất, con người Cao Bằng. Năm 2019 là năm diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của Quân đội và quê hương Cao Bằng, tôi đã có nhiều bài viết, bài phỏng vấn về quê hương Cao Bằng, các sự kiện lịch sử ở cái nôi của cách mạng Việt Nam. Trong khoảng 15 năm qua, tôi đã nhiều lần đến Cao Bằng, đi nhiều địa phương để tái hiện lại phần nào lịch sử oai hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam từ những buổi đầu trứng nước cũng như quê hương Cao Bằng.

Với “Cao Bằng – nơi cội nguồn cách mạng Việt Nam”, người đọc được hiểu thêm về nhân vật Hoàng Đình Giong, người được xem là tiền bối cách mạng tiêu biểu, người đảng viên đầu tiên của tỉnh Cao Bằng; thấy được hình ảnh các vị tướng lĩnh xông pha trận mạc như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Hoàng Văn Thái, Thượng tướng Phùng Thế Tài, Trung tướng Nam Long…

So-578--Giao-luu-ra-mat-sach-Cao-Bang-Noi-coi-nguon-Cach-mang-Viet-Nam---Anh-1
Tác giả – Đại tá, nhà báo Đoàn Hoài Trung giao lưu tại buổi ra mắt sách.

Trong cuốn sách này, tác giả vẽ lại những hình ảnh về quê hương Cao Bằng hôm nay, tiềm năng to lớn đang cần được đầu tư, khai thác. Cuốn sách còn được tỉnh Cao Bằng xem là một trong những công trình chào mừng kỷ niệm 520 năm danh xưng Cao Bằng (1499 – 2019) và sự tri ân của tác giả với vùng đất đã gắn với sự ra đời của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đoàn Hoài Trung nhập ngũ tháng 10-1977, là kỹ sư điện tử hàng không tại Học viện VAAZ Cộng hòa Séc (tốt nghiệp bằng đỏ tuyệt đối 1984). Quê quán xã Xuân Lộc, huyện, Sông Cầu, tỉnh Phú Yên; là hội viên của rất nhiều hội nghề nghiệp, như: Hội Nhà báo Việt Nam; Hội Nhà văn Việt Nam; Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; Hội Điện ảnh Việt Nam; Hội Nhà văn Séc; Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh; Hội Điện ảnh TP.HCM…

Các tác phẩm đã xuất bản gồm có: Thơ tình người lính (NXB Thanh niên); Hoa tuyết (tiểu thuyết – NXB Văn học); Tình yêu người lính (truyện ký – NXB Thanh niên); Bay trong chớp lửa (truyện ký – NXB Quân đội Nhân dân); Về nguồn (ký sự – NXB Thanh niên); Ngọt ngào vị đắng (tiểu thuyết – NXB Thanh niên); và album CD thơ phổ nhạc: Vì bầu trời bình yên; Vang mãi nhịp quân hành.

Đoàn Hoài Trung đã nhận được nhiều giải thưởng của NXB cho các tác phẩm: Điện Biên trong tôi – NXB Thanh niên (ký sự); Trở về Điện Biên – NXB Thanh niên (ký sự) (2009); Thắng B52 trên bầu trời Hà Nội – NXB QĐ (2012 – Giải thưởng cấp Nhà nước); Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trái tim tôi – NXB Tổng hợp TP.HCM (2013) – Sách ảnh – Giải thưởng Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; Những chiến sĩ canh giữ trời xanh – NXB QĐ (2013); Điện Biên bản hùng ca vang mãi muôn đời – NXB Tổng hợp TP.HCM (2014); Về cội nguồn Quân đội Nhân dân Việt Nam – NXB QĐ (2014) – Giải thưởng 5 năm Bộ Quốc phòng; Âm vang bản hùng ca ba mươi tháng tư – NXB QĐ (2015) – Bằng khen Tổng cục Chính trị; Ba cây bưởi trước hầm Đại tướng – NXB Thanh niên (2015); Ngọt ngào vị đắng – tiểu thuyết song ngữ Việt – Séc – NXB Thanh niên (2016); Về lại Điện Biên – NXB Thông tấn và Truyền thông (2017); Bốn mươi năm vang mãi nhịp bước quân hành – NXB QĐ (2017); Cao Bằng nơi cội nguồn cách mạng Việt Nam – NXB QĐ (2019). 

Ngoài ra, anh còn nhận được tặng thưởng của cuộc thi Sáng tác văn học tuổi trẻ – lần 2 (NXB Thanh niên và Báo Văn nghệ) 2004; giải C ở nhiều cuộc thi thơ và đặc biệt là giải Nhất phim ngắn cuộc thi Chuyện đời qua phim do Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức (2011); Huy chương bạc Liên hoan Phim phóng sự toàn quốc.

Dương Đông – Thanh Thủy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 578

Ý Kiến bạn đọc