Trong nước

Giải Báo chí chủ đề “Văn hóa ứng xử”

 

Một dân tộc có nền kinh tế phát triển cũng đáng được ca tụng, nhưng sẽ vinh dự, tự hào hơn nếu dân tộc đó được ca ngợi là một dân tộc có văn hóa. Vì thế, Ban Tổ chức Giải Báo chí kỳ vọng thông qua cuộc thi sẽ dấy lên trong xã hội những tác động, hiệu ứng, cộng hưởng tích cực từ đó các thành viên trong gia đình và xã hội đều có được những hành vi ứng xử tốt đẹp.

Giải Báo chí về chủ đề “Văn hóa ứng xử” tập trung vào các nội dung sau: Tuyên truyền về xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ và tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng;

So-595--Giai-Bao-chi-chu-de-Van-hoa-ung-xu---Anh-1
Minh họa – tranh biếm của Hs Nguyễn Đức Trí – Chăm  mẹ ốm.

Tuyên truyền về trách nhiệm của người tham gia lễ hội như: Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; nội quy thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội; ứng xử có văn hóa trong hoạt động lễ hội; Tuyên truyền về trách nhiệm của người tham gia giao thông: Không vi phạm và tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn giao thông; chấp hành nghiêm hệ thống báo hiệu đường bộ, đi đúng phần đường, làn đường quy định; không sử dụng rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; không điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định; duy trì phương tiện tham gia giao thông an toàn, sạch đẹp; có thái độ hợp tác, hành vi ứng xử văn minh, lịch sự khi xảy ra tai nạn giao thông; tận tình giúp đỡ người bị nạn, người già, người khuyết tật, trẻ em, người có hoàn cảnh khó khăn khi tham gia giao thông; Tuyên truyền nêu gương các tập thể và cá nhân tiêu biểu, những kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong văn hóa ứng xử trên các lĩnh vực; văn hóa ứng xử trong gia đình, trường học, bệnh viện, công sở, nơi công cộng… trên cả nước, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng văn minh, hiện đại trong tiến trình hội nhập quốc tế và phát triển của đất nước.

Thể loại báo chí được xét trao giải bao gồm các tác phẩm báo chí thuộc các thể loại: bài phản ánh, phóng sự, điều tra, bút ký, chương trình tọa đàm và ảnh báo chí (trừ các chương trình phát thanh và truyền hình trực tiếp) tuyên truyền về văn hóa ứng xử được đăng, phát triển các loại hình: báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình từ ngày 1/9/2019 – 30/6/2020.

Hồ sơ tham dự giải có thể nộp trực tiếp, hoặc gửi về cơ quan thường trực giải chậm nhất đến 17 giờ ngày 30/6/2020.

Địa chỉ nhận tác phẩm: Cục Thông tin cơ sở, tầng 20, tòa nhà Cục Viễn thông (VNTA), 68 Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Lễ tổng kết và trao giải được tổ chức vào dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9/2020.

Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả tham dự không quá 5 tác phẩm. Mỗi tác phẩm báo chí được đăng, phát không quá 5 kỳ. Tác phẩm dự giải phải đảm bảo tính chân thực, người thật, việc thật, sự kiện thật có tính chính xác, khách quan, có định hướng tư tưởng, chính trị, có tính phát hiện, phương pháp thể hiện sáng tạo, hấp dẫn.

Không xét loạt bài ghép từ những bài độc lập của các tác giả đứng tên riêng lẻ, công bố ở các thời điểm khác nhau, không có tên loạt bài. Không xét các tác phẩm mang tính hư cấu.

Thể loại báo chí được xét trao giải là các tác phẩm báo chí thuộc bài phản ánh, phóng sự, điều tra, bút ký, chương trình tọa đàm và ảnh báo chí (trừ các chương trình phát thanh và truyền hình trực tiếp) tuyên truyền về văn hóa ứng xử được đăng, phát trên các loại hình: báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình từ ngày 1/1/2019 – 30/6/2020.

Cơ cấu giải gồm: Giải tập thể: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba, 5 giải Khuyến khích;

Giải cá nhân: 5 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba, 20 giải Khuyến khích. Cơ cấu giải có thể thay đổi dựa trên kết quả, chất lượng của tác phẩm. Quyết định của Trưởng ban Tổ chức Giải là quyết định cuối cùng.

Nguyễn Dương – Bảo Đam
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 595

Ý Kiến bạn đọc