Alls

Giao lưu giới thiệu tác phẩm Ngắn và rất ngắn của hai tác giả Nguyễn Thị Minh Thái và Nguyễn Thị Hậu

Trong khuôn khổ “Tuần lễ kỷ niệm Ngày sách Việt Nam” 21/4, Nxb. Văn hóa – Văn nghệ tổ chức buổi giao lưu giới thiệu tập truyện “Ngắn và rất ngắn” của hai tác giả Nguyễn Thị Minh Thái và Nguyễn Thị Hậu vào lúc 9 giờ Chủ nhật, ngày 22/4/2018, tại sân khấu chính Đường sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1).

So-494--Giao-luu-gioi-thieu-tac-pham-Ngan-va-rat-ngan---Anh-1

Tập truyện “Ngắn và rất ngắn” của hai tác giả Nguyễn Thị Minh Thái và Nguyễn Thị Hậu do Nxb. Văn hóa – Văn nghệ tái bản lần này có thêm những truyện mới. Những truyện ngắn có motip “chuyện tình muôn thuở của đàn bà” cũng là muôn thuở cuộc đời, được viết ra từ lối nhìn, lối nghĩ, lối cảm của hai nhà khoa học trót mang nợ văn chương. Ngắn, hay rất ngắn, văn chương cũng không nệ ngắn dài, mà cốt ở tâm tình chứa đựng đằm thắm trong bề sâu câu chữ. Bạn đọc yêu sách đều biết, Nguyễn Thị Minh Thái và Nguyễn Thị Hậu đều có học vị Tiến sĩ, một về nghệ thuật, một về lịch sử (khảo cổ), và cả hai đều đam mê viết văn. Tập truyện “Ngắn và rất ngắn” từng xuất hiện 8 năm về trước với tên của hai tác giả rút gọn là “Thái – Hậu”. Lần tái bản này, Ban Biên tập Nxb. Văn hóa – Văn nghệ quyết định ghi lại “chính văn” cho Nguyễn Thị Minh Thái và Nguyễn Thị Hậu.

Tại buổi giao lưu, hai cây bút nữ chia sẻ với độc giả về những tác phẩm của mình, những cảm xúc, hoàn cảnh và câu chuyện về nguyên mẫu được chọn đưa vào trang viết… và những điều đang làm bạn đọc quan tâm.

TS khảo cổ học Nguyễn Thị Hậu sinh năm 1958, tốt nghiệp chuyên ngành khảo cổ học năm 1980, trực tiếp gắn bó với nghề đến 2006, sau đó chuyển sang làm Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh; rồi Phó tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Tổng thư ký Hội Sử học TP. Hồ Chí Minh, tham gia giảng dạy ở Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP. Hồ Chí Minh…

So-494--Giao-luu-gioi-thieu-tac-pham-Ngan-va-rat-ngan---Anh-5
TG Nguyễn Thị Minh Thái – Bìa sách – TG Nguyễn Thị Hậu

Tác phẩm của TS. Nguyễn Thị Hậu đã in trong những năm qua gồm có: Đi và tìm trong đất, Quay qua quay lại, Khảo cổ bình dân Nam bộ – Việt Nam, Buổi trưa trong quán cà phê, Văn hóa khảo cổ huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh, Thế giới mạng và tôi, Cách nhau chỉ một giấc mơ, Tập truyện 101 chữ, Chúng ta nói gì khi gặp lại nhau, Vẫn còn nhớ nhau, Nghĩ ngợi đường xa.

TS. Nguyễn Thị Minh Thái sinh năm 1951, từng tốt nghiệp khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp Hà Nội và bảo vệ luận án Tiến sĩ tại Viện Sân khấu, Điện ảnh, Âm nhạc St. Petersbourg (Liên Xô cũ) năm 1992.

Các tác phẩm lý luận – phê bình đã xuất bản: Đối thoại mới với văn chương, Sân khấu và tôi, Con mắt xanh, Đánh đường tìm hoa…

Tập thơ đầu tay “Tị nạn chiều” (2016) của TS. Nguyễn Thị Minh Thái được in 1.500 bản. Trong đó, ngoài 500 bản tặng bạn bè, 1.000 bản còn lại được tác giả bán lấy tiền để hỗ trợ cho một sinh viên trường ĐH Văn hóa TP.HCM, vốn là con gái một liệt sĩ tại đảo Gạc Ma.

Chị nói: – Thơ là cái gì đấy mà mình có thể trú ngụ được. Nói cách khác, thơ là thần hộ mệnh của đời tôi. “Tị nạn chiều” là bài thơ số 3, đồng thời cũng được đặt làm tựa đề cho cả tập thơ. Tôi đã viết bài thơ này trong khoảng 15 đến 20 phút khi vừa bị lạc đường ở Sài Gòn, lúc đó tôi mới ở Liên Xô trở về, không biết “tị nạn” vào đâu, ngoài buổi chiều đẹp nhưng buồn. Vì tôi không quen đường ở Sài Gòn nên bị lạc, đơn giản vậy thôi. Tôi chui vào một quán cà phê và không biết kêu người nào giúp đỡ mình. Tôi đã viết ngay bài thơ này…

Lê Văn – Quỳnh My
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 494

Ý Kiến bạn đọc