Trong nước

Giảng viên Đại học An Giang Trương Chí Hùng đoạt giải nhất cuộc thi Bút ký văn học Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 6 – 2017

Trương Chí Hùng sinh năm 1985, hiện là giảng viên bộ môn Ngữ Văn của Trường Đại học An Giang và là hội viên Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh An Giang vừa vinh dự nhận giải Nhất cuộc thi “Bút ký văn học Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 6 – 2017” với tác phẩm “Man mác Vàm Nao”.

Trong lãnh vực văn học, thuộc thế hệ viết văn 8X Trương Chí Hùng đã phát hành được 1 tác phẩm (Tập thơ Một nửa nhà quê – NXB Hội Nhà văn – 2014); được đánh giá là một cây bút năng nổ, xông xáo và luôn tìm tòi hướng đi riêng ở nhiều lãnh vực trong sáng tác.

Từ một sinh viên tốt nghiệp loại giỏi được giữ lại làm giảng viên cho trường, trở thành một giảng viên giỏi trên bục giảng, được đồng nghiệp quý mến, học sinh cảm phục, phụ huynh kính trọng, Trương Chí Hùng trở thành gương mặt đại diện của nhà giáo trẻ Việt Nam, một trí thức trẻ đầy tâm huyết mang vốn học của mình truyền đạt lại cho thế hệ đi sau.

Tac-gia-Truong-Chi-Hung---Anh-1
Tác giả Trương Chí Hùng – Ảnh: vinhthongts.blogspot.com

Trong văn chương Trương Chí Hùng còn tạo được dấu ấn tốt cho bạn đọc từ tác phẩm đăng tải trên các báo trong cả nước. Tác phẩm “Man mác Vàm Nao” viết về con sông Vàm Nao trên chính quê hương Phú Tân (An Giang) của tác giả được hiểu đó là sự tri ân tha thiết nhất mà Trương Chí Hùng gởi đến quê nhà; đó là ký ức của tuổi thơ từng ngụp lặn trên dòng sông đầy huyền thoại cùng với số phận của những người dân hạ bạc gắn bó với Vàm Nao bằng những trăn trở và cảm xúc thật nhất của người viết.

Trước khi nhận được giải Nhất danh dự này, Trương Chí Hùng đã từng thử sức với nhiều cuộc thi văn học được tổ chức ở 63 tỉnh, trong đó nhận được giải khuyến khích ở các cuộc thi truyện ngắn, thi thơ Đồng bằng sông Cửu Long các năm: 2011, 2012, 2015.

Công việc chính của Trương Chí Hùng là dạy học. Tuy vậy, sáng tác như một phần không thể thiếu trong cuộc đời tác giả. Anh viết phần nhiều do ngẫu hứng về những điều quan sát được xung quanh cuộc sống của mình. Do đó có thể hiểu, dạy học và viết văn đều là nghề chính của Trương Chí Hùng.

Văn học trẻ đồng bằng hiện nay đang có một đội ngũ đông đảo (Nguyễn Đức Phú Thọ, Nguyễn Ngọc Đào Uyên, Lê Quang Trạng, Phan Duy, Nguyễn Hữu Trung, Vĩnh Thông… ), giàu năng lượng và tâm huyết, bởi vì họ có được sự đam mê, mạnh mẽ và biết dấn thân sáng tạo, luôn muốn khẳng định phong cách và bản sắc cá nhân và sáng tác của họ phần nào khẳng định được chỗ đứng trên văn đàn chung của cả nước. Và điều hãnh diện là trong đội ngũ Văn học trẻ đồng bằng này có tên nhà giáo – nhà văn 8X Trương Chí Hùng.

Cũng nên nhắc lại, cuộc thi “Bút ký văn học Đồng bằng sông Cửu Long năm 2016 – 2017” do Hội Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật tỉnh Long An đăng cai tổ chức được phát động từ tháng 8-2016 đến tháng 3-2017 đã nhận được 138 tác phẩm của 83 tác giả thuộc 12 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (trong tổng số 13 tỉnh) gửi về dự thi. Sau vòng sơ khảo, Ban tổ chức đã chọn được 34 tác phẩm vào vòng chung khảo. Từ 34 tác phẩm này, Ban giám khảo cuộc thi đã chọn ra 12 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng gồm:

 Giải nhất (1 giải): Tác phẩm “Man mác Vàm nao” của tác giả Trương Chí Hùng (Hội VHNT tỉnh An Giang); giải Nhì (2 giải) gồm tác phẩm “Trở lại Bình Bắc” của tác giả Nguyễn Phấn Đấu (hội viên Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Long An); “Một đời người, Một đời biển” của tác giả Huỳnh Văn Nguyệt (bút danh Hoài Phương, hội viên Liên hiệp các Hội VHNT TP. Cần Thơ); giải Ba (3 giải): “Cây Chiêu Riêu bảy thân trong rừng Lò Gò” của tác giả Nguyễn Phấn Đấu (hội viên Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Long An); “Nhớ lắm mùa nước quê tôi” của tác giả Văn Hiến Vĩnh (hội viên Hội VHNT tỉnh Vĩnh Long); “Những người sống giữa hai bầu trời” của tác giả Lương Ngọc Thơ (bút danh Nam Kha, hội viên Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu); giải khuyến khích (5 giải): “Đau đáu sông mẹ” của tác giả Trần Chí Thành (bút danh Thanh Chí, hội viên Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Bạc Liêu); “Chờ đò” của tác giả Nguyễn Văn Lộc (bút danh Nhật Hồng, hội viên Liên hiệp các Hội VHNT TP. Cần Thơ); “Thương sao một kiếp thương hồ” của tác giả Nguyễn An Cư (hội viên Hội VHNT Nguyễn Đình Chiểu, Bến Tre); “Những nẻo đường anh đi” của tác giả Hồ Văn (hội viên Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Đồng Tháp); “Phiên chợ Ba Tri” của tác giả Lâm Triều An (hội viên Hội VHNT Nguyễn Đình Chiểu, Bến Tre).

Ban giám khảo còn trao 1 giải đặc biệt viết về Long An cho tác phẩm “Trở lại Bình Bắc” của tác giả Nguyễn Phấn Đấu (hội viên Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Long An).

Phan Ngọc – Trọng Nghĩa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 482

Ý Kiến bạn đọc