Trong nước

GIAI ĐIỆU TRẺ THÁNG 5 – Chuyện cây đàn guitar

Chương trình “Giai điệu trẻ” tháng 5 của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Thành đoàn và Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP. Hồ Chí Minh giới thiệu đến các khán giả trẻ những vẻ đẹp và hấp dẫn của cây đàn guitar, những tác phẩm guitar nổi tiếng thế giới qua phần biểu diễn của nhóm Saigon Guitar Quartet vào lúc 20 giờ ngày 29-5-2016 tại Nhà hát Thành phố (số 7, Công trường Lam Sơn, Q.1, TP. HCM).

Nhóm Saigon Guitar Quartet tập hợp các guitarist cổ điển đã thành danh và tạo được uy tín trong giới âm nhạc về thể loại guitar cổ điển tại TP. Hồ Chí Minh như: nghệ sĩ Nguyễn Thanh Huy, Nguyễn Trí Đoàn, Huỳnh Bá Thơ và Trần Hoài Phương, họ đều là những guitarist trưởng thành từ Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh với bề dày kinh nghiệm biểu diễn solo trong nhiều năm cùng nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.

Nhom-Saigon-Guitar-Quartet
Nhóm Saigon Guitar Quartet

Nghệ sĩ Nguyễn Thanh Huy hiện là Chủ nhiệm khoa Guitar – Accordion tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh. 10 tuổi đã được gia đình cho học guitar cổ điển. Năm 14 tuổi, anh đoạt giải nhất «Cuộc thi guitar dành cho lứa tuổi dưới 15»; năm 1994, anh đoạt giải nhất tại “Cuộc thi guitar Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng lần thứ 2”. Thanh Huy đã thực hiện nhiều buổi hòa nhạc guitar tại Việt Nam và cho Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với hai nghệ sĩ guitar khác là Trần Hoài Phương và Huỳnh Bá Thơ, anh đã có hai đêm diễn tại Art House – Singapore năm 2009; là nghệ sĩ khách mời biểu diễn giảng dạy master class tại Liên hoan guitar quốc tế «Malaysia guitar festival và camp 2012», «Silpakorn guitar festival 2015» và «Asia International Guitar Festival and Competition 2016» sắp tới đây tại Bangkok, Thái Lan.

Là thành viên của “Saigon Guitar Ensemble” ngoài mục tiêu chơi solo, cùng với các thành viên Nguyễn Thanh Huy rất tích cực trong việc truyền bá nghệ thuật hòa tấu giữa các đàn guitar với nhau qua các hình thức song tấu, tam tấu và tứ tấu. Anh cũng là người sáng lập và điều hành “Saigon Guitar Festival”, là Liên hoan Guitar cổ điển quốc tế duy nhất tại Việt Nam cho đến nay, với các hoạt động đa dạng như hội thảo, master class, các bài giảng và các buổi hòa nhạc của các nghệ sĩ quốc tế trên thế giới.

Nhắc tới Nguyễn Trí Đoàn – người từng thắng giải trong các cuộc thi guitar cổ điển trong nước cũng như nước ngoài – được giới chuyên nghiệp công nhận và đánh giá là một trong những guitarist tài năng tại Việt Nam. Anh từng đoạt giải Nhất Guitar festival mở rộng vào năm 1986, giải Nhất Concours Guitar quốc gia vào năm 1991 và giải Nhất tại Singapore guitar festival 1992, có mặt danh sách 20 thí sinh vào đến vòng bán kết cuộc thi “Printemps de la guitar 1998” tại Charleroix, vương quốc Bỉ. Ngoài việc biểu diễn như một nghệ sĩ độc tấu Nguyễn Trí Đoàn còn chơi song tấu, tam tấu, tứ tấu và biểu diễn cùng dàn nhạc Giao hưởng và Vũ kịch TP. Hồ Chí Minh. Anh cũng là thành viên của nhóm tứ tấu Saigon Guitar Quartet với những nhạc mục làm phong phú thêm cho Liên hoan Guitar Quốc tế được tổ chức lần đầu tiên “Saigon International Classical Guitar Festival in 2014”. 

Nghệ sĩ Huỳnh Bá Thơ tốt nghiệp thủ khoa tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh. Giành giải Ba 1991, giải Nhì 1994 và hai lần giải Nhất Người trình tấu nhạc Việt Nam hay nhất 1991-1994. Năm 1998 trong cuộc thi guitar quốc tế “Printemps de la guitar” tại Bỉ, anh được vào đến vòng bán kết. Sau thời gian độc tấu, Huỳnh Bá Thơ và Nguyễn Thanh Huy kết lại với nhau và nhanh chóng trở thành cặp song tấu được khán giả trong và ngoài nước yêu mến. Họ biểu diễn những nhạc mục từ cổ điển, lãng mạn đến hiện đại.

Tốt nghiệp Đại học Bách khoa năm 1983 nhưng Trần Hoài Phương lại là sinh viên đầu tiên của khoa guitar cổ điển – cấp Đại học của Nhạc viện TP.HCM mà không qua tốt nghiệp trung cấp. Sau khi tốt nghiệp vào năm 1989, anh tiếp tục học tại Đại học Kinh tế TP.HCM tại khoa Ngoại thương, với một năm tu nghiệp về Kinh tế Quốc tế tại Đại học Aix-Marseille II, Pháp. Hiện đang làm việc trong ngành ngân hàng, anh vẫn giữ niềm đam mê mạnh mẽ của mình trong guitar.

Trần Hoài Phương đã phát hành hai CD, đĩa nhạc đầu tiên có tên “Góp lá mùa xuân” vào năm 2004, gồm 10 ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, chuyển soạn và diễn tấu bởi guitar solo. Dĩa nhạc thứ hai mang tên “Leyenda” phát hành trong năm 2011 với những tác phẩm cổ điển của J.S.Bach, A.Piazzolla… Năm 2012, Trần Hoài Phương là nghệ sĩ khách mời cho master class trong “Malaysia Guitar Festival”. Anh cũng là thành viên của nhóm Saigon Guitar Ensemble, luôn tích cực truyền bá âm nhạc hòa tấu cho guitar bao gồm song tấu, tam tấu và tứ tấu…

Nhóm Saigon Guitar Quartet đem một hơi thở mới cho nhạc mục biểu diễn của guitar TP. Hồ Chí Minh, làm nó thêm phong phú và hấp dẫn, đồng thời khích lệ tính đối thoại giữa các nghệ sĩ guitar. Năm 2014, họ được mời biểu diễn trong series âm nhạc cổ điển do Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh thực hiện và tại Saigon International Guitar Festival lần đầu tiên.

Theo nhạc sĩ Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh, chương trình “Giai điệu trẻ” tháng 5 với chủ đề “Đàn guitar” là chương trình tiếp theo của chuỗi chương trình nghệ thuật giới thiệu và phổ cập nghệ thuật hàn lâm miễn phí cho khán giả trẻ. Chương trình bắt đầu từ năm 2011 do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch phối hợp với Thành đoàn và Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP. HCM thực hiện.

Nguyễn Minh – Ảnh: Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 403

Ý Kiến bạn đọc