Trong nước

Giải “Cánh diều 2018” sẽ vui hay tiếp tục buồn?

Giải “Cánh diều 2018” sẽ vui hay tiếp tục buồn?

Đây là câu hỏi của những người làm nghề điện ảnh hỏi nhau trong bàn cà phê sau khi nhận được thông tin chính thức từ Ban tổ chức Giải “Cánh diều 2018”.

Lễ trao Giải “Cánh diều 2018” sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), truyền hình trực tiếp trên VTV2 lúc 20 giờ ngày 15-4-2018.

Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết, Giải “Cánh diều” năm nay vẫn tiếp tục giữ tiêu chí: Đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực. Và đã công bố danh sách các tác phẩm dự thi năm nay, rằng theo thống kê của Hội, đã có đến 38 phim điện ảnh ra rạp trong năm 2017, nhưng chỉ có 13 đoàn làm phim gửi tác phẩm tham gia Giải “Cánh diều 2018”. Đó là các phim: Bạn gái tôi là sếp; Giấc mơ Mỹ; Em chưa 18; Mẹ chồng; Cô gái đến từ hôm qua; Ở đây có nắng; Có căn nhà nằm nghe nắng mưa; Sắc đẹp ngàn cân; Ngày mai Mai cưới; Đảo của dân ngụ cư; Cô Ba Sài Gòn; Dạ cổ hoài lang; và Yêu đi, đừng sợ.

Những phim không tham gia thuộc về những đạo diễn có tên tuổi, và phim được truyền thông đánh giá cao cũng như được người xem yêu thích, như: Lôi Báo của Victor Vũ; Khi con là nhà của Vũ Ngọc Đãng; Lô tô của Huỳnh Tấn Anh…

So-493--Giai-Canh-dieu-2018-se-vui-hay-tiep-tuc-buon
Cảnh trong phim Cha cõng con.

13 phim dự Giải “Cánh diều” sẽ tranh nhau các hạng mục: Giải Cánh diều Vàng, Cánh diều Bạc… Bên cạnh đó là 16 phim truyền hình, 13 phim hoạt hình, 34 phim tài liệu, 9 phim khoa học, 32 phim ngắn và 4 công trình nghiên cứu tranh các giải tác phẩm và cá nhân xuất sắc.

5 bộ phim trong danh sách 13 bộ phim dự Giải “Cánh diều 2018” sẽ được chiếu miễn phí tại phòng chiếu của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (465, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội) vào 20 giờ hàng ngày từ 9-4-2018 đến 13-4-2018 để khán giả tham khảo. Đó là các phim: Bạn gái tôi là sếp; Ngày mai Mai cưới; Cô gái đến từ hôm qua; Ở đây có nắng; Em chưa 18.

Khi phim ra rạp trong năm 2017, hai bộ phim có mặt tham gia Giải “Cánh diều 2018” là Giấc mơ Mỹ của Mai Thu Huyền hay Ngày mai Mai cưới của Nguyễn Tấn Phước được người xem xếp hạng hàng trung bình kém.

Hai bộ phim Bạn gái tôi là sếp và Sắc đẹp ngàn cân thuộc dòng phim làm lại. Được tham gia Giải “Cánh diều” là do quy chế mới của Ban tổ chức. Nhưng các phim remake này cũng còn bị nhiều giới hạn, là chỉ được phép tranh giải ở hạng mục cá nhân, chứ không được tham gia các giải ở các thể loại Phim truyện hoặc Kịch bản xuất sắc.

Trước câu hỏi của báo chí: – Vì sao không tham gia Giải “Cánh diều 2018”?

Các nhà làm phim, các đơn vị sản xuất, đạo diễn… cùng trả lời rằng:

- Phim đơn thuần mang tính chất giải trí, không phù hợp với các giải thưởng điện ảnh nên không tham gia thi.

Nhưng trong sâu thẳm ai cũng hiểu rằng, Giải “Cánh diều” chưa tạo được lực hút để các nhà làm phim, các đơn vị sản xuất, đạo diễn… vui vẻ tự nguyện tham gia. Bởi cái hậu của “Cánh diều” chưa bao giờ “ngọt”.

Cái “không ngọt” gần nhất là ở Giải “Cánh diều 2017” là vụ việc các bộ phim Sài Gòn, anh yêu em (đoạt giải Phim truyện xuất sắc); 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy (đoạt giải Đạo diễn – Vũ Ngọc Phượng, và Nữ diễn viên chính xuất sắc – Jun Vũ); Sút (đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc – Hà Hiền) đều gây ngạc nhiên và khó hiểu, không đồng tình của người trong cuộc lẫn người xem.

“Sài Gòn anh yêu em” là tác phẩm điện ảnh Việt Nam có yếu tố thương mại lấn lướt yếu tố nghệ thuật.

“Sút” ra mắt hồi mùa thu 2016, bộ phim mang đề tài bóng đá trở thành “món ăn lạ” tại rạp chiếu phim, nhưng không gây ra được hiệu ứng tích cực. Giới phê bình phim và người xem đánh giá rằng “Sút” đạt chất lượng chỉ ở mức trung bình. Còn người trong giới túc cầu cũng chỉ trích phim không lột tả chính xác thế giới “quần đùi áo số” và đạo diễn Việt Max đã áp dụng cái nhìn của một người xuất thân từ bộ môn hip-hop cho bóng đá.

Đó là chưa kể vụ đạo diễn Lương Đình Dũng của bộ phim “Cha cõng con” (2017) quyết định trả lại bằng khen cho Hội Điện ảnh Việt Nam.

Một đạo diễn kỳ cựu đã từng nhiều lần chắc lưỡi: – Hội Điện ảnh Việt Nam hay Ban tổ chức Giải “Cánh diều” đã có nhiều nỗ lực tìm cách tôn vinh các gương mặt trẻ trong làng điện ảnh của Hội Điện ảnh Việt Nam qua Giải Cánh diều (nói chung) là điều rất đáng trân trọng. Nhưng không phải cá nhân nào cũng thực sự xứng đáng.

Vậy, Giải “Cánh diều 2018” sẽ vui hay tiếp tục buồn?

Đành chờ xem vậy!

Trương Minh Hiếu – Đình Miên
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 493

Ý Kiến bạn đọc