Trong nước

Giao lưu ra mắt sách Cá Tính Quảng

Cuốn sách mang tên “Cá tính Quảng” – ở đây bao gồm cả Quảng Nam – Đà Nẵng – của nhiều tác giả, do NXB Đà Nẵng ấn hành vào quý IV năm 2018 vừa được giới thiệu tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 5-1-2019. Trong đó có những bài chân dung nhân vật đã được đăng tải trên các báo, một số bài được sửa đổi bổ sung, một số bài được viết mới, viết về những nhân vật đang còn sống là người Quảng Nam – Đà Nẵng, như : Ý Nhi, Phan Vũ, Bùi Văn Nam Sơn, Phạm Văn Hạng, Nguyễn Nhật Ánh, Trần Anh Hùng, Hoài Linh, Ánh Tuyết, Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Kasim Hoàng Vũ…

Trong công việc riêng, mỗi nhân vật có những đóng góp, những gợi hứng đáng trân quý, các tác giả dựa vào đó để viết về họ.

So-532--Giao-luu-ra-mat-sach-Ca-Tinh-Quang---Anh-1

Sách còn viết về các nhân vật đời thường như diễn viên xích lô Lê Văn Lộc, ông Đường cả đời gánh nước thuê ở Hội An, về cầu thủ bóng đá, về các doanh nhân trẻ giỏi việc.

Sách có 5 chủ đề, chia thành 5 chương, gồm Cãi, Ngông, Hề, Chơi và Làm. Đây được gọi là nét cá tính chung của người Quảng. Con người xứ Quảng có một cái gì đó rất nghệ sĩ, nhưng hơi nổi loạn kiểu Chămpa, nhưng cũng có một cái gì đó cà rỡn mà thâm trầm rất ư Bắc Hà. Đây là tính cách rất riêng của người Quảng. Điều này góp phần lý giải tại sao dân chữ nghĩa xứ Quảng đa phần làm báo, viết văn và dễ thành công trong lĩnh vực tinh thần, văn hóa, chính trị, nghệ thuật…, hơn là các lĩnh vực khác.

Các nhân vật trong mỗi phần không hẳn chỉ có một nét đặc trưng nào đó, mà phụ thuộc vào góc nhìn của người viết bài. Có nhân vật bao gồm cả 5 nét đặc trưng vừa kể, nhưng khi viết tác giả chỉ tập trung một nét – chưa hẳn là ưu trội nhất – nhưng là nét mà người viết bài thích nhìn ngắm nhất. Và đương nhiên, 5 nét đặc trưng này không thể bao quát toàn bộ cá tính người Quảng, cũng như không phải là đặc sản riêng của xứ Quảng. Ví dụ như ngông, nếu hỏi Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành thích ngông, chắc khó trả lời, vì quá nhiều, hoặc nói đúng hơn, gần như tỉnh thành nào cũng có lượng người chơi ngông đông đảo. Nhưng qua sách này, độc giả có thể thấy phần nào cái ngông của người Quảng – ở đây không bàn cao thấp, hay dở – là một nét riêng, đôi khi ngộ nghĩnh. Và có cái giống nhau, rất chung: Đó là tố chất vượt khó và xuất thân không giàu có.

Bìa sách và trang vào phần do họa sĩ Lê Kinh Tài thiết kế, biến tấu từ hình tượng con tò he, khá phổ biến một thời tại xứ Quảng. Phần chiết tự chữ Nôm của nhà nghiên cứu Nguyễn Tiến Văn.

Bà Mỹ Nguyễn – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần FSmart, đồng thời là người tổ chức thực hiện cuốn sách này cho biết:

- Cuốn sách “Cá tính Quảng” nằm trong Dự án Tủ sách Nét Quảng được thực hiện bởi Công ty cổ phần FSmart với sự cộng tác của những nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà báo cùng đồng hành, rất vui là chỉ sau 3 tháng, trang thông tin điện tử netquang.vn đã đi vào hoạt động và cuốn sách “Cá tính Quảng” đã có trên tay bạn đọc. Sách như một gợi mở để cùng nhìn về, cùng suy ngẫm, để qua đó, tự mỗi người tìm câu trả lời cho riêng mình. Mục tiêu của dự án là kết nối mọi người con xứ Quảng trong một sân chơi giàu tính nhân văn, góp sức xây dựng, giữ gìn và quảng bá những giá trị văn hóa của quê hương trên bước đường lập thân, lập nghiệp. Đồng thời mong muốn sẽ trở thành cầu nối cho nhiều hoạt động tri ân, hướng về quê nhà; nhiều hoạt động cộng đồng, hoạt động tương trợ, hỗ trợ dành cho thế hệ trẻ tại xứ Quảng. Cuốn sách “Cá tính Quảng” mới chỉ là bước đầu tiên trong hành trình hướng về quê hương. Và vì Tủ sách Nét Quảng muốn đi đường trường, nên cá tính Quảng sẽ còn trở lại trong các cuốn sách khác. Ở đó, cá tính Quảng không chỉ dừng lại ở cãi, ngông, hề, chơi, làm, mà sẽ còn đi vào nhiều khái niệm khác. 

Lê Văn – Lý Bảy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 532

Ý Kiến bạn đọc