Giới thiệu sách

Giao lưu – giới thiệu cuốn sách Chuyện về ứng xử văn hóa tại đường sách TP.HCM

Trong “Tuần lễ Sách hay lần thứ 12 năm 2018” của NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, vào lúc 9 giờ thứ sáu, ngày 26/10/2018 tại sân khấu chính Đường sách TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra chương trình giao lưu trò chuyện với tác giả Phạm Phương Thảo về cuốn sách mới nhất của chị mang tên “Chuyện về ứng xử văn hóa”, do NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh ấn hành (tháng 10/2018).

Cuốn sách dày 224 trang, được chia thành 6 phần: Văn hóa nơi công sở; Văn hóa nơi công cộng và ứng xử với môi trường; Văn hóa trong gia đình và nhà trường; Để sống tử tế hơn mỗi ngày; Các cộng đồng văn hóa và vài cảm nhận.

So-522--Giao-luu-gioi-thieu-cuoc-sach-Chuyen-ve-ung-xu-van-hoa---Anh-1

Bằng lối hành văn bình dị, súc tích, ngắn gọn trong từng vấn đề, cuốn sách “Chuyện về ứng xử văn hóa” là một cẩm nang góp phần dẫn dắt nhiều người về kỹ năng quản lý nhà nước, quản lý xã hội, trang bị thêm cho người đọc bản lĩnh sống và làm việc hàng ngày. “Chuyện về ứng xử văn hóa” gồm 51 bài viết là những câu chuyện mà tác giả – vốn là một nhà hành chính có tâm, có tầm, có nhiều hoài bão – đã chứng kiến, suy ngẫm trong cuộc sống, những vấn đề mang tính thời sự về việc ứng xử văn hóa từ môi trường công sở, nơi công cộng đến trong gia đình, nhà trường và xã hội, trong đó đi vào một số cộng đồng văn hóa tiêu biểu ở TP. Hồ Chí Minh và một số vùng miền khác, với mong muốn mỗi người sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng và làm tốt trách nhiệm công dân là điều mà gia đình, nhà trường và xã hội vun trồng ngay từ khi còn bé. Trên nền tảng tôn trọng pháp luật, ứng xử có văn hóa, với lòng nhân ái, bao dung, con người sẽ có điều kiện vươn tới những phẩm chất cao đẹp hơn như đức hy sinh, tinh thần dũng cảm, óc sáng tạo, sự dấn thân cho mục đích cao cả.

Trong phần giao lưu với độc giả, bà Phạm Phương Thảo, tác giả cuốn sách “Chuyện về ứng xử văn hóa” chia sẻ:

- Việc sống sao cho tử tế có lẽ luôn là sự tự đòi hỏi, tự phấn đấu để hoàn thiện bản thân của mỗi người. Đó cũng là sự đòi hỏi của xã hội, là sự gặp gỡ của những giá trị chung mà mọi người cùng hướng đến. Tuy nhiên, trong thực tế, đời sống kinh tế đã khá lên nhưng đời sống văn hóa, tinh thần chưa được như mong muốn. Mặt bằng dân trí có nâng lên nhưng văn hóa ứng xử thì chưa theo kịp. Có người còn cho rằng, trong ứng xử, có mặt còn thấp hơn ngày xưa và ước gì “bao giờ cho đến ngày xưa”. Trong một thế giới phát triển nhanh, khoa học công nghệ giúp con người thu hẹp khoảng cách về địa lý, thế giới như gần gũi nhau hơn, thông tin nhanh, rộng hơn nhưng không gian ảo mở ra nhiều hơn và thật, giả cũng rất khó lường. Để mỗi người sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng và làm tốt trách nhiệm công dân là điều mà gia đình, nhà trường và xã hội vun trồng ngay từ khi còn bé. Trên nền tảng tôn trọng pháp luật, ứng xử có văn hóa, với lòng nhân ái, bao dung… con người sẽ có điều kiện vươn tới những phẩm chất cao đẹp hơn như đức hy sinh, tinh thần dũng cảm, óc sáng tạo, sự dấn thân cho mục đích cao cả… Qua cuốn sách, tôi hy vọng khơi gợi đôi điều về những nét ứng xử qua cảm nhận, qua những câu chuyện được nghe thấy và suy ngẫm.

Bà Phạm Phương Thảo sinh ngày 15-9-1952, quê tại xã Long Điền Đông, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Bà có bằng Thạc sĩ Khoa học xã hội, trình độ Cao cấp lý luận chính trị.

Trong thời gian làm việc, bà Phạm Phương Thảo từng giữ các chức danh: Bí thư Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh khóa VII (từng là Đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh khóa II,. III, VII, Đại biểu Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa IX, XI, XII).

Bà Phạm Phương Thảo đã xuất bản nhiều đầu sách, như: Chuyện ở phường, Đi qua thời gian, Kỹ năng hoạt động của đại biểu nhân dân.

Dương Đông – Đinh Thủy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 522

Ý Kiến bạn đọc