Trong nước

Giải Lân Sư Rồng TP. Hồ Chí Minh mở rộng 2016

Trong buổi lễ bốc thăm, với câu hỏi của báo chí “Mục đích của Giải Lân Sư Rồng TP. Hồ Chí Minh mở rộng là gì?”, ông Tăng Bá Lễ – Trưởng phòng Thể thao cộng đồng – Sở Văn hóa – Thể thao TP. Hồ Chí Minh cho biết:

- Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh phối hợp Công ty cổ phần DVDL Phú Thọ – Công viên Văn hóa Đầm Sen tổ chức Giải Lân Sư Rồng TP. Hồ Chí Minh mở rộng năm 2016 với mục đích phát huy và giữ gìn nét văn hóa truyền thống của Việt Nam, đồng thời giới thiệu rộng rãi loại hình nghệ thuật dân gian Lân Sư Rồng đến với du khách và công chúng TP. Hồ Chí Minh.

Poster-Giai-Lan-su-rong-TPHCM-mo-rong-Dam-Sen-CUP-2016

Ngoài mục đích chào mừng năm mới thì giải cũng là dịp để các đoàn Lân Sư Rồng gặp gỡ, thi thố tài năng, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để nâng cao trình độ; đồng thời phục vụ nhu cầu thưởng thức của công chúng đối với bộ môn thể thao đầy tính nghệ thuật này tại TP. Hồ Chí Minh. Qua đó phát hiện và tuyển chọn những vận động viên (VĐV) tài năng thể thao bổ sung cho lực lượng VĐV của thành phố để thành lập đội tuyển Lân Sư Rồng tham dự các giải toàn quốc và quốc tế. Nghệ nhân ưu tú Lương Tấn Hằng (Hằng Anh Đường) nhận lời làm cố vấn chuyên môn. Đây là một trong nhiều hoạt động chào đón năm mới 2017 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và là một món quà tinh thần ý nghĩa dành tặng cho quý du khách trong không khí chào mừng năm mới 2017.

Giải Lân Sư Rồng TP. Hồ Chí Minh mở rộng năm 2016 lần này có bao nhiêu đoàn tham dự, thưa ông?

- Tham dự giải lần này có sự góp mặt của 50 đoàn Lân Sư Rồng từ các tỉnh, thành và TP. Hồ Chí Minh như: Hằng Anh Đường, Tâm Hoa Đường, Phước Duyên Đường, Hào Quang Đường, Liên Hữu, Hào Dũng Đường, Lâm Minh… Đây là những đoàn đã có thành tích xuất sắc trong thời gian qua. Bên cạnh đó là các đội đang trên con đường học hỏi trau dồi kỹ thuật chuyên môn như: Thiên Ưng, Khải Uy, Vĩnh Thắng Đường, Kungfu Quang Hiển, Vạn Chài, Hoằng Đức, Phương Tế Đường… và các đội đến từ các tỉnh, thành khác như: Bình Dương, An Giang, Bình Thuận, Ninh Thuận, Đồng Tháp, Đồng Nai, Vĩnh Long… Tất cả cùng hội tụ tại sân khấu Ngôi Sao – Công viên Văn hóa Đầm Sen để thi tài và phục vụ du khách đến tham quan nơi này vào các ngày cuối tuần, bắt đầu từ 10/12/2016 đến 31/12/2016 và một đêm công diễn của các đội vô địch vào 1/1/2017 nhằm chào mừng năm mới.

Các đội với tinh thần thi đấu trung thực, cao thượng, trình diễn kỹ thuật đẹp mắt để phục vụ công chúng hâm mộ đúng với tinh thần của 3 nội dung thi đấu: Lân truyền thống (Lân Địa Bửu), Rồng tự chọn (hạng A & hạng B), Lân lên mai hoa thung tự chọn (hạng A & hạng B).

Đại diện Công viên Văn hóa Đầm Sen phát biểu: – Nhằm tạo điều kiện cho các đoàn không tham gia thi đấu có dịp thưởng thức để học hỏi và phấn đấu tham gia trong các giải tới, Công viên Văn hóa Đầm Sen phát hành vé vào cổng miễn phí cho các đoàn Lân Sư Rồng trên địa bàn thành phố.

Nguyễn Dương – Thu Thảo
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 433

Ý Kiến bạn đọc